Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh vì bảo vệ tự do

Người Việt tại tiểu bang Illinois đã đến tham dự “Bức tường tưởng niệm” (Vietnam Memorial Wall), do một số hội đoàn người Việt tại Illinois phối hợp với Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (The United States Marine Corps), được tổ chức tại 4925 N. Broadway Ave. Chicago, Illinois 60640, nơi đây là khu thương mại người Việt. Buổi lễ bắt đầu từ 1:30 PM đến 3:00 PM, thứ Tư ngày 22-6-2016.

Quân đội Hoa Kỳ đã tham chiến tại miền Nam Việt Nam kể từ ngày 8-3-1965, đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, Đà Nẵng (mật hiệu của bãi đổ bộ: Red Beach Two). Đơn vị đổ bộ đầu tiên thuộc Tiểu đoàn 3/9 (Battalion Landing Team 3/9), vào bờ lúc 9 giờ 18 phút (giờ địa phương). Sau 8 năm (1965-1973) sát cánh với Quân lực VNCH cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản do Cộng quân Bắc Việt, dưới sự điều khiển của Cộng sản Quốc tế mà bấy giờ Cộng sản Liên Xô và Cộng sản Tàu là chính, chúng muốn nhuộm đỏ miền Nam Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

Oái oăm thay, Hiệp định Paris (Ba Lê) ký kết ngày 27-1-1973, đến tháng 11 năm đó, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật, buộc Tổng thống báo cho Quốc hội trong vòng 48 tiếng về quyết định điều quân Hoa Kỳ trong chiến tranh và triệt thoái quân đội trong vòng 60 ngày. Hai biện pháp này đã khiến Tổng thống Nixon không thể can thiệp ở Đông Dương.

Như vậy, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1965 và rút quân về nước vào năm 1973, quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh tại Việt Nam trên 58.000 người. Quân đội Hoa Kỳ bảo vệ tự do dân chủ cho miền Nam Việt Nam và cho nhân dân thế giới, chứ không hề chiếm một (01) tấc đất của bất cứ quốc gia nào.

Buổi lễ nhằm vào ngày thứ Tư là ngày mà bà con đi làm, dù vậy đồng bào Việt Nam với tâm tư trọng ân nghĩa, nên buổi Tưởng niệm các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh tại xứ sở mình cũng cố gắng đến tham dự lễ Tưởng niệm với khoảng 150 người. Ngoài số người Việt đến tham dự buổi Tưởng niệm, còn thấy có cộng đồng người Lào cũng nhiệt tình tham dự.

Các Nhà sư và Sư cô đã tụng kinh siêu độ các anh linh tử sĩ Hoa Kỳ, cầu nguyện các anh linh sớm được về nơi thượng giới.

tuong niem
Lễ Tưởng niệm các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh tại VN: Ảnh Võ Nhật Xí

Các Nhà sư và Sư cô tụng kinh siêu độ và bà con người Việt Illinois không đi làm trong ngày thứ Tư (22-6-2016) để tham dự buổi lễ Tưởng niệm, điều ấy đã nói lên tinh thần người Việt luôn biết ơn và gắn bó với quân đội Hoa Kỳ đã bảo vệ tự do.

Tôi thấy anh Huỳnh Viết Luận với cả gia đình tham dự, tôi đến bắt tay anh và mỉm cười: “Riêng buổi lễ Vinh danh và Tưởng niệm hôm nay anh lại sốt sắng đưa cả gia đình tham dự, xin hoan hô”. Anh Luận vui vẻ và chân tình: “Không phải chỉ lễ Tưởng niệm hôm nay mà bất cứ hội đoàn nào tổ chức: Ngày Quốc hận 30-4, Ngày Quân lực 19-6, Tết Âm lịch… gia đình của chúng tôi đều tham dự, vì đấy là điều cần thiết tạo nên sức mạnh cộng đồng người Việt trong hợp chủng quốc đa sắc dân này. Hơn nữa, thôi thúc các cháu tham dự các lễ hội do Hội đoàn người Việt tổ chức, là tạo cho các cháu nhen nhúm tình yêu quê hương và dân tộc, vì chúng ta không thể sống mãi phải không anh?”. Tôi siết chặt tay anh Luận với suy nghĩ của mình đồng tình.

Nếu bà con muốn xem hình ảnh về “Bức tường Tưởng niệm lưu động của cựu chiến binh Hoa Kỳ” mời vào website: http://www.americanveteranstravelingtribute.com/ hoặc www.AVTT.org

Đến 3:15 PM (cùng ngày), “Bức tường tưởng niệm” (Vietnam Memorial Wall) và đoàn Moto di chuyển đến Soldier Field tại Downtown Chicago và trưng bày ở nơi này từ ngày 23-6-2016 bắt đầu lúc 2:00PM đến ngày 26-3-2016 sẽ chấm dứt lúc 3:00 PM.
Ngày 23-6-2016

Nguyễn Lộc Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments