CHÀO XUÂN QUÍ MÃO 2023 NẮNG ĐẸP TRỜI CALI

0
1595

Cali Today News – Cứ mỗi 60 năm một lần gọi là Lục Thập Hoa Giáp, tên của năm âm lịch trở lại. Năm 1903, năm 1963, năm 2023 là năm Quí Mão. Những người tuổi 1903 đã qui tiên, xin chào những đứa bé đã sinh ra và sẽ sinh ra trong năm nay 2023; xin chúc mừng những bằng hữu sinh năm 1963 năm nay 60 tuổi được an vui năm mới. Thường những ai tuổi 60, Lục thập hoa giáp, thì có việc quan trọng xảy ra cho đời họ, xấu hay tốt thì tùy theo vận số của người đó.

Những ngày mưa gió ở California đã qua, trời nắng đẹp cho cộng đồng người Việt Nam tưng bừng đón Tết Quí Mão từ San Jose đến thủ đô tị nạn Little Saigon Quận Cam. Pháo nổ rộn ràng, đông đảo đồng hương xem diễn hành trên đường Bolsa ngày Chủ Nhật mùng một Tết, khách thập phương và Phật tử đến các chùa lễ bái nhiều đến nỗi khó tìm một chỗ đậu xe . Nhưng ngày vui hơi ngắn vì Thứ Hai bà con phải đi làm nơi xứ Hoa Kỳ này. Có lẽ Mùng Một Tết rơi vào Thứ Sáu là tuyệt vời nhất để hưởng không khí trọn 3 ngày cuối tuần.

Nhìn về quê nhà, cảnh chợ hoa Tết ế ẩm, chiều ba mươi những chậu hoa cúc, hoa vạn thọ tươi tắn bị vứt vào xe rác, những chậu mai, đào bị chặt bỏ chớ không bán hạ giá làm chạnh lòng người yêu hoa. Điều này nói lên đời sống kinh tế người dân Việt Nam còn khó khăn sau đại dịch Covid, người nghèo không có tiền mua hoa chưng ngày Tết.

Hỏi thăm bà con ăn Tết ra sao ở quê nhà thì nghe rằng những tập tục truyền thống dần dần nhạt nhòa. Vẫn thèm những rim mức bí đao, khoai từ, me gọt vỏ ngâm đường nhưng bây giờ không ai làm tại nhà nữa; nếu có thì mua ngoài chợ, và không ngon bằng.

Chỉ có tại nước Mỹ giàu mạnh, người dân được chính quyền hỗ trợ cho nên dù bị đại dịch, đời sống cũng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu. Tại Quận Cam, giá một cái bánh chưng có nơi ghi 35 mỹ kim, nói lên giá thực phẩm và tiền lương tối thiểu đã tăng.

Nhiều năm trước, Tết đến có các báo Xuân và nhạc Xuân vang lừng các tiệm bán băng nhạc khu phố Việt. Bây giờ máy móc đã thay đổi, tìm một cuốn CD Xuân ca không có; những nhà văn tài giỏi lần lượt qua đời, những cây bút trẻ không kế tục nổi nên báo Xuân cũng thiếu hương vị.

Tết đối với người lớn tuổi là quá khứ với bao kỷ niệm đẹp đi cùng bao mùa Tết, đối với người trẻ là tương lai háo hức. Quá khứ và tương lai là hai yếu tố cần thiết như Âm và Dương tạo nên cuộc sống thú vị. Bạn hỏi Tết Dương Lịch khác Tết Âm Lịch chỗ nào, tôi cho rằng ngày Tết Âm Lịch có truyền thống cúng ông bà tổ tiên, tạo nét thiêng liêng, trong khi Tết Dương Lịch hướng về những ngày tháng phía trước với bao công việc đang chờ.

Nước Nhật từ trăm năm trước đã quyết định bỏ Đông phương theo Tây phương, học hỏi kỹ thuật các nước Âu Mỹ và họ đã phát triển thành cường quốc, dân chúng ăn Tết theo Dương Lịch. Tại Việt Nam đã có cuộc tranh luận rằng nên giữ hay bỏ Tết Âm Lịch. Nhưng nước Tàu với 1 tỉ rưỡi dân còn ăn Tết Nguyên Đán thì Việt Nam cũng bắt chước.

Có cô cháu sắp lấy chồng người gốc Tàu; gặp mẹ chồng bảo nên mặc áo xường xám làm cô ta nổi máu tự ái dân tộc Việt Nam và cô bắt đầu tìm hiểu và thích mặc áo dài. Nhiều năm trước lúc còn bé, cô lơ là những truyền thống văn hóa; bây giờ gặp chuyện thì thay đổi. Hẹn mùa Tết Giáp Thìn cô sẽ bay về Nam Cali ăn Tết, mặc áo dài đi lễ chùa.

Những đau đớn thiệt hại từ đại dịch Covid 19 đang ảnh hưởng tới đời sống kinh tế thế giới, nước Mỹ cũng không ngoại lệ. Hàng chục ngàn kỹ sư chuyên viên bị các hãng công nghệ lớn cho nghỉ việc báo trước một năm Quí Mão 2023 đầy khó khăn. Chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc mà có vẻ leo thang gây lo ngại thế giới.

Chiến tranh và hòa bình cũng là hai mặt của đời sống nhân loại, lúc an vui lúc khói lửa. Kinh tế phát triển cả chục năm rồi suy thoái rồi bình thường, cuộc sống cứ trôi theo quả đất quay xung quanh mặt trời tạo bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Những bằng hữu cao niên đã ra đi, những đứa cháu bé sinh ra, những chàng trai thiếu nữ lớn lên, những người mới xuất hiện gánh vác chuyện cộng đồng Việt Nam thay thế người già.

Những ngày rộn ràng đầu Xuân Quí Mão sắp hết. Cành hoa đào thắm bạn gởi từ San Jose nở rộ trên bàn viết cho cảm giác lâng lâng. Vẫn thích câu hát “ Bên đây anh nhớ bên kia. Cali xa quá Việt Nam. Hẹn mùa yên vui đất nước. Anh ca bài hát hoa đào.”

Trần Chí Phúc

Quận Cam Mùng 5 Tết Quí Mão