Đình chỉ bác sĩ gốc Việt chăm sóc nữ bệnh nhân tình trạng thực vật sanh con

Phoenix (azfamily) – Bác sĩ Thanh Nguyễn chính thức bị đình chỉ công tác tại cơ sở chăm sóc y tế Hacienda HealthCare nơi một bệnh nhân trong tình trạng thực vật sanh con vào ngày 29 tháng 12 vừa qua.

Nguyễn là bác sĩ chính chăm sóc bệnh nhân này. Chưa rõ Thanh Nguyễn làm việc tại cơ sở trên từ khi nào, và có phải chịu hình thức kỷ luật nào trong tương lai hay không trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Luật sư đại diện bác sĩ Nguyễn từ chối đưa ra lời bình luận.

Hợp đồng lao động giữa bác sĩ Nguyễn và Arizona Health Care Cost Containment System (AHCCCS – tên gọi của chương trình Medicaid tại tiểu bang Arizona) bị  đình chỉ vào ngày 15 tháng 1. “Do anh đã đặt tình trạng sức khỏe và an nguy của các thành viên AHCCCS vào nguy hiểm nên AHCCCS phải đình chỉ hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của những người thụ hưởng trong hệ thống,” thư AHCCCS ghi.

Đình chỉ có hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo. AHCCCS cho biết, dựa trên thẩm định chất lượng chăm sóc, họ xác định nếu để vị bác sĩ này tiếp tục chăm sóc thành viên của AHCCCS thì sức khỏe hoặc an nguy của một hoặc nhiều thành viên rơi vào nguy hiểm. AHCCCS cũng thông báo, do đình chỉ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 1 nên bất cứ yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ chăm sóc sau ngày này từ bác sĩ Nguyễn sẽ bị từ chối.

Phụ huynh một bệnh nhân tại cơ sở y tế chuyên chăm sóc bệnh nhân thiểu năng trí tuệ tỏ ra căng thẳng vì đây cũng là bác sĩ chăm sóc cho con gái 22 tuổi bà tại Hacienda HealthCare. Karina Cesena cho biết, bà chỉ gặp bác sĩ Nguyễn hai lần, và phần nào nhẹ nhõm khi  biết tin bác sĩ này bị đình chỉ.

Nhà chức trách Arizona đã bắt giữ y tá Nathan Sutherland – 36 tuổi – sau khi kết quả xét nghiệm DNA của y trùng với bé trai mới sanh. Người đàn ông này vào hôm thứ Tư bị đưa vào tù, đối diện với cáo buộc một tội danh hành hung tình dục va một tội danh ngược đãi người trưởng thành yếu đuối,. Y không nhận tội trước tòa Thượng thẩm quận Maricopa vào hôm nay.

Luật sư biện hộ Dave Gregan yêu cầu quan tòa ấn định mức bảo lãnh tại ngoại thấp do “chứng cớ tối thiểu,” thân chủ sinh sống ở Arizona từ năm 1993 và anh ta không có hồ sơ tiền sự. Biện hộ dự tính sẽ tự mướn cơ quan độc lập xét nghiệm lại DNA. “Không có chứng cớ trực tiếp chỉ ra ông Sutherland phạm những hành động này,” luật sư Gregan nói.

Tuy nhiên, công tố tiểu bang phản bác lập luận này. Họ cam kết sẽ không dàn xếp bất cứ giải pháp nào nhẹ hơn án tù bắt buộc.

Nghi can Sutherland vào làm y tá cho Hacienda HealthCare từ năm 2011, và là y tá chăm sóc nữ bệnh nhân trên. Hiện chưa rõ, nếu bị truy tố cả hai tội danh trên, anh ta sẽ đối diện bản án tối đa như thế nào.

Hương Giang (Theo azfamily)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus