Cảnh sát Mỹ gốc Việt bị đình chỉ vì sử dụng tù nhân xây lò nướng

Photo Credit: sanjoseinside

Đại úy cảnh sát Amy Le cuối tuần trước phải rời khỏi nhà tù Elmwood, quận Santa Clara, bang California, trong nước mắt sau khi bị đình chỉ công tác. Bà phải trả lại phù hiệu cùng xe công vụ nhưng vẫn được trả lương. 

Các nguồn tin bên trong cho đài KGO-TV, chi nhánh của ABC News, biết bà Amy Lê bị mất chức vì làm một lò nướng BBQ trong nhà tù, do bà bỏ tiền túi ra chi trả, nhưng lại sử dụng sức lao động của tù nhân.

Nghe nói bà muốn làm lò nướng này để nhân viên nhà tù có thể đến nghỉ ngơi, hoặc sử dụng khi cần, qua các hoạt động tiệc tùng, vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, công trình này không được cấp trên của bà tán thành và cũng chưa có giấy phép xây dựng.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2018, nghiệp đoàn do bà làm chủ tịch chính thức ủng hộ bà Laurie Smith ứng cử cảnh sát trưởng.

Sau khi thắng cử, bà Smith thăng cấp bà Amy Lê lên đại úy.

Vẫn theo ABC News, bà Amy Lê từng trông coi nhà tù Main Jail khi có một tù nhân tâm thần đập đầu vào một cây cột bên trong xe và bị chấn thương não, thế là cha mẹ tù nhân này đâm đơn kiện quận hạt và sở cảnh sát.

Bà Amy Lê, làm cảnh sát 28 năm, là một trong những nhân viên được trả lương cao nhất Santa Clara County trong nhiều năm.


Hồi năm 2017, bà lãnh tổng cộng $449,767.49, bao gồm làm phụ trội và các quyền lợi khác, trong khi lương căn bản của bà là $142,530.12/năm.

“Việc một đại úy bị đình chỉ vì dự án không liên quan đến lợi ích cá nhân trong nhà tù là rất bất thường. Có những chính sách hoặc quy định bị vi phạm trong dự án xây lò nướng này nhưng có thể có nhiều chuyện chưa rõ”, ông John Hirokawa, cựu quan chức giám sát các nhà tù ở Santa Clara, nói.

Đại úy cảnh sát, giám đốc nhà tù Elmwood, bà Amy Le. Ảnh: Abc7

ABC News có phỏng vấn bà Amy Lê, nhưng bà từ chối trả lời.

Năm 2017, một giám đốc nhà tù khác cũng từng bị phạt vì sử dụng tù nhân xây vườn hoa và nhà kho.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus