Sunday, January 29, 2023
spot_img

Giáo Dân Công Giáo Việt Nam Đón Mừng Đại Hội Thánh Mẫu Tại Quận Cam

CALI TODAY NEWS – Trong khi mọi người đang có một cuối tuần nghỉ lễ Độc Lập Hoa Kỳ thì những người Việt theo đạo Công Giao đã đón mừng và tham dự Đại Hội Thánh Mẫu tại Orange County trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 năm 2022. Buổi Lễ diễn ra tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô. Được biết đây là lần đầu tiên Đại Hội Thánh Mẫu tổ chức tại Quận Cam Nam California.
Trong khuôn viên nhà thờ nơi đặt sân khấu chính, ban tổ chức đã sắp xếp khoảng 10,000 ghế ngồi để đón chào các vị chủ chăn và giáo dân và từ khắp nơi về tham dự. Ban tổ chức sắp xếp những chuyến xe bus đưa đón người tham dự từ các bãi giữ xe đến tận nơi hành lễ, chu đáo và trật tự.
Khởi nguyên từ Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức tại tiểu bang Missouri do quý Linh Mục thuộc Dòng Đồng Công tổ chức từ năm 1978. Đến dự đại hội, giáo dân sẽ tham dự các thánh lễ, chầu thánh thể, hội thảo… Đặc biệt là lễ rước kiệu Đức Mẹ quanh nhà thờ, với sự tham dự của các Cộng Đoàn Công Giáo.
Rước kiệu Đức Mẹ La Vang
Đặc biệt trong Đại Hội còn có nhiều người không phải là giáo đân cũng đến tham dự. Họ được nghe những bản thánh ca, xem phần trình diễn văn nghệ, thưởng thức các món ăn do các Cộng Đoàn Công Giáo trong khu vực Little Saigon phục vụ. Những sự kiện như Đại Hội Thánh Mẫu sẽ làm đa dạng thêm những sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng gốc Việt tại địa phương.
Tưởng cũng nên biết thêm, Đại hội Thánh Mẫu (tên chính thức là Ngày Thánh Mẫu) là đại hội chính của người Mỹ gốc Việt theo đạo Công giáo tổ chức vào mùa hè từ năm 1978 tại Dòng Đồng Công ở CarthageMissouri.
Dòng Đồng Công đã tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên tại trụ sở chính ở Hoa Kỳ vào năm 1978, để kỷ niệm Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria có khoảng 1,500 người Công giáo Việt Nam  đã tham gia trong một tĩnh tâm một ngày.
Sơ Lược Lịch sử ngày Thánh Mẫu
“Năm 2012” là tựa đề một cuốn phim rất nổi tiếng, cuốn phim mô tả một thiên tai như trận Đại Hồng Thủ thời Noe tận diệt nhân loại mà những người còn sống sót sẽ là tinh hoa của nhân loại không phải về mặt trí tuệ nhưng là nhân ái và yêu thương.
Đối với Giáo dân Công Giáo, Ngày Thánh Mẫu là một cái mốc đặc biệt để nhìn lại những điều kỳ diệu Chúa và Mẹ Maria đã thực hiện suốt nhiều năm qua cho những người sống sót trong cuộc đào thoát vượt biển tìm tự do. Hay nói đúng hơn đây là nơi qui tụ tất cả con cái Mẹ đang tản mác khắp nơi trên khắp thế giới lại dưới bóng Mẹ tại thành phố Carthage nhỏ bé này, để Mẹ yêu thương che chở và khẳng định với họ là Mẹ vẫn luôn hiện diện ở đó với họ để đồng hành và săn sóc họ dù họ có lưu lạc đến phương trời nào đi nữa.
Vào năm 1975, vâng lời người Anh Cả rời Việt Nam để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công đã mang theo trong tim mình ngọn lửa yêu mến Mẹ và họ vẫn luôn khắc khoải làm thế nào để tôn vinh Mẹ và loan truyền lòng yêu mến Mẹ cho những đồng bào Việt Nam đang tha hương trên đất khách quê người.
Năm 1977, để thể hiện sự khát khao mong mỏi cho mọi người yêu mến Mẹ, các bề trên Dòng đã quyết định tổ chức ngày tôn vinh Đức Mẹ và kêu mời những người Việt Nam đang định cư tại các thành phố gần nhà Dòng đến tham dự. Người đầu tiên làm trưởng ban tổ chức là linh mục Nguyễn Đức Thiệp, CMC. Số người tham dự có chừng hơn 500 người và nhà Dòng lo cả chỗ ngủ lẫn việc ăn uống của người hành hương. Vì lần này nhà Dòng đứng ra mời nên không gọi là Ngày Thánh Mẫu.
Ngày 3/6/1978 Ngày Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức với danh nghĩa là “Ngày Đền Tạ Trái Tim Mẹ” do Nguyệt San Trái Tim Mẹ điều hành với số người tham dự là 1,540 người. Không có Giám mục nào tham dự mà chỉ có 28 linh mục. Thế nhưng Ngày Thánh Mẫu lần thứ hai diễn ra trong 3 ngày 1-3/6/1979 không những con số người tham dự tăng lên gấp đôi, có Đức Hồng Y Carberry, Tổng Giám Mục St. Louis, MO và Giám mục sở tại là Đức Cha Benard Law chủ tọa mà còn có Cuộc cung nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima với việc máy bay tung hoa tươi và truyền đơn xuống địa điểm hành lễ.
Điểm qua mười lần Ngày Thánh Mẫu đầu tiên, cứ mỗi lần tổ chức là một lần nữa ghi đậm dấu ấn lời hiệu triệu của Mẹ với con cái của mình, bắt đầu từ lần thứ 3, khách hành hương đã thấy đến từ các tiểu bang xa như California, Florida….Dịp này ĐGM đã truyền chức Phó Tế cho 5 tu sĩ Dòng Đồng Công.
Đến lần thứ 4, số người tham dự đã hơn 6.000 người. Lần đầu tiên, một ca đoàn Tổng Hợp đầu tiên được thành lập gồm 14 ca đoàn thuộc một số cộng đoàn và giáo xứ trên khắp nước Mỹ cùng góp tiếng trong thánh lễ Đại Trào thứ Bảy 13/6/1981. Huy hiệu chính thức cho Ngày Thánh Mầu đã được ban Tổ Chức chọn là huy hiệu hình tam giác có hai bàn tay chắp đang lần chuỗi. Huy hiệu này do cố tu sĩ Carôlô M.Đinh Bá CMC họa tặng, và anh đã chết vì bệnh ung thư xương chỉ mấy tháng sau Ngày Thánh Mẫu lần thứ 4, huy hiệu này vẫn được dùng cho tới ngày nay chỉ thay đổi màu sắc và ngày tháng cho mỗi năm.
Lần thứ 5 bắt đầu vào ngày 13-15 tháng 8 năm 1982 thay vì tháng 6 như trước, số người tham dự là 8.200 người. Lần này, ngoài ĐGM giáo phận còn có Đức Cha Giacôbê Huỳnh Văn Của thuộc giáo phận Phú Cường tham dự.
Với con số vượt kỷ lục là 16.000 người đã về tham dự lần thứ 6 được tổ chức trong 3 ngày từ 12-14/8/1983. Trong lần tổ chức này, ĐGM giáo phận đã cắt băng khánh thành Công Trường Nữ Vương Hòa Bình với tượng Đức Mẹ Tỵ Nạn cao 34 feet. Một công trình được xây cất hơn 1 năm trời do cha Hòa CMC chủ trì với sự ủng hộ của một gia đình ẩn danh tại Port Arthur. Về mặt giáo quyền, lần đầu tiên Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Pio Laghi tới tham dự Ngày Thánh Mẫu cùng 4 giám mục khác.
Lần thứ 7 từ  ngày 10-12-1984 trùng vào dịp kỷ niệm 2000 năm sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria. Chi Dòng Đồng Công được tổ chức Đạo Binh Xanh Quốc Tế cho phép đón rước tượng Mẹ Fatima Thánh Du về đặt tại Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ. Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của ĐTGM Ngô Đình Thục, nguyên TGM địa phận Huế.
 
Hơn 22,000 người đã nô nức đổ về thành phố Carthage, Missouri để tham dự lần thứ 8 trong 3 ngày 9-11-1985, cũng là kỷ niệm 10 năm tha hương. Nhân dịp này, cha Barnabas Nguyễn Đức Thiệp, Giám tỉnh Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ và cha Piô Nguyễn Quang Đán, trưởng ban tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm những người đã chết vì tự do và hòa bình trên biển cả và trong suốt cuộc chiến.
Ngày Thánh Mẫu lần thứ 9 trùng với dịp Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ mừng kỷ niệm 33 năm thành lập Dòng 1953-1986, đã có tới 30,000 người đổ về Nhà Dòng. Cũng trong dịp đặc biệt này, Đức Hồng Y Bernard Law và Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Kỳ cũng đến tham dự.
Từ lần thứ 10, ban tổ chức đã quyết định thời gian để tổ chức sẽ là 4 ngày từ 6-9/8/1987. Dịp này, 40,000 người đã về tham dự  để mừng kỷ niệm 70 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Dịp này mọi người đã hướng về Cha Bề Trên Đaminh Maria Trần Đình Thủ , Sáng Lập Dòng Đồng Công và một số linh mục tu sĩ đang bị tù tại Việt Nam.
Từ đó Ngày Tthánh Mẫu được tổ chức ngày một nề nếp hơn và số người tham dự tăng dần lên cho đến năm 2011  có khoảng 65 ngàn người tham dự./. [LB theo Tinmung.net, Dòng Đồng Công VN]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments