Khởi tố đường dây gốc Việt gian lận $15 triệu tiền vay bất động sản

Photo Credit: Internet

Quận Cam (mynewsLA) – Một người đàn ông gốc Việt ở quận Cam, California, đối diện với hàng chục cáo buộc gian lận liên quan đến đường dây gian lận vay tiền bất động sản $15 triệu Mỹ kim.

Jimmy Phan – 44 tuổi – ra hầu toà vào ngày 18 tháng 1, chỉ một ngày sau khi bị nhà chức thành phố Garden  Grove bắt giữ. Nghi can không nhận tội và sẽ quay trở lại phiên sơ thẩm tại West Justice Center ở Westminster vào thứ Ba ngày 22 tháng 1.

Ngoài Jimmy Phan, đường dây còn có Vinh Phan – 44 tuổi và Stephen Nguyễn – 56 tuổi – tham gia. Hai nghi can này cũng bị cáo buộc nhưng chưa bị bắt giữ.

Phan bị cáo buộc 38 tội danh giả mạo chữ ký, 19 tội danh giả mạo hồ sơ chứng từ, 17 tội danh gian lận vay tiền bất động sản, và các tội danh công chứng giả mạo, đơn vay tiền giả mạo và biển thủ.

Theo các nhà điều tra, tên Jimmy Phan cùng đồng bọn bị cáo buộc đã mua nhà và “dùng chúng để thế chấp, vay những khoản tiền lớn từ ngân hàng hoặc những cơ sở cho vay nặng lãi.”

Ban đầu, nhóm nghi can thực hiện một số chi trả, nhưng bên cho vay không hay biết bên vay sẽ vào trích lục giấy tờ chuyển nhượng giả mạo nhằm chứng tỏ khoản vay đã được thanh toán. “Rồi chúng lợi dụng việc không còn đứng tên trên các khoản vay đầu tiên để tiếp tục vay,” công tố viên cho hay. “Nhà cho vay thứ hai tin tưởng căn nhà không còn nợ nên đồng ý cho vay.”

Những khoản vay thứ hai này đôi khi được dùng để mua nhà, trong đó người mua thông đồng với người bán để thổi giá trị của căn nhà đó lên hoặc cho thấy bề ngoài mang tính hợp pháp.

Tổng cộng, 12 nạn nhân dính trong 10 giao dịch mua bán bất động sản với số tiền thiệt hại khoảng $15 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Theo mynewsLA)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus