Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Cạnh tranh giữa các ứng viên gốc Việt tại Little Saigon càng tệ hại

Qua báo chí Mỹ, việc cạnh tranh tranh cử của các ứng cử viên gốc Việt tại Little Saigon càng lúc càng tệ hại hơn

Cali Today News – Theo tờ Los Angeles Times, hiện nay có 4 ứng viên dự tranh 1 ghế trong chức vụ Giám Sát Khu Vực Một thuộc Quận Cam, nam California. 
 
Hai ứng cử viên gốc Việt là ông Andrew Đỗ – đương kim giám sát viên và ông Bùi Phát – đương kim nghị viên. Hai người này ra tranh cử chức giám sát viên nói trên. Hai người khác gồm bà Michelle Martinez và Steve Rocco. Tuy vậy tại các ngã tư đường người ta chỉ thấy toàn là những bảng hiệu cổ động cho 2 ông Phát và ông Andrew mà thôi. Chuyện này cũng dễ hiểu vì nơi đây có nhiều cử tri gốc Việt.
 
Ông Trần Nhật Phong, một thông tín viên của BBC News cho biết ông có cảm tưởng rằng ông đi đâu ông cũng nghe hai cái tên “Phát và Andrew” thôi, còn chẳng bao giờ hai tên người kia.
 
Ông Phong cho hay các ứng viên gốc Việt tranh cử này moi ra rất nhiều chuyện để tấn công lẫn nhau. Người ta thấy chuyện ‘đấu đá’ tranh cử thì phát sinh ra từ hai đối thủ gốc Việt này thôi. Có thể nói họ cạnh tranh nhau ‘sát ván’!
 
Theo ông Phong, ông Bùi Phát vừa ra một tờ báo lá cải in màu gồm 160 trang để tấn công ông Andrew nhất là những vấn đề trong Hội chợ Tết tháng Hai năm này. Ông Andrew bị tố cáo là chưa trả tiền cho một số dịch vụ và ca sĩ tại Hội chợ Tết của đồng huơng.
 
Ông Phát còn cho ông Andrew là người “bất tín”. Ông Phát hiện nay tuy làm chủ một doanh nghiệp tư vấn về máy điện toán, tuy thế ông luôn tự hào và cho ông là một “chiến sĩ chống tham nhũng” tối đa. Ông cho rằng ông Andrew Đỗ có chiều hướng tranh cử bằng mọi giá như có mặt tại các lễ hội văn hoá. Ông Andrew ‘đánh bóng’ tên tuổi qua truyền thông Việt ngữ hay ông cho ra một tờ báo lá cải 8 trang có tên “Tiếng Nói Cộng Đồng” nhằm đưa tên tuổi mình suốt 16 tháng trong Ban Giám Sát quận. 
 
Trong một email có lúc ông Bùi Phát tự khen mình như sau:
 
“Chỉ có tôi là ứng viên xứng đáng nhất với những thành tích nổi bật về ưu tiên một giữ an toàn cho ngân sách công, tăng cường thêm các chương trình giúp đỡ vấn nạn vô gia cư, cho quyền bệnh nhân quyết định về y tế cho họ”.
 
Tuy nhiên theo ông Phát, Hội đồng Giám Sát quận phải gồm nhiều thành phần có trình độ mới có khả năng làm việc tốt hơn. Ông nêu cụ thể trong 5 giám sát viên của quận đều là luật sư hay trước đây có những công việc liên quan về luật. Ông Phát quan niệm rằng phải có kiến thức thương mãi mới giúp được chính quyền Quận hoạt động có hiệu lực.
 
Khu vực một bao gồm từ Garden Grove, Santa Ana, Westminster và vài phần của Fountain Valley tổng cộng 209,000 cử tri đã ghi tên. Trong đó có 43% Dân chủ và 30% Cộng Hoà. Thành phần sắc dân bao gồm 37% Latin và 25% Việt.
 
Theo bà Mitchelle Martinez, bà cho tỷ lệ giữa 2 sắc dân Latin và VN như thế rất hay cho bà có cơ hội phục vụ. Bà đã có 3 nhiệm kỳ trong hội đồng thành phố do vậy bà thừa sức dự tranh chức vụ giám sát viên Khu Vực một và có khả năng theo đuổi cùng giải quyết mọi vấn đề. Theo bà Martinez, đó là bảo vệ lợi ích cho gia đình trung lưu và bà đủ năng lực nếu được gánh vác trọng trách cao hơn.
 
Nếu đắc cử thì bà Martinez là người nữ giám sát đầu tiên của Santa Ana đại diện cho Khu Vực 4. Nếu không có ứng viên nào có nhiều hơn nửa số cử tri trong kỳ sơ bộ vào tháng Sáu này họ sẽ vào chung kết vào ngày 8 tháng Mười Một.
 
Chỉ có Ông Steve Rocco, một ứng viên lâu năm trong công quyền nhưng ít thấy xuất hiện trong cuộc vận động này. 
 
Hiện ứng viên Andry Đỗ tiếp tục ‘bao trùm’ hết các gia đình tại Khu Vực Một qua hàng loạt thư từ. Trong lúc này ông Bùi Phát tiếp tục có nhiều màn cạnh tranh táo bạo hơn bằng cách viết đơn tố cáo ông Đỗ lên Ban Theo Dõi Công Bằng Chính trị về chuyện ông Đỗ xử dụng tiền thuế dân để in 3 tập tài liệu vận động bầu cử cho ông hay không? Chuyện cạnh tranh ‘sát ván’ giữa hai ứng viên gốc Việt đang đưa đến tình trạng “chia phiếu”. Tuy nhiên câu nói của ông Andrew Đỗ rằng “cộng đồng chúng tôi rất đoàn kết” làm người ta thấy ngạc nhiên? 
 
Tuy nhiên ông Trần Nhật Phong cho rằng trong chuyện tranh cử khi cùng lúc có hai ứng viên cùng gốc Việt mới là vấn đề tốt, vì người ta biết ai tốt ai xấu để có cơ hội chọn lựa đúng đắn hơn.
 
Đinh hoa Lư (theo Los Angeles Times)
 
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT