Cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến gốc Việt bị cáo buộc khủng bố 

Photo Credit: Las Vegas PD

Las Vegas (Review Journal) – Nghi can gốc Việt gọi điện lên tổng đài 911 đe doạ, dẫn đến cuộc đối đầu căng thẳng với Cảnh sát Las Vegas kéo dài hàng tiếng đồng hồ, là một cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến. 

Guy Nguyễn 32 tuổi bị bắt giữ vào khoảng 10h20′ tối thứ Tư ngày 24 tháng 7 tại khu chung cư St. Clair ở số 5450 đường S. Fort Apache Road sau 7 tiếng cố thủ trong nhà. Anh ta đối diện với 1 tội danh đại hình “đe doạ hoặc tuyên bố thông tin sai trái liên quan đến hoạt động khủng bố.”  

Không có tiền án tiền sự tại quận Clark, Nguyễn ra hầu toà vào chiều  thứ 5 ngày 25 tháng 7 trong chiếc áo in hình trái thơm (dứa). Theo hồ sơ toà, bảo lãnh tại ngoại hầu tra được ấn định $10.000 Mỹ kim. Sau khi đóng tiền thế chân tại ngoại, Nguyễn sẽ bị gắn vòng giám sát điện tử, và bị cấm sử dụng bất cứ mạng xã hội nào. Theo công tố viên, Nguyễn lên mạng xã hội tuyên bố, anh ta “vũ trang hạng nặng,” và mọi người “cần phải  đi trốn.” Trên Facebook, Nguyễn đăng, “Tao có đủ vũ khí và đạn dược để chiến đấu trong một cuộc chiến nhỏ chống Taliban.” 

Cảnh sát Las Vegas và toán SWAT bao vây  khu vực khu chung cư ở Spring Valley sau khi Nguyễn gọi 911 vào lúc 3h18′ chiều, đưa ra lời đe doạ rằng, anh ta đang vũ trang hạng nặng. Các nhà điều tra tin, nghi can có trong tay ít nhất một khẩu súng trường. Toàn bộ dân cư trong khu chung cư được di tản. Các nhà thương lượng dùng loa kêu gọi Nguyễn ra hàng. Người dân cho biết, nhà chức trách cũng đưa thân nhân anh ta tới hiện trường. 

Luật sư công vào hôm thứ 5 tiết lộ, Nguyễn phục vụ Thuỷ quân Lục chiến 8 năm trước khi giải ngũ, và anh ta sinh sống tại Las Vegas hơn 4 năm qua. 

Khoảng 1h trước khi Nguyễn bị bắt, Ricky Lundell – huấn luyện viên trưởng đội đô vật trường trung học Bishop Gorman – cho hay, vào lúc ông đang tập tạ trong garage của mình thì nghe tiếng gõ cửa, khoảng 9h30′ tối. Ludell ngạc nhiên khi thấy cảnh sát và các nhà thương lượng đang đứng trước cửa nhà ông. “Họ đến kiểm tra xem thử anh ta có gọi hoặc đến nhà tôi không,” Lundell cho hay. Ông cũng cho biết, mình có một số vấn đề với Nguyễn trong nhiều năm. 

Hai người gặp nhau khi Nguyễn bắt đầu công việc tình nguyện với đội đô vật ở trường Bishop Gorman khoảng 3 năm trước, nhưng Nguyễn ở đó chưa đến một mùa thi đấu trước khi Lundell buộc yêu cầu anh ta rời khỏi đội. “Tôi lo lắng,” Lundell kể về quyết định của mình, “Có gì đó không ổn.” 

Photo Credit: Las Vegas PD

Nhà chức trách không cho Lundell biết làm sao họ biết được mối quan hệ giữa ông với Nguyễn, nhưng Lundell không bị anh ta đe doạ. 

Hiện chưa rõ, nếu bị truy tố tội danh trên, Guy Nguyễn sẽ đối diện mức án như thế nào, và liệu hồ sơ hình sự trong sạch cùng với thời gian hoạt động quân ngũ có giúp giảm án hay không. 

Hương Giang (Theo Review Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus