Bị T-Mobile tính hơn $13k cho nửa giờ internet trên máy bay, gia đình gốc Việt choáng váng

Photo Credit: abc7

San Jose (abc7) – Một gia đình gốc Việt ở San Jose “té ngửa” khi nhìn thấy hoá đơn điện thoại T-Mobile hơn $13000 Mỹ kim sau chuyến thăm thăm thân nhân ở Việt Nam.

Cô Vivian Chung ban đầu nghĩ, sở dĩ có con số chóng mặt như vậy là do họ dùng điện thoại trong thời gian ở nước ngoài, nhưng rõ ràng, đây là chi phí cho chỉ nửa giờ dùng điện thoai trên không.

Con trai cô Chung, Nicholas Hồ cho hay, cậu dùng iPhone của mình chơi game trên chuyến bay từ San Francisco về Việt Nam. Nhưng vấn đề ở chỗ, Nicholas chơi offline (ngoại tuyến) chứ không phải online (trưc tuyến) trong khi điện thoại được chuyển sang chế độ ở trên phi cơ (airplane mode).

“Làm sao mà hoá đơn điện thoại cho nửa giờ đồng hồ lại lên đến $13.740,19 Mỹ kim như vậy được?” người mẹ chia sẻ với KGO. “Lạy Chúa, chúng tôi choáng váng. Con số này còn cao hơn chi phí cho cả chuyến đi.”

Nicholas bị bố mẹ la rầy, thậm chí ngay cả khi cậu khăng khăng bảo chưa bao giờ sử dụng internet trên phi cơ. “Con bối rối và sợ,” cậu bé chia sẻ, “vì $13.000 nhiều tiền lắm.” Nicholas bảo, cậu chuyển sang chế độ trên phi cơ trong toàn bộ chuyến bay để tránh bị tính tiền cao.  “Con biết chắc khi chuyển điện thoại sang chế độ trên phi cơ thì không thể nào truy cập vào internet,” cậu bé nói. Điều này quả không sai! Cậu thừa nhận mình chơi game trên điện thoại trong suốt chuyến bay nhưng game ngoại tuyến không cần internet. “Con bắt đầu một trò chơi mới, đâu có cần internet đâu,” Nicholas vừa nói vừa chứng minh trên điện thoại của mình.

Gia đình cô Chung. Photo Credit: abc7

Gia đình cô Chung lập tức liên lạc với T-Mobile nhưng hãng điện thoại không tỏ vẻ gì  cảm thông. Công ty bảo, con trai họ chắc chắn đã tải phim ảnh, hay âm nhạc hay cái gì đó, nhưng trên thực tế, cậu bé không làm như vậy. T-Mobile cuối cùng giảm hoá đơn xuống $3.800 Mỹ kim.

Gia đình cô Chung vẫn ấm ức, những khoản phí này bất công quá. “Chúng tôi không muốn trả tiền cho thứ mà mình không hề dùng,” người phụ nữ bày tỏ. Gia đình liền liên lạc với chương trình bảo vệ người tiêu dùng của abc7.

Chương trình “7 on Your Side” của KGO đại diện gia đình cô Chung, tìm hiểu xem thực sự chuyện gì đã xảy ra. Chương trình đã chất vấn T-Mobile về các khoản phí trên, tại sao công ty vẫn tính phí internet khi điện thoại chuyển sang chế độ trên phi cơ. Hãng điện thoại chỉ giải thích, Việt Nam không nằm trong danh sách được miễn lệ phí vùng mà gia đình cô Chung nghĩ họ có trong hợp đồng.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu sâu thêm, “7 on Your Side” mới phát giác ra, ứng dụng trò chơi mà Nicholas Hồ chơi đã sử dụng dữ liệu trên nền dành cho quảng cáo và các mục đích nhu liệu, thậm chí ngay cả khi điện thoại ở chế độ trên phi cơ.

T-Mobile cuối cùng đồng ý huỷ các khoản phí này.  Công ty gởi ra thông báo, “Khách hàng có hợp đồng T-Mobile ONE hay Simple Choice North America được tin nhắn và dữ liệu không hạn chế, cũng như giá cuộc gọi thấp trên 210 quốc gia và điểm dừng chân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, T-Mobile đề nghị, trước chuyến đi, khách hàng đi du lịch quốc tế nên gọi đến Dịch vụ khách hàng của công ty hay lên mạng kiểm tra xem thử mình có được miễn phí hay tính phí vùng như thế nào.”

Người tiêu dùng sử dụng Verizon và các hãng điện thoại khác cũng tường trình việc sử dụng lố dữ liệu xảy ra từ những ứng dụng tương tự được cập nhật trên nền nhưng họ lại không hay biết gì cả.

Vấn đề này thực ra có thể dễ dàng tránh được, ít nhất là ở Mỹ bằng cách theo những bước sau. Trên iPhone, vào settings, rồi vào Cellular, chuyển data sang chế độ OFF/ tắt.

Cũng tương tự như vậy, trên điện thoại Android, vào settings, tìm ứng dụng có thể đang sử dụng data trên nền, bật “hạn chế dữ liệu nền.”

Hương Giang (Theo abc7)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus