Chính Trị CĐ Gốc Mễ tại San Jose & Sự Chống Đối TT Trump

Photo Credit: NBC Bay Area

Năm 2016, Sylvia Arenas thắng Jimmy Nguyễn cho chức nghị viên TP San Jose Khu 8. Đây là một khu mà tỷ số dân cư là khoảng 53% gốc Á châu và 25% gốc Mễ. Trong số Á châu thì 20% là gốc Việt. Jimmy Nguyễn là một luật sư ra tranh cử được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt, Văn Phòng Thương Mại, TT Chuck Reed, đồng thời anh được sự ủng hộ của lúc đó đương kim nghị viên K8 là Rose Herrera, và nhiều người lãnh đạo Mỹ khác trong K8. Jimmy Nguyễn sinh trưởng ở Mỹ, nói thạo tiếng Anh, và đã từng ra tranh cử K8 nên nhiều người biết đến.

Thế nhưng Arenas khôn khéo đi vận động các cử tri gốc Mễ đi bầu thật đông. Arenas đi gõ của từng nhà cử tri gốc Mễ, giúp họ ghi danh và kêu gọi họ bỏ phiếu. Cuối cùng, Arenas thắng Jimmy Nguyễn với 97 phiếu.

Năm 2016, là một năm xui cho Jimmy Nguyễn khi ra tranh cử bởi vì hiện tượng của ông Donald Trump. Cử tri gốc Mễ rất ghét TT Trump vì những chính sách không giúp dân di cư bất hợp pháp nên họ đi bầu rất đông để phản đối.

Hiện Tượng TT Trump và Tranh Cử K7

Trong 2 năm nay, TT Trump đã rất nhiều lần tấn công và nhục mạ cộng đồng gốc Mễ về những chuyện di dân bất hợp pháp, ăn tiền trợ cấp dối trá, lười biếng không đi làm và tạo nên một gánh nặng cho các công dân Hoa kỳ. Ở California, một tiểu bang nổi tiếng chống lại TT Trump và có một chính sách trợ cấp người di dân bất hợp pháp rất khoan hồng, nên cộng đồng Mễ ở Caifornia và nhất là ở San Jose đã mạnh tiếng chống đối TT Trump.

TP San Jose có hơn 35% dân cư gốc Mễ. Trong chính trị trong thành phố, họ phần lớn giữ đại đa số chức vụ học khu và 1/2 số ghế của Hội Đồng TP.

Năm 2018, chúng ta thấy một cuộc bầu cử lịch sử tại QH Santa Clara. Chưa bao giờ trong một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống mà có đến gần 73% cử tri đi bầu. Thường thường là có 40% tới 45%. Chỉ có năm đi bầu tổng thống chúng ta mới thấy tỷ lệ cao.

Trong Khu 7, chúng ta đã có 19,200 số phiếu được đếm và còn đến hơn 1,000 phiếu chưa đếm. Trong lịch sử của Khu 7, đây là lần đầu tiên có nhiều số phiếu như vậy. Nếu đem so năm 2014, chỉ có khoảng 13,400 phiếu đi bầu.

Số dân cư người Việt trong Khu 7 chỉ có khoảng 33%. Con dân cư gốc Mễ thì đến gần 48%. Năm nay cử tri gốc Mễ có động lực thúc đẩy đi bầu, một phần vì TT Trump và một phần họ muốn nắm lại quyền hành Khu 7.

Cục Diện Chính Trị tại San Jose Trong Thời Đại TT Trump

Đa số cử tri gốc Việt rất thích chính sách cứng rắn và đường lối chính trị bất chấp của TT Trump. Theo thống kê mới nhất của nhóm Asian American For Justice, tất cả người Á châu di dân đều đa số chống lại TT Trump. Chỉ có cử tri gốc Việt lại 2/3 ủng hộ TT Trump.

TT Trump là người dám nói dám làm. Ông lên tiếng chỉ trích dân cư gốc Mễ nặng nề và trong nội các của ông không có một người gốc Mễ nào. Tác cả chức vụ quan trọng, 90% là người da trắng nắm quyền hành.

TP San Jose là một thành phố theo khuynh hướng tả với những chính sách thuế cao và luật pháp dễ dãi cho những người di dân gốc Mễ. Tuy rằng dân cư gốc Mễ chỉ là 35% tổng số dân tại San Jose, nhưng họ chiếm 50% số ghế của HDTP. Bốn năm nữa, Cindy Chavez sẽ ra tranh cử thị trưởng và nếu thắng, dân cư gốc Mễ sẽ có tất là 6 người dân cử trong HDTP.

Trong tất cả 10 khu của TP San Jose, có 3 khu là tụ tập nhiều dân cư gốc Mễ. Khu 3 (52%), Khu 5 (62%), Khu 7 (48%).

Đối với CD gốc Mễ, K3, K5 va K7 có nghị viên gốc Mễ là lẽ đương nhiên.

Tại San Jose, CĐ gốc Việt thật sự chỉ có hai khu vực là có cơ hội để thắng cử chức nghị viên đó là K8 (53% gốc Á châu) va K4 (54% gốc Á châu). Khu 7 thật sự không phải là khu sẽ có dân cử gốc Việt là nghị viên vì tỷ lệ cách biệt của cử tri gốc Mễ hơn cử tri gốc Việt gần 15%.

Tâm Nguyễn thắng cử nghị viên năm 2014 hơn 200 phiếu là vì cử tri gốc Mễ không có động lực thúc đẩy họ đi bầu. Tổng cộng số phiếu đi bầu không tới 13,400. Năm nay họ đi bầu quá đông và đẩy số phiếu lên tới 19,200 phiếu và vẫn còn hơn 1,000 phiếu chưa được đếm. Tâm Nguyễn hiện thời đang thua hơn 1,300 phiếu. Sức mạnh lá phiếu của họ được phát huy như đã thấy vào năm 2016 và năm nay, vì thế họ đã áp đảo được sức mạnh của lá phiếu người Việt.

Nhận Xét – Những Anh Hùng Tranh Đấu Cho Nhân Quyền

Người gốc Mễ là một người có tinh thần gia đình và dân tộc cao. Họ phần lớn biết bảo về quyền lợi của họ trong chính quyền. Đây là những bản tính đáng khen. Trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại nước Mỹ, họ đã có những anh hùng như Cesaz Chavez, một người xuất xứ ở San Jose. Không một học sinh nào mà không biết một trong những anh hùng tranh đấu nhân quyền tại nước Mỹ là ông Cesaz Chavez.

Nếu không có những người như Cesar Chavez, như Martin Luther King, thì chúng ta chẳng bao giờ có được quyền bình đẳng tại nước Mỹ ngày hôm nay. Họ đã trả giá bằng sự chết và đàn áp tàn nhẫn. Đó là công ơn của những người đi trước và chúng ta là người được hưởng.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus