Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hãy chống lại COPA

Johnny Khamis. nghị viên

Khi tôi còn phục vụ trong Hội Đồng Thành Phố San Jose, nhân viên của Văn Phòng Gia Cư đã được giao nhiệm vụ đưa ra các giải pháp tăng lượng nhà ở cho người có thu nhập thấp nhằm giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở của chúng ta. Có đôi khi những ý kiến họ đưa ra rất hay nhưng cũng có những ý tưởng rất tốn kém, quan liêu và có khả năng vi phạm luật pháp. Một ý tưởng quan liêu và tốn kém hiện đang được xem xét đó là COPA, “Đạo Luật về Cơ Hội Mua của Cộng Đồng”.

View of the Dr. Martin Luther King Jr. Library on the campus of San Jose State University in San Jose on March 11, 2007. The San Jose State University and the City of San Jose built a $177.5 million joint library for the SJSU students and community members. This is one of the first collaborations of its kind. (Joanne Ho-Young Lee/Mercury News)

Theo COPA, bất kỳ ai sở hữu bất động sản cho thuê, cho dù họ là một tiểu thương gia sở hữu chỉ một căn nhà cho thuê hay một công ty lớn sở hữu 200 căn hộ, đều buộc phải cho phép thành phố và các tổ chức bất vụ lợi quyền ưu tiên được trả giá trước hơn một tháng rồi mới đưa ra cho công chúng truy cập để mua. Sau đó, nếu giá đề nghị của tổ chức bất vụ lợi bằng với giá đề nghị của người mua bên ngoài thì chủ sở hữu sẽ buộc phải chấp nhận bán cho tổ chức bất vụ lợi, với rủi ro có thể xảy ra là các điều khoản và điều kiện không được đáp ứng. Trong khi đó, việc thực hiện tất cả những điều này sẽ tạo ra một quy trình quan liêu thậm chí còn lớn hơn do Văn Phòng Gia Cư San Jose điều hành.

Văn Phòng Gia Cư Thành Phố nói rằng họ cần luật này vì các toà nhà thường được mua qua hình thức mua bán riêng giữa các đại lý mua bán bất động sản và không được đăng trên Hệ Thống Liệt Kê Danh Sách Mua Bán Địa Ốc (MLS) nên họ không biết khi nào các toà nhà được mang ra bán. Mặc dù tôi đã ủng hộ và hoan nghênh nỗ lực của Văn Phòng Gia Cư trong việc “mua thay vì xây”, như tôi vẫn chủ trương trong nhiều năm qua, việc tạo ra thủ tục quan liêu mới này sẽ dẫn đến một quá trình chậm và tốn kém hơn thay vì chỉ mướn một công ty địa ốc.

Trước tiên, họ phải thành lập nguyên một bộ phận để quản lý tất cả các hoạt động mua bán địa ốc và bộ phận này sẽ được trao quyền phạt và thu tiền phạt đối với những người bán bất động sản cho thuê của họ mà không tuân theo các quy định mới này. Như chúng ta đã biết, việc lập ra và điều hành một bộ phận mới với những nhân viên của thành phố thường rất tốn kém và cũng có khả năng sẽ không mua được một bất động sản nào thông qua quy định mới này. Trên thực tế, tại thành phố San Francisco, nơi COPA đã được thực hiện trong hai năm qua, chỉ có 37 bất động sản được thành phố mua lại dưới sắc lệnh không hiệu quả này. Mặt khác, việc thuê một công ty địa ốc không khiến thành phố tốn bất kỳ khoản tiền nào vì những người môi giới địa ốc làm việc trên cơ sở hoa hồng và được khuyến khích tìm kiếm bất động sản nhanh chóng để có được khoản hoa hồng đó.

Thứ hai, quy trình tốn thời gian mới này có thể khiến chủ sở hữu hoặc thành phố mất tiền và sẽ dẫn tới những vụ kiện tụng thành phố vì cản trở quy trình bán hàng thông thường. Trong lúc thành phố hoặc các tổ chức bất vụ lợi đưa ra quyết định có nên chào mua một bất động sản hay không thì thời gian vẫn trôi. Trong những thị trường có nhịp độ nhanh như thế này, giá nhà có thể giao động rất lớn trong khoảng thời gian 30 ngày mà quy định yêu cầu. Thay vào đó, thành phố và các tổ chức bất vụ lợi nên làm những gì mà các người mua bất động sản khác phải làm và có sẵn một khoản vay đã được phê duyệt trước, đồng thời yêu cầu một công ty địa ốc tìm kiếm bất động sản nằm trong phạm vi của khoản vay đó. Điều này sẽ cho phép người mua, cho dù đó là thành phố hay tổ chức bất vụ lợi, phản ứng nhanh như những người mua khác và tránh các vụ kiện tụng.

Rất nhiều tiền được đổ vào Văn Phòng Gia Cư từ các nguồn thuế liên bang, tiểu bang và địa phương để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở. Đừng lãng phí hết vào việc phát minh ra một hệ thống quan liêu mới cho việc mua bán bất động sản mà sẽ không mang lại thêm bất kỳ số lượng nhà rao bán nào. Thay vì sử dụng tiền thuế của cư dân một cách không hiệu quả, thành phố San Jose có thể tăng cường khả năng tìm kiếm bất động sản bằng cách thuê một công ty địa ốc. Nhà môi giới địa ốc có thể chủ động tìm bất động sản mà không làm gián đoạn thị trường, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho thành phố và các tổ chức bất vụ lợi.

Queenie Ngô dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img