Cảnh báo từ gia đình gốc Việt: Có thể mất mạng trong hồ có tảo độc!

Quận Los Angeles (KRON/CNN) — Một gia đình gốc Việt ở miền Nam California khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con cái bơi trong hồ thiên nhiên có tảo xanh lam.

Bố mẹ của bé Parker Nguyễn – 15 tháng tuổi – không hiểu tại sao chuyến dã ngoại đến hồ nổi tiếng Pyramid Lake gần Castaic ở quận Los Angeles lại khiến con mình bị bệnh.

Jenny Nguyễn mang theo máy chụp hình GoPro để quay phim con trai. Khi đưa máy xuống nước, cô trông thấy tảo xanh nổi gần ống kính. Cô không ngờ 15 phút sau, hai vợ chồng phải gọi 911. Bé Parker nổi mẩn đỏ khắp người, môi tím tái và khó thở.

“Từ cảnh sát quận, nhân viên cứu hộ và nhân viên quản trị hồ, họ đều biết nguyên nhân,” Luật sư Alexander Napolin cho biết. “Họ nghi ngờ tảo xanh lam, và chất độc. Họ nói sẽ cấm trẻ em bơi trong hồ.”

Ban đầu bố mẹ nạn nhân nghĩ Parker Nguyễn ăn phải gì đó vì bé dị ứng đậu phụng, nhưng nguyên nhân này nhanh chóng bị loại trừ. Có điều họ không hay biết, đó là hồ đóng cửa không cho bơi 10 ngày trước vì tảo xanh nở rộ. Mức độ cảnh báo được giảm xuống vào giữa tháng 7.

Các viên chức Sở Tài nguyên Nước của tiểu bang khẳng định có để bảng báo tại lối vào công viên, và trên tháp cứu hộ nhằm báo động du khách về tảo độc trong hồ. Nhưng gia đình cô Nguyễn cho rằng họ không thấy bất cứ bảng cảnh báo nào, những gia đình khác cũng xuống hồ và không một ai khuyến cáo họ.

“Quan điểm về vấn đề này rõ ràng, họ không nên xuống nước!” luật sư Napolin nói, “Thân chủ tôi muốn công chúng biết để các bậc phụ huynh và trẻ em khác không bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến mất mạng.”

Bố mẹ Parker cho con uống Benadryl trước khi bé được đưa khẩn cấp vào phòng cấp cứu, và họ tin nhờ vậy đã cứu được mạng cậu bé.

Một chuyên viên về tảo xanh lam tại trường đại học UC Irvine cho hay, mẩn ngứa, dị ứng là phản ứng thông thường mà người bơi lội trong nước có loài tảo này thường gặp phải.

Hương Giang (Theo Kron4)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus