Dược sĩ dỏm gốc Việt 10 năm làm ở Walgreens, giải quyết gần 750K toa thuốc

Walgreens is photographed on North Milpitas Boulevard in Milpitas, Calif., on Wednesday, Jan. 30, 2019. (Randy Vazquez/Bay Area News Group)

San Jose (East Bay Times) — Một phụ nữ gốc Việt ở California bị cáo buộc đã giả mạo dược sĩ, giải quyết gần 1 triệu toa thuốc, tư vấn bệnh nhân, giám sát dược tá  trong một thời gian dài.

Theo Hội đồng Dược khoa California, Lê Thiên Kim (Kim Thien Le) cho biết, cô ta theo học tại trường đại học Creighton, tiểu bang Nebraska. Nhưng hồ sơ lại chỉ ra, sinh viên có cùng tên họ, ngày tháng năm sinh, chưa bao giờ tốt nghiệp đại học cũng như chương trình sau đại học. Khi Hội đồng chất vấn về số bằng hành nghề dược sĩ, Lê đã dùng số bằng của hai dược sĩ có cùng họ.

“Tôi và con trai sẽ lấy làm biết ơn nếu quý vị có thể quên chuyện này,” dược sĩ dỏm đã nói như vậy trong cuộc thẩm vấn với Hội đồng. “Tôi sẽ đóng tiền phạt, và sẽ không quay trở lại hành nghề dược sĩ.”

Theo hồ sơ, người phụ nữ này đã giải quyết 745.355 đơn thuốc cho số thuốc được bán ra tại 395 nhà thuốc Walgreens trong khoảng thời gian một thập niên làm việc tại Walgreens ở San Jose, Milpitas và Fremont. 100.701 đơn thuốc trong số này là thuốc chứa chất nha phiến thuộc loại kiểm soát, số nhiều được xác minh bằng điện tử và từ xa. “Phần lớn xác minh đơn thuốc được thực hiện tại hoặc cho Walgreens trên dãy 2600 đường Mowry Avenue, Fremont,” Khiếu nại ghi, nhưng không cho biết cụ thể bao nhiêu xác minh toa cho những nhà thuốc Walgreen khác cũng như những nhà thuốc này nằm ở đâu. Walgreens có 622 nhà thuốc ở California, và gần 10.000 nhà thuốc ở Mỹ.

Photo Credit: AP

Lê cũng ký phê chuẩn cấp thuốc cho một số bệnh nhân có đơn thuốc không phù hợp với yêu cầu của tiểu bang trong vấn đề ngăn chặn đơn thuốc giả hoặc phân phối trên thị trường chợ đen. Các nhà điều tra liệt kê ít nhất 11 đơn thuốc dạng này, chủ yếu ở Walgreens tại Fremont.

Người phụ nữ này làm việc cho Walgreen từ năm 1999 đến  mùa thu 2017, giả mạo dược sĩ từ năm 2006. Cô ta làm dược sĩ trưởng tại Walgreens số 1833 đường N. Milpitas Boulevard từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 11 năm 2016, và cũng ở vị trí này tại nhà thuốc Walgreens số 2105 đường Morrill Avenue ở San Jose gần 1 năm từ tháng 11 năm 2016.

Ngoài việc xác minh đơn thuốc, Lê còn tư vấn bệnh nhân về toa thuốc, theo dõi chích ngừa cho bệnh nhân và giám sát các dược sĩ thực tập và dược tá. Tất cả mọi công việc  của một dược sĩ có bằng.

Phát ngôn nhân Walgreens, Jim Cohn cho hay, nhân viên này không còn làm việc cho công ty từ tháng 10 năm 2017, và Walgreens đang thực hiện tái  thẩm định tất cả các bằng dược sĩ tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Theo các nhà điều tra, Lê có bằng dược tá hết hạn vào năm 2008. Bằng dược sĩ của cô ta trong hồ sơ Walgreens thuộc về một dược sĩ khác có cùng họ nhưng không làm việc ở Walgreens.

Lê không phải là người duy nhất gặp rắc rối. Hội đồng Dược khoa California cũng đang tính đến chuyện phạt và thu hồi giấy phép hoạt động dược của Walgreens tại ba địa điểm trên.

Walgreens không có hoặc không lưu giữ bằng chứng Lê ghi danh hoặc tốt nghiệp từ một trường dược được công nhận, cũng như không có hoặc không lưu bản sao bất cứ bằng dược của cô ta. Walgreens không thể trả lời liệu họ có yêu cầu hay kiểm tra bằng cấp của cô ta trước khi mướn vào làm hay không. Công ty cũng không thể tìm ra bản sao của bất cứ tờ đơn xin việc nào của dược sĩ dỏm này.

Để có bằng dược sĩ, quá trình học vấn rất đỗi gian nan, người ta phải học tiếp 4 năm dược sau khi tốt nghiệp đại học. Ngoài ra còn phải đậu kỳ thi quốc gia và tiểu bang trước khi được cấp bằng. Trong khi bằng dược tá như của cô Lê đòi hỏi số giờ học ít hơn rất nhiều, chỉ cần tốt nghiệp trung học, hoặc có bằng cấp tương đương, cùng với 240 giờ huấn luyện. Các trường dạy nghề cũng có chương trình dạy dược tá 12-18 tháng.

Hương Giang  (Theo East Bay Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus