Cựu khoa học gia cùng lúc làm việc cho hai công ty đối thủ

Photo by Justin Sullivan/Getty Images

(NBC Bay Area) – Một cựu khoa học gia kỳ cựu tại Genentech Inc. và 3 cựu đồng nghiệp bị truy tố những cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ công ty sinh hoá cho công ty đối thủ tại Đài Loan.

Khoa học gia Xanthe Lâm – 66 tuổi, cư dân South San Francisco – làm việc cho Genentech từ năm 1986 đến mùa thu năm 2017, theo cáo trạng của một đại bồi thẩm đoàn đề ngày 25 tháng 10 và được công bố vào hôm thứ Hai.

Các đồng phạm gồm chồng bà Lâm là ông Allen Lâm 68 tuổi, cư dân San San Francisco, người làm việc trong ban quản lý chất lượng của Genentech từ năm 1989 đến 1998; cựu kỹ sư James Quách – 58 tuổi, cư dân Daly City; và John Chan – 29 tuổi, cư dân San Francisco, cựu công nhân Genentech.

Cả ba Allen Lâm, James Quách và John Chan đều trở thành cố vấn cho đối thủ của Genentech – JHL Biotech Inc. ở Zhubei, Taiwan – trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2017. JHL đang tìm cách bào chế thuốc “tương tự sinh học – biosimilars,” tương đương với thuốc generic – thuốc tương tự thuốc biệt dược gốc.

Photo by Justin Sullivan/Getty Images

Cáo trạng cáo buộc bà Xanthe Lâm bắt đầu bí mật cộng tác với JHL khi vẫn còn làm cho Genentech có trụ sở tại South San Francisco, và đánh cắp bí mật thương mại từ Genentech cho JHL Biotech qua Allen Lâm, Quách và Chan trong thời gian từ năm 2013 đến 2017.

Tất cả các 4 nghi can đều bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại cũng như một số tội danh bổ sung liên quan đến trộm bí mật thương mại, gian lận điện toán hoặc cả hai.

Các nghi can ra hầu toà trước thẩm phán Joshep Spero vào hôm thứ Hai, và được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Hai vợ chồng ông Lâm, và Chan không nhận tội các cáo buộc. Phiên luận tội Quách bị dời sang ngày 2 tháng 11 để tìm luật sư. Các phiên toà tiếp theo sẽ được ấn định trong phiên điều trần trước thẩm phán William Alsup vào ngày 13 tháng 11.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus