LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC THỊ TRƯỞNG SAN JOSE CỦA ÔNG MATT MAHAN.

0
2037

San Jose ( Ý Dân – Nguyễn Vạn Bình):  Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức Thị Trưởng San Jose của ông Matt Mahan đã được diễn ra  một cách  tốt đẹp với trên 2000 người tham dự  tại  hí viện San Jose Center for the Performing Arts  vào 6 giờ chiều ngày thứ tư 1 tháng 2/ 2023 vừa qua.

 Trong số khách tham dự có các giám sát viên Cindy Chavez, Otto Lee cùng các nghị viên của San Jose, đông đảo cư dân San Jose  và giới truyền thông Mỹ- Việt.

Mở đầu là màn trình diễn hòa nhạc của  ba em, sau đó  bà Silvia Mahan, phu nhân cùa ông Matt Mahan đã đảm nhận vai trò MC để giới thiệu các tiết mục của buổi lễ.

Lần lượt là các em học sinh  lớp mẫu giáo của trường Công giáo đã đọc lời tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ.

Tiếp theo là lời  đọc của một số vị đại diện các tôn giáo cầu nguyện cho thành phố và cư dân San Jose.

Một điều vinh dự cho cộng đồng VN là Ban Tổ Chức đã dành cho em  sinh  viên Victoria Thúy Vi  lên ca  bài Quốc Ca Hoa Kỳ thật xuất sắc đã được  mọi người vổ tay tán thưởng..

Tiếp đến, ông Matt Mahan đã để tay trên quyển Kinh Thánh do phu nhân của ông cầm với sự hiện diện của  hai con nhỏ bên cạnh. Ông đã tuyên thệ tôn trọng bản Hiến Pháp của Hoa Kỳ và của tiểu bang Cali cùng cố gắng làm tròn bổn phận của mình.

Trong bài phát biểu, mở đầu ông đã dùng ba ngôn ngữ  Anh, Spanish và VN để ngỏ lời cám ơn về sự hiện diện đông đảo của mọi người trong buổi lễ .

Ông Matt Mahan đã yêu cầu dành một phút mặc niệm đến cái chết của ông Tyre Nichols ở Memphis,  tiểu bang Tennessee và gần đầy đã có 4 vụ nổ súng tại Cali giết hại một số người. Ông mong làn sóng bạo lực nầy phải được chấm dứt.

Ông Matt  Mahan ngỏ lời cám ơn đến phu nhân của mình là bà Silvia cùng những người đã yểm trợ ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua.

Ông đặc biệt nhắc nhở đến thân phụ của mình là một người đưa thơ cho bựu điện. Chính tấm gương trách nhiệm trong mỗi việc làm cùng sự siêng năng cần mẫn của cha mình đã ảnh hưởng đến ông rất nhiều. Ông Matt Mahan cho biết thân phụ của ông đã mất vào năm 2022, nhưng những ký ưc của cha ông đã truyền cảm hứng cho ông để  mỗi ngày cần phát huy hết khả năng của mình.

Ông Matt  Mahan cũng nhắc lại những vấn đề mà ông đã đưa ra khi tranh cử là phải giải quyết nạn vô gia cư, làm sạch sẽ  và an ninh cho thành phố để San Jose biến thành một thành phố lớn và an toàn nhất nước Mỹ .

Ông Matt  Mahan cũng  nêu ra sự cần thiết của việc đoàn kết thay vì chia rẽ  của mọi người. Với tinh thần đó, ông  cám ơn bà giám sát viên Cidy Chavez đã hiện diện trong buổi lễ hôm nay.

Ông Matt Mahan đã đưa ra một kế hoạch làm sạch sẽ đường phố San Jose để mọi khu dân cư được đẹp đẻ hơn.

Ông Matt  Mahan cũng đưa ra giải pháp để giải quyết nạn vô gia cư . Theo ông , San jose hiện có 4.975 người vô gia cư, ông cam kết sẽ xây dựng 1000 đơn vị nhà ở tạm thời và hoàn thành trong 2 năm tới. Và sau đó cứ như thế  sẽ có 1000 đơn vị tiếp theo được xây dựng.. Trong thời gian chờ đợi nầy, ông Matt Mahan cho biết cần mở rộng tạo những nơi trú ẩn tạm thời an toàn, có các phòng tắm và có những dịch vụ phục vụ căn bản. Ông cho biết với tình trạng hiện nay, thành phố San Jose phải chi ra khoảng 65 ngàn mỹ kim cho mỗi người vô gia cư.

Về an ninh thành phố, ông Matt  Mahan cho biết San Jose là một trong những thành phố có ít cảnh sát nhất nước. Ông cho rằng  thành phố San Jose phải  thuê thêm ít nhất 30 cảnh sát viên hàng năm để tránh tình trạng cư dân phải chờ đợi quá lâu mỗi khi cần sự  trợ giúp. Ông cũng cho rằng San Jose cần xây dựng một hệ thống tư pháp công bằng hơn, không thể cứ bắt can phạm rồi lại nhanh chóng thả ra và đừng quên rằng trách nhiệm của chính quyền là phải bảo vệ những người vô tội.

            Ông Matt Mahan cũng đề cập đến chương trình giáo dục các em thanh thiếu niên như sau giờ học cần dạy kèm, tạo cơ hội tìm việc làm, ngăn chận nạn băng đảng để giúp cho con em của chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn.

            Để kết luận, ông Matt Mahan đã đưa ra một hình ảnh San Jose phải được tốt đẹp hơn.Theo ông, San Jose phải là nơi được phát triển dựa trên sự đa dạng  và bao trùm mọi hoạt động cộng đồng. San Jose phải là nợi mà mọi tầng lớp người lao động, trí thức, giàu hay  nghèo  sẽ tìm thấy một tương lai tươi sáng và tìm thấy có nhiều cơ hội tiến thân.hơn .

            Sau bài phát biếu, ông Matt Mahan đã được hầu hết cử tọa hiện diện  đứng lên  vổ  tay tán thưởng nhiệt liệt.

            Chương trình tiếp theo có các màn múa lân, màn vũ của các cô gái Mễ Tây Cơ, màn thởi kèn của các thánh viên hội Cảnh Sát San Jose..

            Buổi lễ đã được chấm dứt tốt đẹp vào 8 giờ 15 phút  tối cùngg ngày, sau khi mọi người dùng bửa ăn nhẹ ./.

Nguyễn Vạn Bình

dacsanydan@yahoo.com