Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Dư luận nhất quán và đồng loạt của cộng đồng Bắc Cali lên án buổi “tiệc máu” của VABA

San Jose (Ý Dân): Gần 60 người đã đến tham dự buổi họp báo nhận xét về buổi tiệc VABA của ông David Dương có sự bảo trợ của VN Airlines và Vinfast do Ủy Ban Điều Hợp Cộng Đồng Bắc Cali tổ chức tại thư viện Tully, San Jose, Cali vào 10 giờ 30 ngày chủ nhật 26-3-2023 vừa qua.

Sau nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, ông Triệu Hà thay mặt BTC cho biết lý do vì ông David Dương, chủ tịch Hội VABA, chủ công ty California Waste Solutions ở Oakland và San Jose trước đây khi gặp khó khăn thì nhờ cộng đồng người Việt tỵ nạn giúp đở, nhưng nay lại đi quảng cáo cho VN Airlines và Vinfast , vì thế mới có cuộc họp báo nầy.

Nhà báo Nguyễn Vạn Bình trong phần phát biểu đã đưa ra phần phản biện đối với thư trả lời của ông David Dương trước 3 câu hỏi do BTC nêu ra.

Theo ông David Dương thì hội VABA không làm chính trị, chỉ chuyên về thương mại. Các dân cử Việt đi tham dự tiệc do VABA tổ chức tại Milpitas ngày 25-2-2023 bị chỉ trích là từ các đối thủ chính trị. Chủ đề “Một Tiếng Nói Chung” là nhằm kêu gọi sự đoàn kết giữa các thương gia Việt tại Hoa Kỳ. VABA chỉ quảng cáo cho VN Airlines và Vinfast không phải là hai tổ chức bảo trợ chính.

Ông Bình cho biết ông David Dương và gia đình đến Mỹ theo diện tỵ nạn chính trị vào năm 1979, Nhưng sau khi làm ăn giàu có thì lại trở về VN làm ăn với CSVN. Ông có công ty rác Đa Phước tại VN. Ông có mối liên hệ thân thích với các nhà lãnh đạo CSVN và đã từng được nhà cầm quyền CSVN trao bằng Ban Khen. Sự việc nầy cho thấy ông David Dương đã từ bỏ vai trò tỵ nạn cộng sản của mình.

Ông David Dương cho rằng ông không làm chính trị, thế nên những buổi tiệc VABA do ông tổ chức không có chào cờ và hình ảnh lá cờ của VNCH. Nhưng ông David Dương rất hoan hỉ nhận bằng Ban Khen của CSVN dưới lá cờ Đỏ Sao Vàng, dưới tượng Hồ Chí Minh và gần đây khi thủ tướng VC Nguyễn Xuân Phúc đến New York, ông David Dương đã đến gặp mặt đứng dưới lá cờ của CSVN chụp hình. Trong các buổi tiệc của VABA, ông mời các vị dân cử chính trị Mỹ-Việt  tham dự và cố tình quảng cáo cho hai công ty của CSVN là VN Airlines và Vinfast.

Ông Bình thêm rằng, năm 2009 Bộ Ngoại Giao của CSVN cho thành lập Hội VABA ở trong nước do ông Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch hội và ông David Dương làm phó chủ tịch hội nhằm tạo sự hợp tác giữa các doanh nhân trong và ngoài nước. Năm 2010, ông David Dương cho thành lập hội VABA tại Hoa Kỳ. Đầu năm Quý Mão 2023, Tổng Lãnh Sự VC Hoàng Anh Tuấn cho tổ chức tiệc tại San Francisco và Orange County có sự tham dự của các thương gia Việt tại Hoa Kỳ đã lấy chủ đề “Một Tiếng Nói Chung”. Vào ngày 25-2-2023, ông David Dương tổ chức tiệc VABA cũng lấy chủ đề: “Một Tiếng Nói Chung.”  

Ông David Dương cho rằng chính quyền Hoa Kỳ đã thừa nhận CSVN và cho phép hai công ty VN Airlines và VinFast của CSVN hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ, thì việc ông quảng cáo cho hai công ty nầy là việc hợp pháp. Ông Bình nhấn mạnh việc Hoa Kỳ công nhận CSVN là trên phương diện quốc tế công pháp, nhưng cộng đồng VN là những người tỵ nạn Cộng Sản vẫn nhất quyết không công nhận nhà cầm quyền CSVN và lá cờ máu của họ.

Về quan điểm của ông David Dương cho rằng các người phản đối các dân cử Việt tham dự tiệc của VABA chỉ là các đối thủ chính trị. Ông Bình cho rằng các đối thủ của các dân cử Việt của Nam Bắc Cali chỉ là ít người. Nhưng sự phản đối việc các dân cử Việt tham dự tiệc là hàng ngàn, hàng chục ngàn người, họ không phải là đối thủ tranh cử với các vị dân cử nầy. Dịp nầy, ông Bình cũng cho rằng lập luận trong thư trả lời cùa ông David Dương rất giống lập luận của Ls Trần Thái Văn khi ông Văn lên TV trình bày tại sao ông tham dự tiệc của VABA.

Ông Bình cho biết các vị dân cử đã mang nợ ông David Dương khi nhận tiền yểm trợ từ ông ta trong lúc tranh cử, nên phải đền ơn, có khi với giá rẻ như bèo, là phải đi dự tiệc và yểm trợ ông Dương dù biết rằng sẽ bị đồng hương lên án, chỉ trích. Ông Bình cho rằng chúng ta không nên truất phế các vị dân cử Việt nầy, vì dù sao họ cũng là con cháu của quân, dân, cán chính của VNCH , nhưng chúng ta cần cảnh báo họ và kêu gọi họ phải đặt nặng sự phục vụ cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản và phải bảo vệ chính nghĩa Quốc Gia. Và cũng có dư luận là nếu họ ngoan cố phản bội thì nên bầu cho người khác xứng đáng hơn!

Sau cùng ông Bình cho biết nhà cầm quyền CSVN luôn tìm cách tấn công cộng đồng người Việt tại hải ngoại nhất là phải triệt hạ lá quốc kỳ, quốc ca và hình ành ngưới lính QLVNCH để  ăn mừng thật lớn vào năm 2025, đánh dấu 50 năm ngày Cộng Sản Bắc Việt chiếm được miền Nam VN. Nếu thắng lợi, CSVN sẽ treo cờ Máu của chúng tại nhiều nơi trên Hoa Kỳ, nếu cộng đồng người Việt quá yếu kém và ngây thơ mắc mưu thâm độc của chúng.

Ông Trần Trung Chính kể lại câu chuyện đi tù sau ngày 30-4-1975 , khi một tên chính ủy của VC hỏi anh và các tù nhân của VNCH là: các anh biết tại sao VNCH bị thua CS Bắc Việt.?  Tên chính ủy nầy sau đó đã trả lời:  “chính vì các anh đã không phân biệt được ai là thù và ai là bạn”. Ông Chính kêu gọi mọi người Việt QG phải thật sáng suốt nhận ra ai là địch, ai là bạn  để không mắc mưu thâm độc của CSVN.  

Kế đến Youtuber Trần Nhật Phong đến từ Texas cho biết ông là người đã tham dự tiệc của VABA và hoàn toàn không biết là có sự bảo trợ của VN Airlines và VinFast.(Nhưng theo nhà báo Lê Bình cho biết thì ông Phong là người đã layout tờ poster của tiệc VABA, thế tại sao ông  không biết có VN Airlines và Vinfast). Ông Phong cho rằng cộng đồng người Việt phải có đường lối chống Cộng cởi mở hơn, phải có chính sách chiêu hồi và đừng đẩy một số người QG chạy về phía Cộng Sản. Ông Phong nếu theo quan niệm chống Cộng hiện nay thì nhiều người Việt về thăm quê hương phải chăng đều là những người đã chấp nhận chế độ Cộng Sản ? Ông Viêm Mai phản biện khi cho rằng đất nước là của toàn dân VN, không phải là của nhà cầm quyền CSVN. Đồng bào về thăm VN là thăm thân nhân, không có cộng tác làm ăn với nhà cầm quyền CSVN. Họ hoàn toàn không chấp nhận chế độ CSVN.

Nhà báo Lê Triết cho rằng khi ông David Dương trao tiền cho nhiều hội đoàn, các vị dân cử là phải có sự trao đổi. Ông Triết kêu gọi các hội đoàn, các vị dân cử là người Quốc Gia không nên nhận tiền từ ông David Dương, vì ông Dương là người đã từng có cơ sở làm ăn lâu năm với CSVN. Ông Triết cũng cho biết ông David Dương đã từng tuyên bố: “Quý vị muốn chửi tôi thì xin trả tiền lại cho tôi.” Điều nầy làm cho nhiều hội đoàn, các vị dân cử lỡ nhận tiền từ ông David Dương bị bắt chẹt.

Ông Trần Đức Túc kêu gọi mọi người Việt Quốc Gia không nên tham dự những buổi tiệc do ông David Dương tổ chức, vì ông ta đã từ bỏ tư cách tỵ nạn cộng sản mà nay đã công khai cộng tác làm ăn với CSVN. Ông Túc cho rằng “một tiếng nói chung” có hàm ý chính trị kêu gọi sự hòa hợp hòa giải với CSVN.

Bà Cao Thị Tình cho biết trước buổi tiệc của VABA, mẫu quảng cáo của  buổi tiệc không hề có bảo trợ cùa VN Airlines và Vinfast,  mà ông David Dương chỉ công bố vào phút chót để lừa gạt nhiều người. Ba Tình cũng đề nghị cộng đồng VN nên có một tổ chức nhằm gây quỹ cho những ứng cử viên Việt thay vì để các vị nầy nhận tiền tài trợ từ đại gia thân cộng hoặc từ đảng CSVN.

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cho biết trong buổi họp ngày 18-3-2023, ông Hải Huỳnh cho biết giới truyền thông Việt hầu hết đã bị ông David Dương mua chuộc, điều nầy làm ông rất buồn. Ông Thiện yêu cầu Hội Truyền Thông Người Việt Bắc Cali cần phải lên tiếng về việc nầy.  Ông Thiện cũng cho biết chính ông David Dương đã yểm trợ 50 ngàn mỹ kim cho tượng đài Tái Chiếm Quảng Trị  vô điều kiện (tuy nhiên, thật ra ông David Dương đã yêu cầu ông Thiện một điều kiện là phải dấu tên ông khắc trên bia tưởng niệm. Phải chăng ông David Dương rất sợ để tên ông thì bị nhà cầm quyền CSVN chì trích ?) . Ông Thiện cũng cho biết các vị dân cử Việt tham dự tiệc của VABA hoàn toàn không biết có sự bảo trợ của VN Airlines và Vinfast.

Dịp nầy, ông Triệu Hà cho biết đích thân ông đã điện thoại kêu gọi các vị dân cử Mỹ-Việt trước  hai tuần ngày tổ chức tiệc của VABA là đừng nên tham dự tiệc vì sẽ rất bất lợi. Nhưng rất tiếc họ đã không nghe lời khuyên của ông và nay họ đã bị sự chỉ trích từ cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.  

Ông Hải Huỳnh cho biết poster của tiệc VABA đã quảng bá trước 1 tháng tại quán cà phê Paloma, San Jose. Ông Hải cũng cho rằng mục đích của buổi tiệc mà ông David Dương đưa ra để trao đổi các kinh nghiệm thành bại  của các thương gia, nhưng trong buổi tiệc chỉ là một cái show nhằm quảng cáo cho hai công ty của CSVN.  Ông Hải cho rằng việc ông Huỳnh Lương Thiện nhận 50 ngàn từ ông David Dương, một người làm ăn với CSVN, một đảng đã ăn cướp trên xương máu của người dân Việt để làm Tượng Đài Tái Chiếm Quảng Trị là một việc làm cần phải suy nghĩ lại.  

Ông Viêm Mai cho biết chúng ta cần tìm hiểu số tiền của ông David Dương yểm trợ cho các vị dân cử có hợp pháp không? Theo ông Mai thì thành phố Oakland đang điều tra những cuộc tài trợ bất hợp pháp của ông David Dương cho các vị dân cử. Tỷ dụ, số tiền yểm trợ cho mỗi ứng cử viên tối đa là 5 ngàn mỹ kim, thì riêng cá nhân ông  Dương chỉ cho được 5 ngàn, nhưng ông Dương đã chuyển tiền của mình cho những người khác để những người nầy chuyễn tiền lại cho các vị dân cử.

Sau phần phát biểu của ông Phát Kiên nói cần bầu ra một Ban Đại Diện Cộng Đồng cho Bắc Cali, ông Jimmy Phan đã đọc lên Bản Lên Tiếng của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản về buổi tiệc VABA của ông David Dương.

Trên Youtube, nhà tranh đấu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh gọi là “buổi tiệc máu VABA”.

Nguyên văn Bản Lên Tiếng như sau:

Trong cuộc họp báo ngày 26 tháng 3 năm 2023 do các nhà hoạt động cộng đồng tại California tổ chức đã đưa ra những nhận định về việc ông David Dương, Chủ Tịch VABA đã mời các Dân Cử Việt, Mỹ và các nhà doanh nghiệp tham dự Tiệc VABA Gala vào ngày 25 tháng 2 năm 2023 tại Milpitas như sau:

1-Ông David Dương, tổ chức VABA Gala 2023 với khẩu hiệu “một tiếng nói chung”, đây là một thâm ý chính trị về sự hòa hợp giữa người Việt tị nạn Cộng sản với nhà cầm quyền CSVN.

2-Tiệc VABA 2023 được các công ty trong nước bảo trợ như Vietnam Airlines, Vinfast đều là các doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với nhà cầm quyền CSVN. Điều này khẳng định VABA đang cộng tác một cách đắc lực với CSVN để thực hiện nghị quyết 36 nhằm xóa bỏ lằn ranh quốc cộng, hòa hợp hòa giải với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

3-Mời các dân cử gốc Việt tại miền Nam và Bắc California tham dự Tiệc VABA Gala với mưu đồ là các thương vụ kinh doanh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai sẽ không bị phản đối, đồng thời lôi kéo các dân cử này hợp tác với VABA một cách mạnh mẽ và thiết thực hơn trong tương lai. Điều này cũng nhằm mục đích tách rời các Dân Cử gốc Việt ra khỏi tập thể người Việt Quốc Gia tị nạn CS.

Qua các nhận định trên, người Việt Quốc Gia tị nạn Cộng Sản tại Bắc California đồng thanh lên tiếng:

1-Các dân cử gốc Việt phải hết sức thận trọng khi giao tiếp với các tổ chức thân cộng, luôn đề cao cảnh giác trước mọi thủ đoạn của CSVN. Phải luôn tâm niệm, chúng ta chỉ phục vụ cho chính nghĩa, không mù quáng trước những lợi lộc thấp hèn để rơi vào cạm bẫy của nhà cầm quyền CSVN mà bán đứng căn cước tị nạn Cộng Sản của chúng ta.

2-Ông David Dương không được lợi dụng tổ chức VABA để quảng bá cho các doanh nghiệp của CSVN, tạo cơ hội cho họ xâm nhập vào các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại.

3-Tập thể Người Việt Quốc Gia Tị nạn Cộng Sản phải luôn đề cao cảnh giác trước những âm mưu thâm độc của CSVN để lung lạc quyết tâm đấu tranh giải thể chế độ độc tài toàn trị của CSVN nhằm đem lại tự do, dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ cho Dân Tộc và Tổ Quốc Việt Nam.

Làm tại San Jose, ngày 26 tháng 3 năm 2023

Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Bắc California  – Trung Tâm Điều Hợp Tây Bắc Tập Thể Chiến Sĩ VNCH  – Vietnamese Americans For Freedom

Buổi họp báo đã diễn ra rất hào hứng và kết thúc tốt đẹp vào 12 giờ 30 trưa cùng ngày.

Ý DÂN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT