Friday, January 27, 2023
spot_img

Hội đồng thành phố San Jose hoãn xác nhận kết quả bầu cử nghị viên khu vực 4, Nguyễn Mạnh khởi kiện vì 18 điều sai sót

Cali Today News – Hôm nay, ngày thứ ba, mồng 2 tháng 8, 2016, Hội Đồng Thành Phố San Jose thay vì xác nhận kết quả cuộc bầu cử tại San Jose vào ngày 7 tháng 6 vừa qua, trong đó có cuộc bầu cử nghị viên khu vực 4 thành phố San Jose giữa hai ứng cử viên Nguyễn Mạnh và ông DiệpThế Lân, thì Hội Đồng Thành Phố qua biên bản ghi nhớ (memorandum) đã cho biết quyết định hoãn xác nhận hay khẳng định kết quả cuộc bầu cử nghị viên khu vực 4 cho đến thời điểm mà việc tái kiểm phiếu và tiến trình khiếu kiện tại tòa án theo luật bầu cử của California đi đến kết luận (deter the certification and/or confirmation of the results in the district 4 contest until such time that the recount and election contest process in the courts under the California Elections Code concluded).

Manh nguyen
Lân Nguyễn (trái) và Mạnh Nguyễn (Phải) trong phòng kiểm phiếu lại tại Quận Hạt Santa Clara. Photo Courtesy: Nhat V. Meyer/Bay Area News Group

Như vậy, qua bản Memorandum này, Hội Đồng thành phố San Jose cho biết hoãn việc công nhận kết quả cuộc bầu cử cho đến lúc nào có kết quả chung cuộc hay kết quả của toà án về vấn đề này. Như vậy, về phương diện pháp lý và thủ tục, kết quả chính thức về cuộc bầu cử nghị viên quận 4 vẫn chưa có và cần phải chờ đợi.

Cũng theo nội dung của bản Memorandum này, “chúng ta thừa nhận rằng trong cuộc đua rất sát sao này, những gì mà chúng ta có được là “a de facto tie” (thực tế bất phân thắng bại)” và chỉ khi nào mà chúng ta có cách phân thắng bại (tiebreaking mechanism) theo luật bầu cử của California, mà việc tái kiểm phiếu và phán quyết của tòa án cũng nằm trong tiến trình này, thì lúc đó mới xác nhận kết quả chính thức.

Kết quả kiểm phiếu là rất sát sao, và vấn đề hiện nay là tòa án xem xét và phán quyết.

Hội Đồng Thành Phố San Jose hiện chờ tiến trình nói trên được thực hiện đầy đủ, trước khi khẳng định hay xác nhận kết quả bầu cử nghị viên khu vực 4.

Cũng trong chiều nay, chúng tôi nhận được văn bản đơn kiện của ông Nguyễn Mạnh do luật sư Bradley W. Hertz của công ty luật The Sutton Law Firm nộp lên tòa thượng thẩm quận hạt Santa Clara. Đơn kiện ký ngày 29 tháng 7, 2016 và sẽ đệ nạp lên tòa vào tuần tới. Đơn kiện nêu ra 18 điều sai sót liên quan đến cuộc bầu cử và tái đếm phiếu cho cuộc bầu cử vào ngày 7 tháng 6 vừa qua đối với chức nghị viên khu vực 4 thành phố San Jose, và đề nghị Registrar of Voters (Hội Đồng Bầu Cử quận hạt Santa Clara) công bố kết quả bầu cử nghị viên khu vực 4 Hội Đồng Thành Phố San Jose là chưa chắc chắn (uncertain) và không thể kết luận được (inconclusive), và kết quả không được xác nhận (not be certified). Thêm nữa, đề nghị một cuộc bầu cử mới giữa hai ứng cử viên Mạnh Nguyễn và Diệp Thế Lân sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 11, 2016 tới.

Chúng ta sẽ chờ đợi những tin tức mới từ những diễn biến nói trên, nhất là phán quyết của tòa án về vấn đề này. Liệu chăng sẽ có cuộc tái đấu giữa Nguyễn Mạnh và DiệpThế Lân vào tháng 11 tới hay không? Và 18 điều sai sót (Errors and Omissions) trong đơn kiện là gì?

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức trong số báo ngày mai.
Nguyễn Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments