Hai người gốc Việt được thống đốc Gavin Newsom ân xá khỏi bị trục xuất về Việt Nam

Photo credit: REUTERS / Lucy Nicholson

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom hôm thứ Sáu tuyên bố rằng ông đang ân xá cho ba người đàn ông phạm tội khi họ 19 tuổi và hiện đang cố gắng tránh bị trục xuất sang Campuchia hoặc Việt Nam.

Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động tương tự của Thống đốc Dân chủ khi chính quyền Trump tăng cường nỗ lực trục xuất những người có hồ sơ tội phạm, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á.

Vào năm 2017, California đã thông qua một đạo luật cấm các cơ quan địa phương và tiểu bang hợp tác với các cơ quan di trú liên bang đối với những người đã phạm tội nhất định, chủ yếu là tội nhẹ.

Những người được ân xá bao gồm Saman Pho, 44 ​​tuổi, ở Oakland, đã tham gia một cuộc biểu tình và kiến ​​nghị của Quốc hội vào đầu tháng này bởi các nhóm quyền nhập cư. Nhóm người Mỹ gốc Á tiến bộ công lý cho biết ông đã bị bắt giữ bởi các cơ quan nhập cư liên bang vào đầu tháng trước.

Anh đến Hoa Kỳ năm 7 tuổi khi trốn khỏi Campuchia cùng gia đình. Anh đã bị kết án vào năm 1995 về tội cố ý giết người sau khi bắn một nạn nhân vào chân trong một cuộc chiến, đã ngồi tù 12 năm và hiện có một vợ công dân Hoa Kỳ và bốn đứa con nhỏ.

Những người khác là cư dân quận Santa Clara Quyên Mai, 36 tuổi và Đạt Vũ, 38 tuổi, cả hai đều bị trục xuất về Việt Nam.

Tất cả các hành vi phạm tội của họ đã xảy ra ít nhất 16 năm trước, văn phòng của Newsom cho biết, gọi các vụ trục xuất của họ bây giờ là một hậu quả sẽ gây tổn hại cho gia đình và cộng đồng của họ.

Quyên Mai đã bị kết án gần ba năm tù sau khi bị kết án vào năm 2005 vì liên quan đến vụ nổ súng trong một cuộc chiến, theo văn phòng thống đốc.Anh hiện là giám đốc điều hành của Vietnamese Voluntary Foundation (ViVo), có một số giải thưởng cộng đồng và có chương trình trên phát thanh radio cho các thanh niên người Mỹ gốc Việt đầu tiên. Anh vào Mỹ tị nạn khi mới 11 tuổi.

Vũ đã bị kết án vào năm 2000 khi tấn công ba người đàn ông trong hai vụ việc và đe dọa một nhân chứng. Anh vào Mỹ năm 9 tuổi với tư cách là người tị nạn từ Việt Nam và hiện có vợ là công dân Hoa Kỳ và hai con nhỏ.

Cả hai xin ân xá đều được hỗ trợ bởi Nghị sĩ Dân chủ Ash Kalra của San Jose và nhiều thành viên của hội đồng thành phố.

Bất chấp sự ân xá trước đó, các nhóm quyền nhập cư hồi đầu tháng này đã kêu gọi Newsom làm nhiều hơn để ngăn chặn việc chuyển tù nhân đến các cơ quan di trú liên bang.

Newsom đã ân xá riêng cho John DiFrenna, 55 tuổi, ở Quận Cam, người vào năm 1990 đã bị kết án quản chế vì sở hữu ma túy để bán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus