Cứu trợ bão Harvey, tỉ phú gốc Việt mong có luật di trú bảo vệ trục xuất

Cảnh tản phá nặng nề. Photo credit: AP

Houston (Chron) – Sau khi cứu trợ lũ lụt San Jose $5 triệu Mỹ kim hồi tháng ba, ông Hoàng Kiều tiếp tục trao tặng số tiền tương tự, giúp thành phố Houston tái thiết sau cơn bão Harvey.

Tên tuổi tỉ phú gốc Việt một lần nữa xuất hiện dày đặc trên báo ngoại quốc. Vị chủ nhân công ty chuyên cung cấp kháng thể hiếm có trụ sở tại California thông báo việc đóng góp tại buổi họp báo cùng với Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner vào hôm thứ hai ngày 11 tháng 9.

Cảnh tản phá nặng nề. Photo credit: AP

“Đây không phải là công việc chỉ cần hai tuần là xong,” ông Turner cho hay. “Đây là công việc lâu dài, và rất nhiều người vẫn còn ở trong nhà nương náu.”

Đứng giữa đống đổ nát trong khu Tây Houston, ông Hoàng chia sẻ hành trình từ một người tị nạn kiếm $1,25 đô mỗi giờ đến ông chủ công ty Shanghai RAAS Blood Products trị giá khoảng $14  tỉ Mỹ kim. “Ông Martin Luther King nói: Tôi có ước mơ,” ông Hoàng bày tỏ.  “Nhờ sự giúp đỡ của những người Mỹ, tôi nhận ra một số ước mơ nhỏ … Ước mơ có luật di trú để nhiều người không phải sống trong nơm nớp lo sợ bị trục xuất. Một ước mơ cho phép người nhập cư giống tôi được đến nước Mỹ vĩ đại để tạo dựng đất nước lớn hơn, vĩ đại nhất.”

“Quý vị có nhận thấy là rất nhiều người Houston không dám vào tạm trú trong các trung tâm sợ bị phát giác ra và bị trục xuất,” ông Hoàng Kiều chia sẻ. “Chúa giúp nước Mỹ để giúp họ. Đối với Houston, ai sẽ giúp tái thiết thành phố đây?”

Công việc tái thiết ở Texas nói chung và Houston nói riêng vẫn còn rất ngổn ngang. Ông Turner cho hay, số tiền cứu trợ này sẽ giúp đưa cộng đồng dễ bị tổn thương nhất thành phố, gồm người cao niên, người bệnh và cộng đồng thu nhập thấp vào chỗ ở cố định hơn.

Theo ông Thị trưởng, chỉ riêng việc hỗ trợ khoảng 1.200 người dân hiện đang tạm trú tại George R. Brown Convention Center cũng mất $9 triệu Mỹ kim. Ông Turner đã kêu gọi Hội Hồng Thập Tự trợ giúp $2 triệu Mỹ kim. Tại buổi họp báo, lãnh đạo thành phố kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp cho Quỹ Greater Houston Community, nơi sẽ đáp ứng những nhu cầu mà FEMA không lo được.

$5 triệu của ông Hoàng Kiều là một trong những khoản đóng góp lớn nhất cho thành phố bên cạnh các thương nhân, các công ty kinh doanh. Les Alexander – ông chủ của Houston Rockets – cam kết sẽ ủng hộ $10 triệu Mỹ kim cho Houston. Buổi gây quỹ do cầu thủ phòng vệ đội Houston Texans J.J. Watttổ chức vào tuần trước thu được $30 triệu Mỹ kim nhờ các nhà hảo tâm như ông Chủ tịch đồng Tổng giám đốc chợ HEB cam kết sẽ đóng góp riêng khoản tiền $5 triệu Mỹ kim.

Tổng thống Donald Trump vào tuần trước cũng công bố sẽ cứu trợ $1 triệu Mỹ kim từ quỹ cá nhân, được phân cho 12 tổ chức thiện nguyện khác nhau. Tài tử Leonardo DiCaprio và nữ minh tinh Sandra Bullock, mỗi người cũng đóng góp $1 triệu Mỹ kim cứu trợ, trong khi ca sĩ Beyoncé Knowles đang gây quỹ cứu trợ.

Hương Giang (Theo Chron)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus