Dư Luận Đang Xôn Xao Về Hội Người Việt Illinois. Vậy Đâu Là Sự Thật?  

Gần đây, tin tức ầm ĩ về Hội Người Việt Illinois (HNVI), nổi cộm hai vấn đề: “Black Lives Matter” (BLM) và hai lá cờ Việt-Mỹ treo ở phía trước cửa HNVI. Do đấy, Người viết trực tiếp tìm hiểu và nói chuyện với một số thành viên trong Hội Người Việt Illinois tại địa chỉ: 5110 North Broadway Ave. Chicago, IL 60640, Office: (773) 728-3700. Ngoài ra, tôi đã tham khảo ý kiến của một số vị quan tâm đến Cộng đồng tại Illinois, được biết sự thật như sau:  
 
I- Black Lives Matter (Quý trọng sinh mạng người da đen): Theo FB của Huong Nguyen (Tên không có dấu, nên không biết Hương hay Hường hay Hướng, đàn ông hay đàn bà?) đã viết: “Hôm nay nói chuyện với một người bạn ở Chicago, anh ta cho tôi biết Hội Người Việt ở Illinois (Vienamese Association of Illinois) or VAI, đã chính thức ủng hộ Black Lives Matter… Người nhân danh đoàn thể này là cô hội trưởng hội người Việt ở Illinois tên Tuyết Ngô.” Huong Nguyen chỉ nghe qua người bạn nói: “VAI đã chính thức ủng hộ Black Lives Matter.” Thế nên, Huong Nguyen không biết cô Tuyết Ngô làm Giám đốc VAI nên gọi nhầm là Hội trưởng? Thứ đến, lá thư của cô Tuyết Ngô ủng hộ BLM chứ không phải tất cả thành viên HNVI ủng hộ BLM? Vậy mà, Bé Tí Channel lại lấy tin từ Huong Nguyen rồi phổ biến lung tung: “Người Việt ở Illinois ủng hộ BLM” hoặc “Tạo phong trào để quyên tiền”. Than ôi “Tam sao thất bản” nên sai lạc là vậy! Mời độc giả nghe link của Bé Tí từ phút 53: https://www.youtube.com/watch?v=Mx0R_CpVxyM&feature=youtu.be    
Ngoài ra, người viết đã liên lạc trực tiếp với Michael Nghĩa Nguyễn là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Hội Người Việt Illinois, tôi hỏi Nghĩa về vấn đề lá thư “Black Lives Matter” thế nào? Nghĩa trình bày: Sự thật HĐQT không biết nội dung về lá thư của cô Tuyết Ngô đã viết về BLM những gì, vì cô không hề thông báo cho HĐQT trước khi lá thư này gửi đến Đồng hương. Dù sao, cháu cũng công nhận đây là sự sơ xuất của HĐQT. 
Còn bản Black Lives Matter dán trước cửa HNVI, bản BLM này do người mỹ đen có tên là Leonard làm janitor cho HNVI, Leonard đã dán bản BLM trước cửa HNVI, có kích thước vào khoảng 18 inch x 18 inch, lớn gấp đôi tờ giấy đánh máy (8.5×11). Nếu gỡ bản BLM thì lo ngại Leonard phản đối và có thể bị phiền phức bởi người da màu. Dù vậy, HNVI vẫn gấp gáp tìm hiểu thì biết bản BLM, do đại diện Hội BLM https://blacklivesmatter.com cung cấp. HNVI mong muốn cho Cộng Đồng người Việt vui nên cháu chạy xe đến HNVI lúc 1:00 AM (giữa khuya) ngày 25-6-2020 để gỡ bản BLM! 
 
  II- Lá Cờ Việt-Mỹ treo trước cửa Người Việt: Dư luận xôn xao về Người Việt quốc gia thắc mắc cớ gì “Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” là cờ của Việt Nam Cộng Hòa không thấy treo trên cửa Hội Người Việt Illinois. Thắc mắc này là đúng. Thế nên, người viết hỏi Michael Nghĩa cho biết lý do nào lấy hai lá cờ Việt-Mỹ xuống? 
    Nghĩa trình bày: Trong thời gian ông Paul Lưu còn làm tại Hội Người Việt, cháu (Michael Nghĩa) và Paul Lưu đã cho treo hai lá cờ Việt-Mỹ trước cửa HNVI như bà con đã thấy! Thế nhưng, thời gian dài bởi mưa gió đã khiến cho cột cờ này bị hư hỏng. Khi cô Tuyết Ngô làm Giám đốc điều hành Hội Người Việt, cô lo ngại cột cờ có thể rơi rớt sẽ nguy hiểm người đi bộ phía dưới nên đã cho tháo xuống. 
    Cháu thấy vậy, luôn đôn đốc cô Tuyết phải sửa lại cột cờ để treo lại lá “Cờ Vàng” như mong muốn của đa số Người Việt Quốc gia. Cô Tuyết cho biết đã có 4-5 công ty đến xem và cho ý kiến phải làm như thế nào để bảo đảm an toàn cho người đi bộ phía dưới, nhưng chưa đạt được sự thỏa thuận lại gặp phải dịch bệnh Corona hoành hành khắp nơi, thế nên đến nay vẫn chưa treo lá cờ trước cửa HNVI. 
    Dù vậy, thể theo ý bà con không muốn vắng bóng lá “Cờ Vàng” thân thương nên cháu đã tạm treo hai lá cờ trở lại trước cửa HNVI vào ngày 28-06-2020. 
         Inline image
Hai lá cờ Việt Mỹ ở phía trên và phía trước cửa HNVI  
 
Ngoài ra, ai cũng biết cũng thấy, khi vừa vào cửa HNVI, ở phía trong cửa luôn luôn có hai lá cờ Việt Mỹ ở đấy. Đáng tiếc, có lắm người không để ý hay cố tình lãng quên?!
     Inline image
Hai lá cờ Việt Mỹ luôn có ở phía trong cửa HNVI 
 
Trong lá thư Michael Nghĩa Nguyễn là Chủ tịch HĐQT đã viết vào thứ Sáu ngày 3-7-2020, gửi cho Cộng đồng có đoạn: “Chúng tôi nghĩ rằng ‘Lá Cờ Vàng’ là biểu tượng cho sự tự do mà các thế hệ cha anh đã chiến đấu gìn giữ đã anh dũng hy sinh để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hôm nay. Thật vậy, ‘Cờ Vàng ba sọc đỏ’ đã được chính quyền của nhiều thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ công nhận là ‘Lá Cờ Tự Do và Di Sản’, tiếng Anh gọi là: ‘Heritage and Freedom Flag’ đấy là một biểu tượng thiêng liêng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho hầu hết tại các thành phố và các tiểu bang tại Hoa kỳ. Thế nên, HNVI luôn luôn tôn vinh Cờ Vàng ba sọc đỏ.”
Nhân đây, người viết xin thưa thêm về ý nghĩa “Cờ Vàng”: Lá Cờ Vàng vào thời nhà Nguyễn, đời vua Thành Thái đến vua Khải Định, từ năm 1890 đến 1920, lá Cờ Vàng gọi là “Đại Nam Quốc Kỳ” được thiết kế lấy nền vàng làm căn bản. Thời vua Bảo Đại từ năm 1948 đến năm 1954 dùng “Đại Nam Quốc Kỳ” giống y như lá “Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” của thời Việt Nam Cộng Hoà đã dùng tại miền Nam Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975.
 
     Hôm qua, nhân “Ngày Lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm thứ 244 (2020)”. Tôi rảnh rỗi, đọc kỹ lá thư của Michael Nghĩa gửi cho Cộng đồng ngày 3-7-2020. Tôi hỏi Nghĩa: Vì sao trong thư có đoạn “HĐQT và các thành viên HNVI luôn hoan nghênh, sẵn sàng đón nhận các ý kiến đóng góp xây dựng nhưng không chấp nhận mọi luận điệu xuyên tạc hay cố tình bôi bác HNVI.” 
    Nghĩa lại than thở: Trong vài tuần gần đây, mỗi ngày cháu nhận rất nhiều email và điện thoại, gửi hay gọi đến cháu. Dù rất bận rộn, cháu vẫn có gắng trả lời các email và các điện thoại. Có người dùng lời lẽ chỉ trích đúng hơn là mạt sát cháu nói riêng và HNVI nói chung rất nặng nề. 
Chú biết đấy, cháu đã trình bày: “hoan nghênh, sẵn sàng đón nhận các ý kiến đóng góp xây dựng, nhưng không chấp nhận mọi luận điệu xuyên tạc hay cố tình bôi bác.” Rõ ràng, cháu “hoan nghênh ý kiến đóng góp xây dựng”, nhưng có nhiều bài viết kể cả Bé Tí Channel lại cố tình gọi “Bản BLM, size 18 inch x 18 inch” là Banner là chuyện bé xé ra to?! Có người đã nói rằng cháu ham hố lương cao bổng hậu, thế nhưng có lẽ họ biết cháu làm việc tại HĐQT là không lương. Ngoài ra, trong một số email đã viết về cô Tuyết Ngô: “Lý do cô có mặt trên nước Mỹ: “Nằm vùng hoạt động cho cộng sản” hoặc “acquydocongsanvietnamhochiminh” có lẽ viết: Ác qủy đỏ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh hoặc “Họ khuyên rằng nên ủng hộ cho BLM và hứa sẽ cho thật nhiều $$$$. Cô chủ tịch HNV đã nhẹ dạ vâng theo. Bất chấp mọi phê phán và khuyến cáo của nhân viên HNV nói riêng và đại diện các hội đoàn nói chung”….     Cháu nghĩ những điều này, có thể gọi là “xuyên tạc hay bôi bác”, những điều này có thể nhờ pháp lý giải thích cho họ. Thế nhưng, cháu luôn luôn mong mỏi Cộng đồng người Việt chúng ta tại Illinois thân thương và đoàn kết. Tôi tán đồng: “Đúng đấy, chúng ta mong mỏi Cộng đồng người Việt luôn luôn thân thương và đoàn kết.” 
    Michael Nghĩa tiếp lời: Gia đình và thân nhân của cháu đã có rất nhiều người phục vụ với chính thể Việt Nam Cộng hòa, trong đấy có nhiều người là Sĩ Quan Quốc gia bị “Tù cải tạo” bởi cộng sản Việt Nam lâu năm. Thế mà, họ chụp mũ HNVI là nơi cháu đang phục vụ là cộng sản là sao?! Ngoài ra, cháu là người Công giáo, tâm tư của cháu luôn mong mỏi làm từ thiện ở nhà thờ, muốn phục vụ cho Cộng đồng, ao ước tìm hiểu lịch sử Việt Nam, cháu đã mê mải đọc tiểu sử các vị anh hùng dân tộc Việt Nam trên báo như: Lý Long Tường (1), Lý Thường Kiệt (2), vua Quang Trung (3), cháu còn say sưa đọc về non nước Việt Nam mến yêu (4)… 
    Còn nữa, cháu tha thiết kêu gọi ai đấy nếu cảm thấy đủ khả năng và muốn đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Illinois, cháu trân trọng xin mời và hứa sẽ truyền lại những kinh nghiệm cá nhân của mình để cùng đóng góp cho Cộng đồng người Việt tại Illinois. 
    Cuối cùng Michael Nghĩa thổ lộ sự lo âu chồng chất: Trong buổi họp mặt HĐQT, chúng cháu rất quan ngại khi gỡ bản BLM xuống, có thể bị họ buộc tội HNVI là người Việt kỳ thị chủng tộc và vi phạm pháp luật. Ngoài ra, từ sự chống đối ầm ĩ của Cộng đồng và gỡ bản BLM, người da màu có thể vin vào hai điều này để đập phá HNVI và những cơ sở thương mại của Việt Nam tại Chicago thì nguy to vì người da màu ở Chicago rất đông đảo! Những gay go này, có lẽ có nhiều vị trong Cộng đồng người Việt chưa nghĩ tới hoặc chưa cảm thông cho HNVI có rất nhiều khó khăn?!
 
Ngày 5-7-2020 
Nguyễn Lộc Yên
___________________
Ghi chú:

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus