KHI NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐÒI CHỐNG CRITICAL RACE THEORY

Cali Today News – Trong thời gian gần đây, một vấn đề thời sự hơi nhạy cảm được nhắc đến trên các diễn đàn truyền thông tại Hoa Kỳ mà có lẽ đa số người dân Mỹ đều không hiểu rõ, do bởi lý do đơn giản là từ mấy chục năm qua nó chưa hề được đưa ra áp dụng trong đời sống hàng ngày cũng như trong các lớp học ở nhà trường. Đó là Critical Race Theory, khó có một cụm từ tiếng Việt đơn giản và ngắn gọn để giải thích cho đầy đủ.

 Vì thế, đối với đại đa số người Việt còn chưa quen sử dụng rành rẽ tiếng Anh hoặc chỉ có kiến thức giới hạn về Anh văn đủ để đi làm và sinh sống qua ngày, sự hiểu biết về chủ đề này chắc chắn là rất giới hạn, nếu không muốn nói là họ chẳng hề biết ất giáp gì về nó.

Mới đây, cũng đã có nhiều ngòi bút và diễn giả khai thác chủ đề này, và dùng những từ ngữ như “Lý thuyết phê phán chủng tộc” hay “Lý thuyết phân biệt chủng tộc”, hoặc là “thuyết phân tích chủng tộc” để nói chung về cụm từ “Critical Race Theory”.

Để giải thích một cách ngắn gọn và đầy đủ, CRT là một học thuyết hàn lâm đã được thảo luận tại các đại học cách nay hơn 40 năm. Nội dung chính của nó cho rằng sự kỳ thị chủng tộc là một kiến trúc của xã hội, chứ không phải chỉ đơn giản là một phản ứng do thiên kiến hay định kiến của một cá nhân, bởi vì nó đã được định hình ngay cả trong những định chế và chính sách được áp dụng trong xã hội nước Mỹ.

Những học giả nghiên cứu đề tài này vào các thập niên 1970 và 1980 gồm những người như các giáo sư Derrick Bell, Kimberlé Crenshaw, Richard Delgado, và các môn học về chủ đề này chỉ được khai triển tại các trường đại học hoặc các phân khoa về luật. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, nó đã trở thành một từ ngữ mà phe Cộng Hòa sẵn sàng tung ra để cáo buộc rằng đó là chủ trương khơi dậy sự chia rẽ trong xã hội và các trường học, và do đó cần phải bị loại bỏ.

Vì thế nên họ đã quậy tung lên để tìm cách thông qua những đạo luật đòi cấm giảng dạy môn này tại các trường học công lập tại Hoa Kỳ, dù rằng nó chưa hề bao giờ được đưa vào chương trình giảng dạy cho các lớp từ mẫu giáo đến lớp 12, tương tự như việc những chính khách CH “cuồng Trump” cũng cố tình quậy lên cáo buộc hàm hồ từ Lời Nói Dối Kinh Khủng của Donald Trump rằng cuộc bầu cử có gian lận (nhưng không hề đưa ra được bằng chứng nào) để từ đó tìm cách thông qua những đạo luật mới hầu giới hạn quyền đi bầu của khối cử tri gốc thiểu số.

Một số những người Việt “cuồng Trump” còn chưa hết ngủ mê sau kết quả bầu cử vào cuối năm ngoái nên cũng nhập cuộc theo để lập lại những chiêu trò chụp mũ mà không biết rằng mình đang nói những điều hết sức hàm hồ và ngu xuẩn.

Đó là việc làm của một vài người trong cái gọi là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ của ông Michael Đỗ Văn Phúc đã bắn ra một mẫu thư để kêu gọi cử tri gửi lên các vị dân cử địa phương yêu cầu bác bỏ chương trình dạy lý thuyết này trong trường học. (Và rất nhiều những con nhang “cầm chuông” khác trên các diễn đàn Internet tiếng Việt ở Mỹ như Nguyễn Thị Bé Bảy, Hùng Thế, Thục Vũ, Paul Tran, Đặng Văn Âu, Hoàng Lan Chi, Phạm Gia Đại, David Thuan Mac, Chiêu Phạm, Tien Nguyen, Đoàn Trọng Hiếu v.v. cũng thi nhau ơi ới chống CRT mà không hề thực sự biết nó là cái gì.)

Mở đầu bức thư, những người Việt soạn bức thư này viết Dear Congressman, (hay Senator). Có thể dịch là Kính Gửi Dân Biểu liên bang, (hoặc Nghị Sĩ liên bang).

Nội dung bức thư cáo buộc rằng “Những người Dân Chủ phóng khoáng đang cổ động cho Thuyết Phân Tích Chủng tộc và bắt buộc nó được giảng dạy tại các trường học công lập tại Hoa Kỳ. Chúng tôi, những người Việt rời bỏ quê hương sau ngày Cộng Sản chiếm quyền từ năm 1975, rất sợ hãi trước chủ thuyết Mác-xít và chủ nghĩa Cộng sản trong đó có chủ trương đấu tranh giai cấp là yếu tố quan trọng nhất dẫn đưa đến thảm trạng tắm máu trong thế kỷ 20 tại Liên Sô, Trung Cộng cũng như nhiều nước Cộng sản khác trong đó có Việt Nam.”

Bức thư viết tiếp: “Thuyết phân tích chủng tộc cũng giống như cuộc đấu tranh giai cấp của Cộng sản. Nó khích động sự thù hận của giai cấp bị thống trị đối với giai cấp cai trị và đòi hỏi cần phải đấu tranh để trả thù. Chủ trương nô lệ trong lịch sử Hoa Kỳ là một hiện tượng đau buồn của quá khứ. Nhưng những người dân Mỹ đã giải quyết vấn nạn này và tuyên bố bình đẳng, trao tặng mọi quyền dân sự cho tất cả các công dân không phân biệt sắc tộc hay mầu da.

Chỉ mới đọc qua phần đầu cũng đã thấy rõ sự thiếu hiểu biết và ngu ngốc của những người soạn bức thư này. Bức thư gửi cho các dân biểu và nghị sĩ liên bang, nhưng trong thực tế, việc giảng dạy các môn học từ mẫu giáo tới lớp 12 tại Hoa Kỳ không nằm trong quyền hạn của chính quyền liên bang mà trực thuộc vào các khu học chánh ở từng địa phương và các hội đồng giáo dục cấp tiểu bang.

Do đó bức thư gửi đi coi như đã đi lộn chỗ một cách sai lầm nặng nề, không đến đúng người có thể giải quyết vấn đề.

Nhưng nội dung của bức thư còn trầm trọng hơn nữa. Critical Race Theory, hay Thuyết Phân Tích Chủng Tộc, chẳng hề nói gì đến cái gọi là Chủ Thuyết Mác-xít hay chủ thuyết cộng sản, và cũng không hề kêu gọi đấu tranh giai cấp.

Nó chỉ nhấn mạnh rằng sự kỳ thị tại Hoa Kỳ không phải chỉ đơn thuần là một phản ứng từ một cá nhân có thiên kiến hoặc định kiến với một cá nhân khác thuộc thành phần da mầu, được xem là thấp kém hơn. Mà sự kỳ thị sắc tộc tại Hoa Kỳ có thể được coi như là một cấu trúc của xã hội, bởi vì nó đã ăn sâu, bén rễ trong các cơ chế và truyền thống, luật lệ từ lâu của nước Mỹ.   

Dĩ nhiên, mọi người có quyền đồng ý hoặc phản đối nhận định này, và đó cũng là lẽ bình thường đối với bất cứ học thuyết nào khác. Và việc giải quyết vấn nạn này cũng là một chủ đề có thể tranh cãi do bởi mỗi người có những quan niệm khác nhau.

Một số các chính khách bảo thủ cực hữu đã tung hỏa mù khi cáo buộc rằng CRT có tính cách đầu độc trí óc của con em họ giống như chủ thuyết Mác-xít nên họ không thích và muốn ngăn cấm nó, dù rằng nó chưa hề được đưa vào chương trình giảng dạy ở học đường ở tiểu học và trung học.

Những người Việt cuồng Trump chỉ mới nghe loáng thoáng từ ngữ Mác-xít nên cũng a dua theo để lên tiếng chống đối mà không thấy sự sai trái và ngu ngốc của mình.

Một số những người Mỹ bảo thủ cực hữu có đầu óc “da trắng thượng đẳng” có thể không thích người ta nhắc đến sự kỳ thị sắc tộc tại Hoa Kỳ là điều có thể hiểu được vì họ muốn bảo vệ quyền lợi ích kỷ của họ.

Nhưng những người da vàng mũi tẹt thuộc cộng đồng người Việt tị nạn có được hưởng lợi gì khi chạy theo những đám dân da trắng bảo thủ và kỳ thị đó, bởi vì trong mắt của khối dân “da trắng thượng đẳng” này, họ cũng xem thường dân da vàng vì không cùng màu da với chúng.

Vì thế, quý vị làm ơn hãy sớm tỉnh giấc đi, đừng ngủ mê nữa để tiếp tục bị lừa gạt bởi những chiêu trò bóp méo lịch sử mà không thấy sự ngu muội đáng thương cho mình.

MAI LOAN

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus