Chuỗi nhà hàng Việt chiếm đoạt tiền tips, yêu cầu trả $314,553 cho nhân viên

Pho 79, một chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Davie với sáu địa điểm ở Nam Florida, đã được  lệnh hoàn trả $ 314,553 tiền lương làm thêm giờ và tiền tip mà nhà hàng chiếm đoạt của 65 nhân viên, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Một cuộc điều tra của Bộ phận tiền lương và giờ của cơ quan liên bang đã phát hiện ra rằng Phở 79  chỉ trả một khoản tiền cố định hàng ngày cho đầu bếp, người rửa chén và người giúp việc trong bếp, bất kể nhân viên làm việc bao nhiêu giờ.

Chuỗi nhà hàng Việt Nam – tại Davie, Sunrise, Coral Springs, Boynton Beach, Miami và Pinecrest – đều được ghi danh chủ sở hữu chuỗi Pho 79 là ông Jacky Truong

Pho 79 đã vi phạm những điều khoản sau:

  • không trả tiền làm thêm giờ nếu nhân viên làm việc trên 40 giờ, vi phạm Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (FLSA) của Mỹ.
  • Pho 79 cũng bị phát hiện đã chuyển hướng trái phép toàn bộ tiền thưởng thêm cho các nhà hàng, thu giữ tiền tip của nhân viên và vi phạm quy định trong FLSA liên quan đến tiền tip
  • Các nhà điều tra cũng xác định nhà hàng Pho 79 không duy trì hồ sơ chính xác về số giờ làm việc của các nhân viên cũng như thông tin liên lạc của họ.
  • Pho 79 cũng không niêm yết áp phích công khai lương tối thiểu theo quy định FLSA ở mỗi địa điểm kinh doanh, một hành động bị coi là phạm luật.

“Chủ nhân có thể không giữ tiền tip mà các nhân viên nhận được” – ông Tony Pham, Giám đốc Bộ phận Tiền lương và Giờ làm khu vực – cơ quan phụ trách thực thi luật lao động thuộc Sở Lao động Miami, cho biết.

‘Bộ phận Tiền lương và Giờ làm sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng người lao động nhận được tất cả tiền lương mà họ đã kiếm được một cách hợp pháp và nhà tuyển dụng cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Chúng tôi khuyến khích tất cả các nhà tuyển dụng đến gặp chúng tôi và sử dụng nhiều công cụ chúng tôi mà cung cấp để đảm bảo hoạt động trả lương của họ tuân thủ luật lao động liên bang” – ông cho biết thêm.

Không rõ Phở 79 phải khắc phục các vi phạm trong bao lâu. Trong một email vào thứ Sáu, Eric Lucero, phát ngôn nhân của Bộ Lao động Hoa Kỳ, cho biết các vi phạm đã xảy ra giữa năm 2017 và 2019 – trước đại dịch COVID-19 – và chủ sở hữu của Pho 79 đã đồng ý tuân thủ trong tương lai.

Các nhân viên trả lời điện thoại tại mỗi địa điểm hôm thứ Năm cho biết họ vẫn hoạt động như bình thường. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus