Monday, February 6, 2023
spot_img

Lễ tưởng niệm Đức Vua Trần Nhân Tông – ôn sử dân tộc hào hùng 

Trần Củng Sơn

Cali Today News – Thứ Bảy 17-12-2022, từ 2 giờ trưa đến chiều, tại Hội trường Cộng đồng Nam Cali 13351 Brookhurst Street, Garden Grove, California đã diễn ra buổi lễ tưởng nhớ Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, kỷ niệm lần thứ 714 ngày viên tịch của ngài.

Đức vua Trần Nhân Tông đã có công đánh đuổi giặc Tàu thời Mông Nguyên đem lại hòa bình thịnh trị cho dân tộc Việt Nam của triều đại nhà Trần. Ngài cũng là vị thiền sư khai sáng dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử của Phật giáo Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ

Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông hàng năm đều tổ chức buổi lễ tưởng niệm Ngài, lúc thì ở chùa Điều Ngự, ở Viện Việt Học, ở chùa Di Lặc… Năm nay 2022, địa điểm hơi nhỏ nhưng không khí ấm cúng, trang trọng.

Trong số diễn giả có Đại đức Thích Quảng Hiếu từ chùa Bát Nhã nói về tinh thần của Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Nhà nghiên cứu sử Phạm Trần Anh, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, giáo sư Trương Bổn Tài, Phó chủ tịch Cộng đồng Nam Cali Nguyễn Kim Bình lần lượt trình bày những chi tiết về lịch sử triều đại Nhà Trần- một triều đại đã cùng với dân tộc đánh đuổi được 3 lần xâm lăng của quân Tàu thời Mông Nguyên vào thế kỷ thứ 13.

Nhóm nhạc Lê Hồng Quang

Xin nói rõ rằng, người Mông Cổ đã cai trị nước Tàu và lập nên triều đại Nguyên, cho nên có người  gọi là Mông Nguyên để biết thời điểm nào trong lịch sử. Thời phong kiến, chưa có khái niệm quốc gia, đất nước là của vua, cho nên sử gia phải dùng tên các triều vua để phân biệt.

Phần văn nghệ có nhóm nhạc Lê Hồng Quang trình diễn bản Nước Non Ngàn Dậm Ra Đi (Phạm Duy) nói về việc vua nhà Trần gả công chúa Huyền Trân cho vua Chế Mân nước Chiêm Thành để đổi lấy Châu Ô, Châu Lý ( tức vùng đất Quảng Trị, Thừa Thiên ).

Nhóm đồng ca Hương Thiền

Ban hợp ca nhóm Hương Thiền trình bày một bài ca Phật giáo, Minh Trí nhóm Đuốc Tuệ đàn hát, giọng ca Ái Phương bài Chân Nguyên. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đệm Tây ban cầm cho Kim Loan hát Thiền ca Hoa Bay Khắp Trời, Phong Dinh hát Việt Nam Tương Lai Ngời Sáng.

Có vài người lên đọc thơ cảm tác về đỉnh núi thiêng Yên Tử, về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Chụp hình kỷ niệm cuối buổi bên trong

Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông với tôn chỉ là khơi dậy tinh thần độc lập dân tộc, xây dựng một xã hội dân chủ và phát huy tinh thần Thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Nhìn các thành viên Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông mặc áo dài đen khăn đóng, hình ảnh đẹp của văn hóa dân tộc mà lòng xúc động. Văn hóa truyền thống của dòng giống Lạc Hồng đang bị chế độ Việt Cộng làm phai nhòa.

Ban tổ chức và quan khách chụp bên ngoài

Các lãnh tụ Việt Cộng chưa bao giờ mặc áo dài khăn đóng. Trong nhà trường , học sinh không được dạy những bài học lịch sử chiến đấu chống quân ngoại xâm từ đế quốc Phương Bắc – là quân Tàu –  suốt cả ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Tinh thần Trần Nhân Tông- vừa là vị Vua anh minh, vừa là Thiền sư lập nên dòng Trúc Lâm Yên Tử, là nhân vật đặc biệt của lịch sử Việt Nam và được thế giới ngưỡng mộ.

Mỗi năm vào giữa tháng 12 dương lịch, thắp nén hương tưởng nhớ công đức Ngài Trần Nhân Tông.

Liên lạc Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông xin vào trang Facebook : CLB Trần Nhân Tông OC.

Dâng lễ tưởng niệm Đức Vua Trần Nhân Tông

Trần Củng Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments