Cuộc đua vào Hội đồng Thành phố San Jose Quận 7 bắt đầu ‘nóng’

Cali Today News – Tại khu vực 7 thành phố San Jose, California một cuộc chiến nảy lửa cho chiếc ghế Hội ​​đồng Thành phố Quận 7 đang diễn ra khi người đương nhiệm Maya Esparza phải đối mặt với hai ứng cử viên gốc Việt

Esparza, người đã vượt qua cựu Nghị viên Tam Nguyên vào năm 2018, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai 

Quận 7 bao gồm một số khu dân cư đa dạng nhất trên các đường Tully, Story và Monterey, và là nơi tọa lạc của Kelley Park, San Jose Giants và San Jose Vietnam Town. Sau quá trình tái phân chia khu vực năm ngoái đã xác định lại ranh giới , khu vực này có khoảng 47% cử tri gốc Á và 37% người Latinh.

Với việc ông Tâm Nguyễn mất ghế năm 2018  và cựu Nghị viên  Lan Diệp mất ghế ở Quận 4 vào năm 2020, các nhà lãnh đạo cộng đồng người Việt và cư dân gốc Việt  trong quận rất háo hức để đưa một nghị viên người Mỹ gốc Việt vào thành phố

Dưới đây là ba ứng cử viên tranh giành ghế nghị viên khu vực 7 

Biên Đoàn 

Là đội trưởng đội cứu hỏa San Jose trong 11 năm, Biên Đoàn hy vọng sẽ mang lại một luồng gió mới cho Quận 7.

Biên Doan, người ít tham dự các sự kiện của Cộng đồng Việt ở San Jose, cho biết ưu tiên của ông  là giải quyết tình trạng vô gia cư, tội phạm và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong khu vực.

“Với tư cách là đội trưởng cứu hỏa, tôi phục vụ San Jose mỗi ngày để giúp mọi người được an toàn và khỏe mạnh,” Doan nói với San José Spotlight. “Tôi chưa bao giờ tranh cử trước đây và tôi không phải là một chính trị gia. Tôi có những ý tưởng mới cần thiết tại Tòa thị chính để khôi phục lại tiếng nói cho người dân Quận 7. ”

Doan, 57 tuổi, muốn đưa ra các lựa chọn nhà ở cho những người vô gia cư.  Ông cũng muốn khôi phục các cấp độ nhân viên tại Sở Cảnh sát San Jose  và kêu gọi giảm thuế trong thành phố. Ông đã dẫn đầu một cuộc biểu tình trong quá trình tái phân chia khu vực vào năm ngoái để ngăn chặn sự tan rã của các khối bỏ phiếu gốc Á và Việt Nam ở San Jose.

Doan đã nhận được sự ủng hộ từ Nghị viên San Jose và ứng cử viên thị trưởng Dev Davis , cựu Nghị viên Quận 7 Tam Nguyen, cựu Nghị viên San Jose và ứng cử viên giám sát quận Johnny Khamis và Silicon Valley Biz PAC . Ông ấy đã huy động được 35.017 đô la từ 29 tổ chức và cư dân, theo hồ sơ chiến dịch mới nhất.

“Tòa thị chính không làm việc cho người dân Quận 7,” Doan nói. “Tôi sẽ là một tiếng nói cho quận của tôi.”

Maya Esparza

Với tư cách là lãnh đạo hiện tại của Quận 7, Nghị viên Maya Esparza hy vọng sẽ tiếp tục công việc phục vụ cộng đồng của mình.

Esparza ca ngợi việc làm của mình trong việc cải thiện an toàn công cộng bằng cách đưa nhiều cảnh sát tuần tra đến các khu phố, tài trợ cho việc cải tạo đường phố và giải quyết tác động của tình trạng vô gia cư với gần 50 sự kiện để loại bỏ hơn 1 triệu pound rác khỏi khu vực. Dưới sự lãnh đạo của bà, Quận 7 cũng chứng kiến ​​những công viên, con đường  cải tiến mới — chẳng hạn như chương trình làm vườn mới tại Viet Heritage Garden .

Esparza nói với San José Spotlight. “Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, tôi đã tập trung vào những điều cơ bản đó và tạo ra sự khác biệt cho các vùng lân cận của chúng tôi”.

Esparza có sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng cháy chữa cháy San Jose Địa phương 230, Dân biểu Zoe Lofgren, Đảng Dân chủ Quận Santa Clara và Hội đồng nghiệp đoàn  South Bay . Cô ấy đã huy động được 40.582 đô la từ 99 tổ chức và cư dân, theo hồ sơ mới nhất.

Vân Lê

Van Le, một ủy viên của Học khu East Side Union, cho biết cô muốn mang đến sự an toàn, nhà ở giá cả phải chăng, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và các giải pháp nhân đạo cho người vô gia cư đến Quận 7.

Lê, người đã nhiều lần ứng cử vào Hội đồng thành phố và Quốc hội tiểu bang, là một nhà lãnh đạo lâu năm trong cộng đồng Việt Nam trong hơn 30 năm qua. Cô ấy là thành viên của Hiệp hội Hội đồng Quản trị Trường học California và là thành viên hội đồng quản trị của Work2Future. Cô cũng là cựu phó chủ tịch của Little Saigon Foundation và người Mỹ gốc Việt ở Bắc California. Cô đang chủ nhân văn phòng qua dịch vụ Bảo hiểm  State Farm Insurance  trong thành phố.

Le nói với San José Spotlight: “Tôi đã giữ các vai trò lãnh đạo và dịch vụ công trong suốt cuộc đời trưởng thành của mình, làm việc để giải quyết các vấn đề địa phương ảnh hưởng đến cư dân của chúng tôi.”

Le, 63 tuổi, muốn tăng thêm cảnh sát ở Quận 7 để giải quyết vấn đề an toàn công cộng và các hoạt động băng đảng. Để giải quyết tình trạng vô gia cư, Le kêu gọi đầu tư vào các nơi trú ẩn, nhà ở giá cả phải chăng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. 

Lê đã nhận được sự ủng hộ của Giám sát viên Quận Santa Clara Otto Lee, Chủ tịch hội đồng East Side Union J. Manuel Herrera và Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình của các lực lượng vũ trang của Việt Nam Cộng hòa trước đây. Cô ấy dẫn đầu trong các nỗ lực gây quỹ với $ 71.193 từ 190 tổ chức và cư dân, theo hồ sơ mới nhất.

“Tôi sẽ giữ lời hứa với cư dân của chúng tôi,” Le nói. “Tôi đã tham gia vào cộng đồng của mình hơn 35 năm và tôi là một nhà lãnh đạo hiệu quả và hợp tác.”

TH (Credit: Bài và hình từ SpotLight)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus