Monday, December 11, 2023
spot_img

Duyên gặp gỡ giữa Ts Neudeck (CT_UB Cap Anamur) và tôi, một người không phải là thuyền nhân Việt tỵ nạn

Ngày 05. November 2016, Hội người Việt tỵ nạn cộng sản (NVTNcs) Moenchengladbach & VPC tổ chức một buổi Lễ câu nguyện cho Ts Neudeck, qua đời vào ngày 31. Mai 2016 tại Troisdorf/NRW và như Ban tổ chức (BTC) thông báo thì có sự hiện diện của bà Christel Neudeck.

Sáng lập viên con Tàu Cap Anamur, Ts Rupert Neudeck là một người Đức rất nổi tiếng qua những việc làm từ thiện, cứu giúp người hoạn nạn của ông, không chỉ riêng ở Đức mà cả thế giới đều nghe biết. Đối với thuyền nhân Việt (Boat People) thì Ts Neudeck là vị đại ân nhân của hơn 11 ngàn thuyền nhân được Cap Anamur cứu  mạng trên biển Đông vào thập niên 80 cũng như là ân nhân của khoảng 30 ngàn thân nhân được đoàn tụ gia đình theo diện nhân đạo của Đức sau dó. Giờ có thêm thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra trên xứ Đức nên số người Việt tỵ nạn (NVTN) trực tiếp (Boat People) hoặc gián tiếp (thân nhân) hiện tại có hơn 60 ngàn. Chính vì vậy, mỗi khi trong sinh hoạt mở rộng nào đó như Tết là ví dụ nếu có Ts Neudeck và phu nhân hiện diện thì số người tham dự lên hơn 1000 đến 1500 người là chuyện thường.

3

Thành viên Cap Anamur, điển hình anh Nguyễn hữu Huấn (Hamburg) hay Thuyền nhân Việt ở gần trong tiểu bang Nordrhein-Westfalen như anh Nguyễn văn Rị, NgHPhong …liên lạc và thường gặp Ts là chuyện dễ hiểu vì họ là những người chịu ơn cứu mạng trực tiếp của Cap Anamur/Ts Neudeck và luôn chân thành tri ân, ghi nhớ. Riêng tôi, không phải là thuyền nhân, chỉ biết ông ta qua truyền hình khi Cap Anamur ra khơi cứu người Việt vượt biển trốn chạy csVN đi tìm Tự Do và qua các bài báo viết về ông hoặc qua các cuộc phỏng vấn được truyền đi qua đài phát thanh, truyền hình Đức. Tuy nhiên có lẽ vì có nhân duyên nên tôi hân hạnh được quen biết và hội ngộ với Ts Neudeck nhiều lần, từ Nam đến Bắc Đức và Đông qua phía Tây nước Đức.

Anh Nguyễn hữu Huấn đã viết bài giới thiệu về kỷ niệm với Ts Neudeck là chỗ thân tình với anh sau khi Ts Neudeck ra đi. Hôm nay nhân Lễ cầu nguyện 05.11.2016 cho ông tôi cũng mạo muội ghi lại ngắn gọn (như có thể) cơ duyên quen biết và những cuộc hội ngộ giữa sáng lập viên Cap Anamur và tôi là một NVTNCT vì cộng sản NHƯNG KHÔNG phải là “Boat People”. Vì bài viết mang tính cách tư thuật nên chuyện nhắc về cái tôi đáng ghép của mình (dù không muốn) là điều khó tránh được vì vậy kính mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sự. Trân trọng cám ơn trước (LNC).

Bây giờ xin được giới thiệu vài sinh hoạt với Ts Neudeck có NVTN và tôi được dịp tham dự. Mong độc giả hoan hỷ là bài dài 5 trang vì tính cách liên tục của nó.

* Liên quan đến sinh hoạt 30 năm Hội Ngộ Tri Ân do Cộng Đồng NVTN tại Bayern tổ chức tại Muenchen (Munich), tháng 05.2009 tôi được BTC tin tưởng ủy nhiệm đảm nhận trách vụ ngoại giao và vì vậy tôi phải tìm cách làm quen với sáng lập viên Cap Anamur. Ở Đức tổ chức khó khăn so với Úc, Mỹ … nên phải chuẩn bị 6-9 tháng trước đó. Người mà tôi nghĩ đến ngay có thể giúp mình là anh Huấn (Hamburg) vì theo tôi anh ta là cánh tay phải của ông Neudeck. Sau cuộc điện đàm với anh Huấn vào đầu Thu 2008 (nếu nhớ không lầm) thì tôi hỏi xin và anh cho tôi số điện thoại nhà của Ts Neudeck và tôi không quên nói anh giới thiệu trứớc là có người từ Muenchen phôn để ông ta khỏi ngạc nhiên nha. 1, 2 ngày sau tôi phôn Ts Neudeck từ hãng làm việc vì có chuyện riêng muốn tham khảo ý kiến của Ts Neudeck nhưng không gặp vì ông đang đi xa công tác (Phi Châu). Người nói chuyện bên kia đầu dây là bà Neudeck, thế là tôi sẵn bắt chuyện luôn để làm quen, không đề cập đến dự án của chúng tôi. Trước khi cúp máy bà Neudeck cho biết hãy phôn lại khoảng hơn 10 ngày sau đó là lúc Ts Neudeck sẽ từ Phi Châu trở lại Đức. Đúng ngày hẹn, tôi lại gọi phôn từ hãng. Người nhận điện thoại lại là bà Neudeck nói ông ta mới đi tham dự buổi hội luận rồi. Nhân tiện tôi xin phép hỏi bà Neudeck có thời gian cho tôi thưa chuyện vài phút. Bà ta vui vẻ nhận lời và tôi trình bày tuy đơn giản nhưng giải thích khá rõ ràng về dự án chúng tôi muốn thực hiện ở Muenchen.

Vốn biết rằng “người vợ đóng vai trò quan trọng với chồng” và NẾU bà ta đi thì bảo đảm ông Neudeck dù muốn dù không cũng phải tháp tùng thôi nên sau vài phút nói chuyện tôi đã thuyết phục được và bà Neudeck vui vẻ nhận lời tham dự. Tôi mừng hết lớn nên sau này khi trực tiếp nói chuyện với Ts Neudeck thì ông ta cũng nhận lời luôn. Xí xọn với ý nghĩ chợt đến mà không ngờ đạt kết quả tốt nên thông báo cho BTC chúng tôi rõ, tất cả đều vui mừng. Khi anh Huấn nói chuyện qua phôn tôi cho biết như vậy thì anh Huấn buộc miệng, “anh hay thật, mời được bà Christel đi không phải dễ, lần đầu tiên mà mới xuất hiện trước công chúng và NVTN (sic)”. Tôi cười, nói :” chắc thánh nhân đãi kẻ khù khờ đó anh !”.

Cho tôi đi tắt, qua phôn và emails trao đổi từ hãng làm việc (ai ở Đức lâu sẽ biết, những người nổi tiếng (gọi là VIP) và các chính trị gia họ rất cẩn thận, khó mà đến gần !) tôi hiểu ý ông ta nên tìm cách liên lạc mời các đảng phái Đức tại điạ phương và nhân vật quan trọng của thành phố. May mắn (chỉ may mắn thôi so với những người thường xuyên giao thiệp với Đức như anh Huấn (HH) hay anh Rị (MG) vì tôi chỉ là “một thợ khách” kiểu điếc không sợ súng cuối cùng mời được 4 chính đảng Đức (CSU, SPD, Xanh và FDP), nghị sĩ tiểu bang và nghị viên thành phố cùng như giám đốc điều  hành và cấp lãnh đạo của vài cơ quan từ thiện lớn của Đức có trụ sở tại München cũng như các nhân viên, y tá, trưởng trại đã từng giúp đỡ NVTN lúc ban đầu mới đến München. Từ hãng viết E-Mail cho Ts Neudeck biết riêng thì ông vui và không ngờ …. Cũng may cho riêng tôi được điện thoại không trở ngại gì cả từ hãng trong lúc ban ngày làm việc.  Và việc gì đến phải đến.

Với sự hiện diện của đại diện Thị Trưởng Muenchen, ông Podiuk, các chính đảng Đức CSU, SPD, FDP, Xanh, quý ân nhân: Ông Bà TS Rupert Neudeck & Ủy Ban Cap Anamur, Ông Klein thuyền trưởng tàu Melbourne Express và các cơ quan từ thiện Đức từng giúp NVTNcs như Caritas, Paritaetischer Wohlfahrtsverband Bayern… và hơn một ngàn hai trăm đồng hương tham dự.

Ông Rupert Neudeck, Tiến sĩ về triết lý, từng là ký giả của Deutschlandfunk. Ông là thành viên sáng lập Ủy Ban Cap Anamur/ Deutsche Notärzte e.V. và đã cứu trên 11 ngàn thuyền nhân tỵ nạn trong suốt thời gian hoạt động. Là Chủ tịch Hiệp hội đoàn quân hòa bình Mũ Xanh e.V. ông hổ trợ rất tích cực các phong trào xã hội, từ thiện và đã viết rất nhiều sách về các đề tài này.  

Ngay từ lúc vừa bước vào cửa bên ngoài hội trường ông bà Neudeck đã được người Việt tỵ nạn (NVTN) chào mừng nồng nhiệt. Thế là màn chụp hình với vị ân nhân này diễn ra tới tấp. Ông bà có dịp xem lại những hình ảnh triển lãm mà 30 trước đây tàu Cap Anamur cứu người Việt tại biển Đông. Sau đó tôi (hân hạnh được) đại diện BTC đưa ông Neudeck vào hội trường. Vừa thấy ông xuất hiện là tất cả mọi người trong hội tường đứng dậy vỗ tay chào đón nồng nhiệt. Chưa hết, khi  nghe tôi giới thiệu với mọi người rằng đây là phu nhân của Ts Neudeck thì cả hội trường cũng đứng dậy vỗ tay chào đón làm hai ông bà cảm động khôn xiết.

Điều tôi cũng xin được nói thêm nữa là ông bà Neudeck sống rất giản dị vì chính ông ta nói với tôi tìm Hotel cho ông bà gần nơi tổ chức và không cần phải sang trọng, trung bình thôi là tốt rồi !. Còn chi phí vé máy bay khứ hồi cho ông bà Neudeck thì được anh Nguyễn Quy Đại, một Thuyền nhân được Cap Anamur cứu vớt thiện nguyện ủng hộ (xin lỗi hoan hỷ nếu thiếu sót).

* Aschaffenburg, 2009

Một kỷ niệm khác rất tình cờ mà riêng tôi ghi nhận được là khi gặp lại ông bà Neudeck, vị ân nhân của hơn chục ngàn người Việt tỵ nạn cùng đến sinh hoạt với người Việt chúng ta trong Kỳ Đại Hội Công Giáo mà lần đầu đi theo anh bạn tham dự cho biết. Tính tôi xưa nay vậy, muốn nhận định rõ một sinh hoạt nào đó, nếu cần và có thể là đi đến tận nơi chứng kiến, phải mắt thấy tai nghe và ít khi chú trọng đến những lời đồn của các chuyên gia nằm nhà nhưng khổ nỗi là hình như cái chi cũng rành hơn người (xin lỗi nếu lỡ có đụng chạm là ngoài ý muốn). Khi đang trò chuyện với người quen bên phòng thông tin, triển lãm thì tôi bỗng nhìn thấy anh Văn Rị (BTC & khi đó là PCT Nội Vụ Liên Đoàn Công Giáo Đức) đang hướng dẫn ông bà Neudeck từ ngoài vào. Thế là những tràng vỗ tay nỗi lên và một màn chụp ảnh xảy ra. Đợi mọi người chụp hình xong tôi đến bắt tay chào, thăm hỏi ông bà Neudeck, những người mà chính tôi đã mời về tham dự buổi hội ngộ tri ân vào tháng 5.2009 tại Muenchen. Ông bà Neudeck rất ngạc nhiên khi gặp lại tôi tại Aschaffenburg. Sẵn dịp chúng tôi cũng xin chụp ké với ông bà Neudeck vài tấm ảnh kỷ niệm rồi tuy có quen biết chút xíu nhưng đã tự động rút lui có trật tự để cho BTC dễ làm việc.

* Cho tôi được mở ngoặc ở đây nhắc đến chút xíu về một bài viết của Ts Neudeck do tôi phóng dịch và phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, để biết rằng Ts Neudeck “luôn thương yêu những thuyền nhân được Cap Anamur cứu vớt trên biển Đông !”. Người Đức đa số như vậy, nhất là giới trí thức. Thấy không đúng họ lịch sự lên tiếng với dẫn chứng cụ thể, không phịa và rất văn hóa.

Bài tường thuật “das Leben der Unauffälligen; FAZ, ngày 27 tháng 12 năm 2010” tạm phóng dịch là Cuộc sống của những người khó nhận thấy” (còn nghĩa khác là không xuất sắc!), chủ yếu chỉ quay xung quanh những người Việt mà trước đây họ đến Đông Đức (DDR, cộng sản Đông Đức cũ!) theo diện hợp tác lao động. Phần lớn không được chú ý đến là khoảng 40 000 người Việt Tỵ Nạn đã đến Tây Đức trong thập niên 80.

Các thuyền nhân tỵ nạn (Bootsflüchtlinge = boat people) đã làm tất cả mọi chuyện để chứng minh cho xã hội Đức thấy rằng họ xứng đáng được Đức thâu nhận. Đừng tưởng họ không ra gì !. Những người Việt tỵ nạn này thường không thất nghiệp, họ gửi con cái đến các trường cao đẳng và đại học; được chú ý rất nhiều bởi năng suất tuyệt vời của con cái họ trên phương diện học hành. Vì vậy cho đến bây giờ những thuyền nhân tỵ nạn Việt là nhóm người giỏi nhất trong số những người ngoại quốc được Đức thâu nhận (sic).

Tôi rất tâm đắc khi Ts Neudeck viết: Nhóm người “tỵ nạn Việt Nam này” đã đến đây vì sự chống đối của họ đối với chế độ cộng sản và không phải là những công nhân hợp tác lao động được chế độ ưu đãi lựa chọn sang Đông Đức làm việc để trả khoản nợ của nhà nước cộng sản Việt Nam. Các thuyền nhân không cần phải học danh từ khó như “Tinh Thần Tập Thể” hay thái độ “Tự Chủ” !. Họ luôn luôn sẳn sàng bắt tay vào công việc. Họ đã đến ngay tại chỗ khi phải trùng tu lại chiếc thuyền tỵ nạn đặt ở Troisdorf, trụ sở cũ của Tổ Chức Cứu Trợ Cap Anamur (Hilfsorganisation Cap Anamur), để nhớ đến công dân Đức ủng hộ trả tiền và cứu thoát họ. Chính quyền Troisdorf muốn để cho con tàu hư dần theo quá trình tự nhiên của nó. Được kêu gọi thì các thuyền nhân từ Krefeld và Moenchengladbach đến ngay và sửa chữa nó, không phải chỉ vì lợi ích riêng cho chính họ. Ts Neudeck đã viết rõ ràng như thế.

* Moenchengladbach, Tết 2011

Một kỷ niệm khác là tôi đã gặp lại ông bà Neudeck tại Hội Tết 2011 ở Moenchengladbach (MG) do Hội NVTNcs_MG & VPC tổ chức. Ban tổ chức tiếp đón ông bà Neudeck, bà thị trưởng và chính giới Đức rất trang trọng ngay từ cỗng vào. Sau khi giới thiệu họ với vài anh chị đồng hương, chúng tôi hân hạnh được ban tổ chức đề nghị tháp tùng với ông bà Neudeck, quan khách Đức lên phòng tiếp tân để trò chuyện và giải lao. Tạị đây một số đồng hương và tôi hân hạnh cũng đã trò chuyện cùng với Ts Neudeck và lại chụp hình lưu niệm với ông bà Neudeck, với vợ chồng ông bà thị trưởng Zimmermann và chính giới Đức.

Như chúng ta biết, đa số tham dự viên mừng Tết nơi xứ người là Thuyền nhân và thân nhân của họ được đoàn tụ sau đó nên sự chào đón ông bà Neudeck lúc nào cũng nồng nhiệt !

* Moenchengladbach (MG), Tết 2013

Thêm một lần nữa, tôi hân hạnh được Hội NVTNcs MG &VPC mời nên lại gặp Ts Neudeck ở MG vào dịp Tết 2013. Ông vẫn giản dị như ngày nào chúng tôi lần đầu gặp gỡ ở Muenchen. Nói ra (dù là sự thật nhưng thế nào cũng bị cho là khoe này nọ !) nhưng giống như mỗi lần “thợ khách” tôi ghé đên MG tham dự một sinh hoạt mở rộng do HNVTNcs _MG và VPC tổ chức tôi đều có được cái vinh dự là tiếp xúc với quan khách và chính giới Đức tại phòng tiếp tân riêng do BTC chuẩn bị sẵn như ông thị trưởng thành phố Moenchengladbach (MG), chủ tịch các sắc dân ngoại kiều thành phố MG, Thượng nghị sĩ Quốc Hội Đức, Ts Rupert Neudeck (Cap Anamur), ông thị trưởng của MG, nghị sĩ tiểu bang NRW đến từ Duesseldorf, Beigeordnete Dezernat Kultur-Sport của thành phố MG, Vorsitzende der Geschaefsstelle der Stadt MG, Vorsizende des Ortsvereins der Stadt MG, trưởng phòng hội nhập của thành phố MG …. Ngoài ra còn có sự hiện diện của phóng viên tờ báo NW-Newsonline (Moenchengladbach/NRW) mà tôi cũng tiếp xúc, làm quen. Tôi nghĩ, nếu có cơ hội quen biết chính giới Đức càng tốt thôi, biết đâu có lúc cần hậu thuẩn ngoại giao cho NVTN tại Đức thì sẽ dễ dàng liên lạc hơn. Cám ơn BTC dành cho riêng tôi sự ưu đãi này.

Đặc biệt trong bài phát biểu ngắn của mình, ông Thị trưởng Bude đã ngợi khen người Việt tỵ nạn cộng sản sinh sống từ ba thập niên qua tại thành phố Moenchengladbach / Niederrhein hăng say hội nhập vào đời sống và xã hội Đức !. Một hãnh diện đối với NVTNcs vùng Niederrhein.

* Freising, 2013

Tinh cờ đọc trên báo địa phương biết Ts Neudeck ghé đến Freising/Nam Đức ra mắt sách của ông mới xuất bản thì chiều tối hôm đó tôi chạy xe đến tham dự. Hiện diện toàn là người Đức thích đọc sách, tìm hiểu. Phía Việt Nam chỉ có hai người. Vừa vào cửa do BTC dẫn vào và khi nhìn thấy tôi ngồi ngoài bìa hàng ghế thứ tư thì Ts Neudeck tiến đến ngay và bắt tay chào hỏi “thợ khách tôi, một người Á Châu” làm tất cả người Đức hiện diện hơi ngạc nhiên. Điểm thú vị và cũng là kỷ niệm là sau khi chào hỏi tham dự viên xong, trong phần giới thiệu dẫn nhập ra mắt cuốn sách viết về Trung Đông, Ts Neudeck khéo léo giới thiệu sự hiện diện của hai người Việt và sơ lược về những khó khăn khi Cap Anamur cứu người ở biển Đông đầu thập niên 1980, trước khi ông chính thức đi vào chủ đề thuyết trình về Trung Đông và các khó khăn gặp phải. Cũng là một kỷ niệm.

* Hamburg, 09. August 2014

Một kỷ niệm khác, tôi gặp ông bà Neudeck tại Hamburg thuộc vùng Bắc Đức. Theo thông lệ, vì cũng quen biết rồi nên tôi cũng chỉ bắt tay chào hỏi ông bà Neudeck rồi rút lui để ông bà dễ dàng tiếp xúc với Thuyền nhân, những người vốn được Cap Anamur cứu mạng.

 

Như chúng tôi có lần đã đề cập đến lý do tại sao có buổi Lễ Kỷ Niệm 35 Năm ngày CAP ANAMUR ra khơi cứu người Việt vượt biển tìm Tự Do được tổ chức tại Hamburg/Bắc Đức vào ngày 09.08.2014. Quý vị độc giả có thể đọc lại bài của TS. Neudeck viết và đã được tôi phóng dịch, phổ biến theo Link dưới đây:

http://vietbao.com/a220647/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014

https://www.baocalitoday.com/test/vn/blogs/dan-viet-au-chau/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014-14-gio-tai-cau-tau-landungsbruecken-freien-va-hansestadt-hamburg.html

Ủy Ban Cap Anamur & Gruenhelme e. V. và Hội NVTNcs Hamburg e.V. đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm 35 Năm ngày CAP ANAMUR ra khơi cứu người Việt vượt biển tìm Tự Do vào ngày 09.08.2014. Cộng đồng người Việt tỵ nạn, đặc biệt các thuyền nhân được Cap Anamur cứu mạng từ khắp nơi trên toàn nước Đức nói chung cũng như nhiều thuyền nhân sau đó vì sinh kế đã đi định cư ở những quốc gia trên thế giới đã trở về Đức quốc mừng ngày kỷ niệm 35 năm để nói lên lời tri ân đến vị ân nhân ông bà Ts Neudeck, Ủa Ban Cap Anamur và cám ơn dân tộc, chính phủ Đức nói chung. Cap Anamur đã cứu vớt 11.300 thuyền nhân Việt Nam vì không thể sống nổi dưới chế độ cộng sản độc tài cai trị nên đã phải rời bỏ quê cha đất tổ, vượt biển Đông ra đi tìm Tự Do .

Hơn ngàn người đến từ khắp nơi đã tụ tập tại cảng Hamburg để cùng nhau tri ân Ủy Ban Cap Anamur, cám ơn vị đại ân nhân Ts. Neudeck là sáng lập viên con tàu Cap Anmaur cũng như cám ơn nhân dân và chính quyền Đức đã rộng lòng nhân ái giúp đỡ và thâu nhận người Việt tỵ nạn (NVTN) đến Đức định cư, sau khi được Cap Anamur cứu mạng trên đường vượt biển tìm Tự Do. Tuy không là thuyền nhân nhưng tôi may mắn cũng được mời tham dự ngày Lễ quan trọng này đối với Ủy Ban Cap Anamur và Thuyền nhân tỵ nạn.

Đặc biệt, trong bài phát biểu và chia sẻ TS Neudeck có nói một câu rất rõ ràng : “Tôi cũng là một người Việt Nam !” (Ich bin auch ein Vietnamese). Tham dự viên hiện diện tại công trường reo hò vỗ tay tán thưởng. Ts Neudeck đã tóm tắt, nhắc lại nguyên nhân thúc đẩy ông thành lập Ủy ban và sự ra đời của tàu Cap Anamur. Ôn lại đoạn đường chông gai 35 năm về trước với những hình ảnh hãi hùng xảy ra đối với thuyền nhân Việt vượt biển đi tim Tự do, cuối cùng ông quyết định liều thuê con tàu Cap Anamur ra khơi cứu người Việt nam tỵ nan trên biến Đông, mặc dù chưa biết khi cứu được họ rồi sẽ ra sao một khi mà chính phủ Đức vào thời điểm này chưa có chương trình nhận những “Boat people Việt Nam”. Ông đề cập đến một người luôn bênh vực và giúp đỡ NVTN chúng ta cũng có mặt hôm nay đó là ký giả truyền hình Franz Alt và đặc biệt Ts Neudeck không quên nhắc đến Ts Ernst Albrecht (CDU), thống đốc tiểu bang Niedersachsen là chính trị gia Đức đầu tiên mở vòng tay nhân đạo thu nhận thuyền nhân Việt Nam .

* Hannover 2014

Thêm một hân hạnh và kỷ niệm nữa là tôi lại gặp Ts Neudeck khi được mời tham dự buổi lễ truy điệu Ts Ernst Albrecht, cựu Thống đốc tiểu bang Niedersachsen của chính quyền hôm 22-12-2014 tại Đại Hý Viện (Opera Haus) của thành phố Hannover với sự hiện diện của chính giới liên bang, tiểu bang Đức và các vị khách mời Đức tên tuổi, nói riêng. Trong số 400 người khách hiện diện (đa số là chính khách tên tuổi Đức như có sự tham dự của cựu Thủ tướng Đức, G. Schroeder và phu nhân ; bà Dr. Rita Suessmuth (CDU), cựu chủ tịch Quốc hội Đức; ông chủ tịch đảng SPD, S. Gabriel, Bộ trưởng Kinh tế & Năng lượng Đức, cựu tổng trưởng kinh tế Niedersachsen H. W. Hirche (FDP) và nhiều nhân vật, chính trị gia khác mà tôi chưa được biết tên … Ngoài thân nhân, con cháu người quá cố và dĩ nhiên có sự tham dự của người con gái là đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Đức ra còn có nhiều ký giả, đài truyền hình Đức hiện diện quay phim, chụp hình) chỉ có một số người Việt tỵ nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức được mời , gồm tất cả 24 người.

Trong buổi lễ truy điệu này, Thống đốc tiểu bang Niedersachsen  Stephen Weil (SPD), Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble (CDU) và Chủ tịch nghị viện Niedersachsen, Bernd Busemann (CDU) đã lần lượt trân trọng vinh danh cựu Thống đốc Dr. Ernst Albrecht. Người sáng lập tổ chức cứu trợ Cap Anamur, Dr. Rupert Neudeck, cám ơn Ts Albrecht qua những đóng góp cụ thể của ông ta và là một trong những chính trị gia đầu tiên ở Đức đề nghị giúp đỡ những người đang tuyệt vọng từ châu Á và đã đưa họ đến tiểu bang Niedersachsen.

* Berlin, 26. Februar 2015

Lần thứ năm, Hiệp hội Liên bang xuất bản báo Đức (BDZV) đã thông báo Ts R. Neudeck là người được vinh danh và nhận giải thưởng cao quý này. Được vinh danh (tuyên dương) “Công Dân ca Đc / Công Dân Xuất Sắc ca năm” là những người ngoài nghề thực tế làm việc của họ, còn đóng góp nổi bật cho xã hội.                        

Ngày 26.02.2015, tôi lại có dịp hội ngộ với ông bà Neudeck tại Berlin, Thủ Đô của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Sáng lập viên Cap Anamur, tiến sĩ Rupert Neudeck (75 tuổi) được vinh danh với giải thưởng công dân xuất sắc của báo chí Đức. Ban giám khảo gồm các trưởng ban biên tập “phong tặng” sự làm việc, phục vụ không mệt mỏi của tiến sĩ Neudeck đối với những người lâm vào hoàn cảnh khốn khổ. Tiến sĩ Neudeck đã sáng lập Tổ chức cứu trợ Cap Anamur cách đây 35 năm. Tổ chức này đã cứu sống người Việt từ biển khơi, những “thuyền nhân tỵ nạn Việt”. Ts Neudeck cũng sáng lập Tổ chức từ thiện Mũ Xanh. Ban giám khảo – tất cả các trưởng ban biên tập các nhà xuất bản trong Hiệp Hội – đã bình chọn người sáng lập của tổ chức cứu trợ Cap Anamur / bác sĩ cấp cứu Đức e. V. và Tổ chức từ thiện Mũ Xanh (Gruenhelme) được nhận giải thưởng cho những nỗ lực không mệt mỏi của ông dành cho người tị nạn và những người lâm vào hoàn cảnh khốn khổ.

Cá nhân tôi – hân hạnh được Ban Tổ Chức BDZV mời tham dự Lễ Vinh Danh và Trao Giải Thưởng Công Dân Xuất Sắc ca Đc năm 2014 qua sự giới thiệu của Ủy Ban Cap Anamur – là một trong khoảng 30 người Việt tỵ nạn tham dự trong số 150 quan khách gồm Đức, Việt được BDZV mời tham dự. Đa số là người Đức, những người thân quen, từng sinh hoạt với Cap Anamur & Gruenhelme e. V., đại diện giới truyền thông báo chí. Trong số quan khách Đức có Bộ trưởng Tư Pháp và Bảo vệ Tiêu Thụ Liên Bang Đức, Heiko Maas (SPD), cựu chủ tịch Quốc Hội Đức W. Thiese (SPD) và nhiều Thượng nghị sĩ, chính giới Đức.

         Một điểm son khác mà tôi ghi nhận là không những Ts Neudeck thôi mà ngày cả bà Neudeck mỗi khi phát biểu đã nhắc đến hay khi được hỏi thì cả hai đều khen người Việt tỵ nạn là “nhóm người di dân, được Đức cứu giúp thật sự hội nhập vào xã hội Đức, thành công trên nhiều lãnh vực nhất là giáo dục và đóng góp cũng như “làm giàu cho xã hội Đức “.

Người viết cũng cần phải nhấn mạnh ở đây để tránh ngộ nhận là vợ chồng Ts Neudeck chỉ đề cập, khen tặng các thuyền nhân Việt tỵ nạn (Boatpeople/Bootsfluechtlinge) được Tổ chức Cap Anamur cứu mạng và thân nhân đoàn tụ qua kinh nghiệm bản thân. Thậm chí bà Neudeck còn kể thêm ví dụ của một cậu bé khi đến Đức mới 13 tuổi, vượt biển nhiều lần và bị bắt, phải ở tù 2 lần mỗi lần 6 tháng và bây giờ là một công dân Đức gốc Việt thành đạt và đã nói công khai trong ngày 26.02.2015 trước quan khách hiện diện rằng người Đức nên lấy thuyền nhân Việt tỵ nạn làm gương !.

Mặc dầu người viết không phải là thuyền nhân (Boat People), đơn thuần chỉ là một người tỵ nạn chính trị vì không chấp nhận cộng sản kể từ 1975 nhưng rất mát lòng khi chính tai mình được nghe những lời khen ngợi công khai như vậy và cảm thấy hãnh diện lây, vì nói cho cùng chữ “Người Việt Tỵ Nạn” (và xin hiểu theo nghĩa chính xác !) là danh từ chung cho những ai từ căn bản không thể sống chung với csVN và chấp nhận kiếp sống lưu vong ! .

* Muenchen, 2015

Lần thứ hai tôi gặp ông bà Neudeck tại Muenchen nhân dịp DOK-Fest tại đây sau khi vừa tìm chỗ đậu xe xong. Thấy ông bà Neudeck đi với bà bạn Đức nên tôi đến bắt tay chào hỏi rồi sau đó cùng tiến vào hội trường hội thảo. Trên đoạn đường hơn 500 mét, chúng tôi lại có dịp nói chuyện với nhau và “bàn giao với BTC” xong là tui lại rút lui có trật tự vì đã nhiều lần tiếp chuyện với Ts Neudeck rồi, chẳng xa lạ gì nhau dù ông ta là một “VIP” và tôi chỉ là “thợ khách đã chọn xứ Đức làm quê hương tạm dung.

* Đã viết thì viết cho trót luôn. Tuy người bạn quen cho biết là Tết 2016 ở Bielefeld có sự hiện diện của Ts Neudeck và hỏi tôi có thể lên tham dự nhưng vì bận nên đành từ chối. Tương tự tôi cũng cho người bạn hay là cũng không thể tham dự buổi Lễ vinh danh ông bà Neudeck đầu năm 2016 tại Stuttgart. Xa hơn nữa nhờ quen biết nên cũng nghe đến vài sinh hoạt kế tiếp trong đó có sự hiện diện của Ts Neudeck. Tôi ghi nhận, dự tính sẽ thu xếp thời gian đến tham dự với anh em quen biết lâu nay nhưng …rất tiếc mọi sự đã hoàn toàn thay đổi khi hay tin Ts Neudeck bất ngờ ra đi hôm 31.05.2016 sau một cuộc phẫu thuật tim.

Như đã nói, tuy không phải là thuyền nhân nhưng tôi có cơ duyên nên quen biết ông bà Neudeck từ năm 2008 qua sự giới thiệu của anh Nguyễn Hữu Huấn (Hamburg, thành viên của Cap Anamur) và đã nhiều lần tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm của ông về NVTN nên nghĩ rằng nếu Lễ an táng của Ts Neudeck chỉ 7-8 ngày sau đó thì tôi sẽ bay lên để tiễn đưa ông lần cuối trước khi đi xa mà tôi đã mua vé máy bay lâu rồi NHƯNG (cũng lại chữ nhưng đáng ghét) Lễ cầu nguyện lại đúng vào ngày tôi phải đi xa nên chỉ có thể gởi thiệp phân ưu cùng bà Neudeck và tang quyến. Dù vậy, chúng tôi có tham dự hai buổi Thánh Lễ cầu nguyện cho Ts Neudeck tại nhà thờ ở Roma ngay vào ngày mà ở Đức làm Lễ tiễn đưa vị đại ân nhân của Thuyền Nhân Việt tỵ nạn.

Được biết ngày 05.11.2016 tại thành phố Moenchengladbach sẽ có Thánh Lễ cầu nguyện cho ông và tôi sẽ cố gắng đến tham dự để chính thức phân ưu cùng bà Neudeck dù nơi tổ chức cách nơi tôi ở khoảng 700km. Xa hơn nữa được biết Thuyền Nhân Việt tỵ nạn vận động xây bia tưởng niệm Ts Neudeck thì cá nhân tôi sẵn sàng và đã chính thức ủng hộ cho dự án này.

Xin được mượn lời của anh Nguyễn Hữu Huấn, thành viên Cap Anamur và là người cùng với anh Lê Ngọc Tùng, đại diện HNVTNcs Hamburg & VPC khởi xướng sự án này thay cho lời kết: “Qua điện thoại, anh Huấn hỏi tôi có thể ủng hộ cho dự án “Rupert Neudeck” thì tôi hơi ngạc nhiên và nói. Cám ơn anh, mà như vậy có kỳ không vì tôi chẳng phải là thuyền nhân?: Anh Huấn tế nhị nói nhưng anh là một NVTN. Đúng, vâng tôi là 1 NVTN chính trị vì cộng sản. Thế thì anh (ý nói tôi) cũng đủ tư cách, hơn nữa tuy không phải là thuyền nhân nhưng biết tôi đã 8-9 lần tiếp xúc trực tiếp với Ts Neudeck chưa kể đến điện thoại nên cuối cùng tôi – với tư cách đại diện cho Hệ Thống Truyền Thông của Cality ở Đức/Âu Châu – đã nhận lời đề nghị của anh BTC hân hạnh được đứng vào Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài RUPERT NEUDECK, dự tính sẽ khánh thành vào tháng Năm 2017 ” và tôi sẽ cố gắng lên tham dự nếu không trở ngại bất ngờ. Tôi nói riêng chẳng cần ai khen cả vì nghĩ rằng ” nói và làm khác nhau”. NẾU ai biết nhận xét, tạm gọi là thành phần tử tế có lẽ sẽ không “lên án” tuy tôi không là thuyền nhân lại “xí xọn” đứng vào Ủy Ban nói trên làm gì !.

Tôi tuổi xế chiều, xin được xí xọn một lần ghi vội ra đây kỷ niệm những lần gặp gỡ giữa Ts Neudeck và tôi nói riêng, một người tỵ nạn cộng sản đang ở Đức NHƯNG KHÔNG phải là THUYỀN NHÂN (Boat People) để giới thiệu đến quý độc giả vì …chưa biết trước số phận của chính mình ngày mai sẽ ra sao. Mong độc giả hoan hỷ cho nội dung bài “tự thuật rút gọn, mất trật tự” này !.  

  • ©      Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 30. October 2016)           

URL :

– http://vietbao.com/a225555/la-thu-tu-duc-quoc-dai-hoi-35-nam-cap-anamur-tai-cang-hamburg-ngay-09-08-2014

-https://www.baocalitoday.com/test/vn/tin-tuc/cong-dong/le-ky-niem-35-nam-cap-anamur-tai-cang-hamburgduc-quoc-to-chuc-ngay-09-08-2014.html

– https://www.baocalitoday.com/test/vn/tin-tuc/cong-dong/4648-nghi-le-truy-dieu-dr-ernst-albrecht-cua-chinh-phu-staatsakt.html

– http://vietbao.com/a231490/nghi-le-truy-dieu-dr-ernst-albrecht-cua-chinh-phu-staatsakt

– http://vietbao.com/a227530/truong-ban-bien-tap-cua-cac-bao-chi-duc-binh-chon-tien-si-rupert-neudeck-la-cong-dan-trong-nam-2014

– http://www.vietbao.com/a221369/rupert-neudeck-day-75-tuoi-hang-ngan-nguoi-chiu-on-to-chuc-tu-thien-cap-anamur-da-cuu

– https://www.baocalitoday.com/test/vn/tin-tuc/cong-dong/nguoi-on-cua-cong-dong-ty-nan-viet-nam-ong-rupert-neudeck-day-75-tuoi-hang-ngan-nguoi-chiu-on-to-chuc-tu-thien-cap-anamur-da-cuu-mang-song-cua-ho-wolfgang-kaes.html

– https://www.baocalitoday.com/test/vn/blogs/dan-viet-au-chau/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014-14-gio-tai-cau-tau-landungsbruecken-freien-va-hansestadt-hamburg.html

– http://vietbao.com/a220647/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014

– https://vietbao.com/a231490/nghi-le-truy-dieu-dr-ernst-albrecht-cua-chinh-phu-staatsakt

– https://vietbao.com/a253651/ts-rupert-neudeck-nguoi-sang-lap-cap-anamur-qua-doi

– https://vietbao.com/a256293/duc-quoc-nguoi-viet-ty-nan-thuc-hien-tuong-dai-rupert-neudeck-de-tri-an-vi-dai-an-nhan-da-cuu-song-11-300-thuyen-nhan-viet-nam

– https://vietbao.com/a166754/nhung-nguoi-noi-bat-trong-nhung-nguoi-khong-xuat-sac

 

1 2

ps: Nếu muốn, mời quý vị xem hình ảnh + nghe nhạc đệm qua Youtube (8min30) theo đường Link:
* Ts Neudeck, Cap Anamur và Thuyền Nhân Việt tỵ nạn ….
https://www.youtube.com/watch?v=WYSQt9OHsO0&feature=youtu.be
# © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức _ 30. October 2016)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img