Saturday, April 1, 2023
spot_img

King Chanel và Nguy Vu Radio đã loại ra khỏi YouTube

Ngày hôm nay 13 tháng 10, truyền hình HBO (Home Box Office) có bài nói chuyện về tin giả (misinformation) trong chương trình “Last Week Tonight with John Oliver.”  Chủ đề King Channel của Ngụy Vũ được bàn đến trong hơn 2 phút (từ phút thứ 5).

John Oliver nhận xét rằng, người Mỹ gốc Việt lớn tuổi thiếu những kênh tin tức đáng tin cậy bằng tiếng Việt cho nên họ đã phải trông nhờ vào một số kênh tin tức trên YouTube có 24/7 ngay tại nhà. Những người Mỹ gốc Việt trẻ cho rằng, cha mẹ họ trở thành con mồi của những đoạn video thuyết âm mưu.

Một trong những người điều khiển chương trình có cơ sở ở Mỹ là Ngụy Vũ, người tự đặt cho mình cái tên là King Channel. Ông ta căn bản là một Alex Jones Việt Nam. 

Oliver đã dẫn chứng một đoạn video của Ngụy Vũ nói rằng, Trung Quốc hoàn toàn kiểm soát Biden với máy laptop của con trai Hunter Biden, và những dữ kiện lưu trữ trong máy. Tập Cận Bình nắm được tất cả những thứ này. George Soros là một phần của mưu đồ tài chánh nhằm lật đổ chính quyền Trump. 

Trong phần kế tiếp của đoạn video, Ngụy Vũ tự hỏi tại sao chúng ta vẫn còn tiếp tục bị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Khẩu trang làm chết người. Nếu chúng ta sinh sống ở trong tiểu bang có quyền không đeo khẩu trang và khi bước vào nhà ai mà họ bắt đeo khẩu trang, hãy chửi ngay vào mặt họ. 

Ngụy Vũ giống như Alex Jones về cách ăn nói. Cả hai đều có cùng một mô hình kinh doanh. King Channel bán cho khán thính giả viagra và kem làm đẹp chế tạo bởi người em họ.  Alex Jones đã bị loại ra khỏi YouTube vì phổ biến tin giả. King Channel vẫn còn hoạt động mạnh mẽ trên YouTube mặc dù chúng ta vừa nghe Ngụy Vũ nói “khẩu trang làm chết người.” Điều này rõ ràng vi phạm luật của YouTube.  

Tối nay, King Channel và Ngụy Vũ Radio đã không còn thấy trên YouTube nữa ngoại trừ một vào đoạn video cũ. Tôi nhận được tin này từ FaceBooker Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. 

Nhà báo John Oliver gần đây đã nói về hai tổ chức của người Việt hải ngoại lâu nay đã hoạt động tích cực chống lại những tin giả loan truyền trong cộng đồng Việt. Đó là VietFactCheck và The-Interpreter (Người Thông Dịch). Cả hai tổ chức này đều hợp tác chặt chẽ với Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT Progressive Vietnamese Americans Association).

Tôi mạnh mẽ ủng hộ quyết định của YouTube loại bỏ những kênh loan tin thất thiệt ra khỏi diễn đàn công cộng như Ngụy Vũ Radio và King Channel. Tôi chỉ ngạc nhiên rằng tại sao những nguồn thông tin làm ngu khán thính giả như vậy mà có thể tồn tại khá lâu và được không ít người Việt chiếu cố. Trong khi đó, cộng đồng cũng có những tờ báo, mạng tin tức và kênh truyền hình tiếng Việt lành mạnh, không thiếu như ông Oliver nói.

Nhóm Ngụy Vũ đang tìm cách chuyển qua FaceBook và mở một trang mới cũng trên YouTube dưới tên NVKing Channel. Tạm thời họ dùng kênh YouTube của Ken Pham để phổ biến thông tin cho Ngụy Vũ.

Nguyễn Quốc Khải

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT