Cảnh sát bắn chết thanh niên gốc Việt, gia đình được bồi thường $5 triệu

SEATTLE – Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận King đã đồng ý bồi thường 5 triệu đô la để giải quyết vụ kiện của gia đình một thanh niên gốc Việt bị một viên cảnh sát bắn chết ở Burien vào năm 2017

Thỏa thuận dàn xếp được công bố hôm thứ Tư diễn ra ba tuần trước khi vụ kiện đòi bồi thường 10 triệu đô la do gia đình Tommy Le đệ trình vào năm 2018 được đưa ra xét xử tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Seattle, The Seattle Times đưa tin.

Tại một cuộc họp báo, gia đình của Le cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh để cải cách và trách nhiệm giải trình tại văn phòng cảnh sát trưởng. Cha của Le, anh Hoai “Sunny” Le, cho biết không có số tiền nào có thể thay thế được con trai mình và anh không muốn bất kỳ gia đình nào khác phải trải qua những gì gia đình mình đã trải qua.

Ông nói: “Vẫn còn đó nỗi đau trong gia đình chúng tôi mỗi ngày. Tôi muốn con trai tôi trở lại.”

Bà Dieu Ho, mẹ của Lê, nói thông qua một phiên dịch viên “Tôi nghĩ thật thỏa đáng khi họ phần nào thừa nhận con trai tôi tôn trọng luật pháp và nó sẽ không bao giờ cố gắng tấn công một sĩ quan cảnh sát”.

Theo báo cáo của văn phòng cảnh sát trưởng về vụ việc, Tommy, 20 tuổi, được cho là đã cầm dao đâm một người đàn ông trong một vụ ẩu đả vào tối 14/6/2017. Khi bị khống chế, anh kháng cự và dùng dao đâm khiến cảnh sát nã súng. Tommy bị còng tay trong khi máu từ các vết thương chảy ra. Anh sau đó được đưa tới bệnh viện và được tuyên bố tử vong tại đây. 

Tuy nhiên, không có con dao nào được thu thập tại hiện trường và cảnh sát sau đó đính chính rằng Tommy cầm một chiếc bút khiến họ tưởng nhầm là vũ khí. Các báo cáo cho thấy có một cây bút bi nhưng nằm cách xa thi thể Tommy tới vài mét. Ngoài ra, anh chỉ cao 1,6 mét, nặng 54 kg nhưng bị tới 5 cảnh sát vây quanh và bắn 3 lần từ phía sau, hai lần trúng vào người và một lần vào cánh tay. 

Trong đơn kiện, gia đình Tommy cáo buộc rằng cơ quan cảnh sát đã “cố tình che giấu” sự thật rằng anh không có vũ trang và vụ nã súng xâm phạm quyền hiến pháp của nạn nhân

Tommy có bố mẹ là người gốc Việt, sinh ra tại Mỹ và là út trong số 6 anh chị em. Anh sống cùng bà ngoại nhiều năm nay và thân thiết với cả đại gia đình. Tommy không có dấu hiệu sử dụng ma túy và chưa bao giờ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Anh dự kiến tốt nghiệp trung học vào cuối ngày hôm đó. 

“Liệu cảnh sát có bắn một đứa trẻ da trắng trong tình huống này?”, luật sư Jeffery Campiche nêu câu hỏi trong cuộc họp báo sáng qua. “Tại sao họ phải nói dối nếu việc nã súng là đúng đắn và hợp lý?”.

Quoc Nguyen, anh trai của Tommy, cho hay gia đình bấy lâu rất tin tưởng vào cảnh sát nhưng cái chết của em trai đã làm thay đổi tất cả. Xuyen Le, dì của nạn nhân, nói rằng họ không thể tưởng tượng được điều này lại xảy ra. Tommy được mô tả là rất thích đọc sách, chơi cờ và hay giúp bà ngoại làm vườn. 

“Nó không phải là một đứa ưa bạo lực”, bà nói trong nước mắt. “Nó chỉ muốn đi học, có giáo dục. Chúng tôi rất sốc khi Tommy không còn nữa”.

Gia đình nạn nhân tin rằng Tommy trở thành mục tiêu của cảnh sát vì gốc gác châu Á. Nhiều người gốc Á đã gọi điện và gửi email đến các luật sư để bày tỏ sự ủng hộ với anh và hy vọng vụ việc được làm sáng tỏ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus