Cô gái gốc Việt bị buộc tội đưa ra ‘danh sách để giết’ cho IS

Một cô gái gốc Việt sống ở Georgia 20 tuổi đã bị buộc tội giúp đỡ ISIS bằng cách đăng một “danh sách để giết” lên mạng bao gồm tên của các nhân viên Bộ Ngoại giao và binh lính Mỹ, theo các công tố viên liên bang ở Quận Nam New York.

 Theo cáo trạng chưa được tiết lộ vào tuần trước, Kim Anh Vo đã gia nhập một nhóm cực đoan trên mạng có tên United Cyber Caliphate (tạm dịch là Liên hiệp Mạng [Internet] Hồi giáo) vào năm 2016. Nhóm này thề trung thành với IS và “quyết thực hiện các cuộc tấn công mạng và xâm nhập hệ thống nhằm vào người Mỹ”.

Kim Anh Vo được cho là đã dùng các nick trên mạng như F@ng, Miss Bones, Zozo, và Kitty Lee, để tuyển dụng thành viên, theo kết luận của điều tra viên được đăng trên trang web của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Theo các tài liệu của tòa án, Kim Anh Vo “làm việc như một phần của nhóm An ninh Kalachnikv, nơi cam kết trung thành với ISIS.” 

Nhóm đó “hoạt động dưới biểu ngữ UCC với các nhóm hack khác đã cam kết trung thành với ISIS”, các viên chức cho biết.

Vào tháng 4 năm 2016, UCC đã đăng một danh sách cần giết với hơn 3.600 người ở khu vực Thành phố New York với nội dung “Danh sách những người quan trọng nhất của #NewYork và #Brooklyn và một số thành phố khác … Chúng tôi muốn họ #Dead”. theo Bộ Tư pháp.

Một danh sách tiêu diệt khác cũng xuất hiện một năm sau đó vào tháng 4 năm 2017 và lần này bao gồm một video có nhiều mối đe dọa hơn và có hơn 8.000 cá nhân trong danh sách. 

Nhóm này cũng đưa ra một video đe dọa một tổ chức phi lợi nhuận ở thành phố New York nói rằng “Ngươi đã gây rối cho IS, vì vậy hãy chờ chúng tôi đến”,  tài liệu của tòa án cho biết. Võ đã đăng một bức ảnh của người điều hành tổ chức với dòng chữ “Chúng tôi sẽ giúp bạn”.

Nguyệt Yên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus