Cảnh sát gốc Việt bị tội phạm bắn bị thương khi cứu đồng đội

Cảnh sát Alex Nguyễn . Photo Credit: ames Carbone for the Inland Valley Daily Bulletin)

(CaliToday – Tổng hợp) – Cảnh sát Alex Nguyễn đang bình phục sau khi bị tội phạm bắn trúng khi tìm cách cứu đồng đội.

Ty Cảnh sát Pomona ở miền Nam California vào hôm thứ Hai đăng trên Twitter cho hay, cảnh sát Nguyễn đã được phép rời bệnh viện, tình trạng sức khoẻ ổn định sau ca phẫu thuật, và  “Cám ơn tất cả mọi người đã tiếp tục ủng hộ và cầu nguyện!”

Vụ nổ súng cướp đi sinh mạng một cảnh sát, làm bị thương cảnh sát Nguyễn xảy ra vào tối thứ Sáu ngày 9 tháng 3. Vào khoảng 9h10′ tối, cảnh sát nhận được tin báo có người đang lái xe ẩu trong khu vực góc đường Phillips Road và Palomares Street. Tài xế phóng xe bỏ chạy khi thấy xe cảnh sát, dẫn đến cuộc rượt đuổi. Tên này sau đó đâm vào một chiếc xe đậu bên đường trước khi chạy vào cố thủ trong một căn chung cư trên dãy 1400 đường Palomares Street.

Cảnh sát huấn luyện Alex Nguyễn và cảnh sát tập sự Greggory Casillas – 30 tuổi – là một trong số cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường. Casillas tìm cách liên lạc với nghi can, nhưng tên này từ bên trong đã nổ súng qua cửa, bắn anh bị thương nguy kịch. Cảnh sát Nguyễn tìm cách cứu đồng đội, kéo Casillas ra khỏi nguy hiểm, nhưng cũng bị trúng đạn vào mặt. Đồng đội đưa được hai cảnh sát ra ngoài, đưa vào bệnh viện Pomona Valley cấp cứu nhưng cảnh sát Casillas đã qua đời tại đây.

Tên Isaias De Jesus Valencia – 38 tuổi – bị bắt giữ sau gần 15h đồng hồ đối  đầu căng thẳng với lực lượng thực thi công lực. Tên này ra hầu toà phiên khởi tố hình sự vào 8h30′ sáng thứ Ba, đối diện với những cáo buộc sát nhân và cố sát, không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Được biết, anh ta từng phục vụ trong quân ngũ, bị chứng nghiện ma tuý và trầm cảm.

Cảnh sát Alex Nguyễn . Photo Credit: ames Carbone for the Inland Valley Daily Bulletin)

Nghi can không phải là đối tượng mới đối với lực lượng thực thi công lực. Theo hồ sơ toà quận Los Angels, anh ta bị truy tố một loạt các tội hình sự trước đây. Lần  gần đây nhất ở Pomona vào năm 2014, anh nhận tội đại hình tàng trữ vũ khí, tội đại hình tràng trữ đạn được, tàng trữ vũ khí trong khu vực trường học và phá hoại tài sản nhà tù. Y bị tuyên án 2 năm tù cho mỗi tội danh trên, không rõ tên này đã thụ án như thế nào.

Trước đó, vào năm 2008, Valencia nhận tội gây nguy hiểm cho trẻ em trong khi cáo buộc bắt cóc, đe doạ và bạo lực gia đình được  bãi nại. Trong vụ này, anh ta bị tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế. Năm 2004, anh ta bị truy tố tội hành hung, lái xe ẩu, và lái xe bằng bằng lái bị đình chỉ.

Sinh sống tại Upland, Casillas vào làm việc với Ty Cảnh sát từ năm 2014 nhưng anh mới tuyên thệ gia nhập  lực lượng tuần cảnh được 6 tháng nay, và ngày 9 tháng 3 là ngày cuối cùng anh hết hạn tập sự. Cảnh sát Casillas hy sinh, để lại vợ, hai con nhỏ, bố mẹ và hai em trai.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus