Đánh bắt cá trái phép, đem bán tại gia, vợ chồng gốc Việt bị khởi tố

Photo Credit: Internet

(abc8) – Theo thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp, hai người Mỹ gốc Việt nhận một số tội danh liên quan đến buôn bán động vật hoang dã. 

Biện lý Hoa Kỳ Joe Kelly cho hay, hai cư dân Lincoln, tiểu bang Nebraska Dương T. Phong 48 tuổi và Phạm T. Oanh 46 tuổi nhận tội vi phạm Đạo luật Lacey trước thẩm phán Robert F. Rossiter toà liên bang ở Omaha vào ngày 28 tháng 6. Phong nhận tội đại hình buôn bán động vật hoang dã, trong khi Oanh nhận tội tiểu hình nuôi, vận chuyển và buôn bán cá. 

Cuộc điều tra phối hợp giữa nhà chức trách Nebraska và Kansas xác định hai vợ chồng Phong và Oanh hoạt động kinh doanh, buôn bán động vật hoang dã và cá tại tư gia, phục vụ các khách hàng ở Nebraska. 

Trong thời gian từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 7 năm 2016, Phong và Oanh đã đánh bắt cá, thường là cá sông crappie, cá vược trắng và cá bass từ Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Kirwin và các hồ chứa nước khác, nằm ở bang Kansas, vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã tiểu bang Kansas. 

Để tránh bị phát hiện, và tránh lực lượng thực thi công lực, cặp vợ chồng này thường xuyên thay đổi địa điểm câu cá trong Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Kirwin và các hồ chứa nước khác, cất cá tại nhiều địa điểm khác nhau và sử dụng những người khác kể cả trẻ để  giấu cá, vượt quá số hạn cho phép.

Phong và Oanh thường xuyên chở những con cá bị đánh bắt bất hợp pháp từ Kansas sang Nebraska. Khi đến tiểu bang Nebraska, cá sẽ được làm sạch và đóng gói tại tư gia của hai vợ chồng trước khi được bán cho để kiếm lời. 

Dự tính phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9. Chưa rõ mức án tối đa mỗi người sẽ đối mặt như thế nào. 

Hương Giang (Theo abc8)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus