Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bầu cử San Jose: Phó thị trưởng hậu thuẫn đối thủ cũ Jimmy Nguyễn

Cali Today News – 4 năm trước, đương kim Phó thị trưởng Rose Herrera và ứng cử viên nghị viên Jimmy Nguyễn là đối thủ tranh đua vào chiếc ghế nghị viên khu vực 8. Tuy nhiên, tình hình bây giờ đã thay đổi.

Vào hôm thứ ba ngày 11 tháng 10, bà Herrera bất ngờ tuyên bố hậu thuẫn, ủng hộ đối thủ cũ trong cuộc chạy đua vào vị trí thay thế. Bà Herrera sẽ rời nhiệm sở vào tháng 12 tới sau hai nhiệm kỳ phục vụ trong Hội đồng thành phố. “Tôi muốn bảo đảm vị nghị viên kế nhiệm sẽ hết mình với cộng đồng, và không vì lợi ích đặc biệt nào đó,” bà Herrera cho biết. “Ông ấy cam kết những điều quan trọng đối với tôi và quan tâm đến trách nhiệm tài chánh,” bà Phó thị trưởng nói về Jimmy Nguyễn.

jimmy
Phó thị trưởng thành phố San Jose bà Rose Herrera (trái) ủng hộ cho ứng cử viên nghị viên khu vực 8 ông Jimmy Nguyễn (Phải). Photo Courtesy:The Mercury News

Bà Phó thị trưởng giãi bày, hai bên không có mối “thâm thù” gì sau khi bà đánh bại Jimmy Nguyễn vào năm 2012 với hơn 2.700 phiếu. Cả hai đồng ý về một số vấn đề: ưu tiên an ninh công cộng, ủng hộ Measure F thực thi chế độ lương hưu, mở rộng đường xe điện đến Eastridge Mall nối với xe BART và bảo vệ khu đất phía trên trường đại học cộng đồng Evergreen khỏi việc sử dụng cho nhà ở. Bà Herrera quan ngại đến đề xuất gây tranh cãi, biến 27 mẫu đất gần trường đại học Evergreen thành nhà ở, và Jimmy Nguyễn cũng phản đối dự án này. Ngoài ra, bà Herrera nhấn mạnh, kinh nghiệm luật sư bất động sản của Jimmy Nguyễn rất quan trọng vì Hội đồng thành phố thường phải làm việc với những dự án phát triển đất đai phức tạp.

“Bà ấy là một nghị viên phục vụ cộng đồng 2 nhiệm kỳ, vì vậy nhận được sự hậu thuẫn của bà là niềm vinh hạnh và rất quan trọng đối với tôi,” Jimmy Nguyễn bày tỏ, “Tôi muốn tiếp tục công việc bà đã và đang làm cho khu vực 8.”

Sự ủng hộ của bà Herrera dành cho ông Nguyễn gây ngạc nhiên cho nhiều người ở Toà Thị chính vì Phó thị trưởng thông thường ủng hộ có nhiều nữ nghị viên trong hội đồng hơn. Nhưng đối thủ của Nguyễn là bà Sylvia Arenas lại thậm chí không ngỏ lời tìm kiếm sự hậu thuẫn từ bà Phó thị trưởng.

Herrera cho hay bà đã ủng hộ bà Denise Belisle trong vòng sơ bộ khu vực 8, ủng hộ bà Madison Nguyễn -Dân biểu khu vực 27, và bà Hillary Clinton. “Tất cả mọi thứ bình đẳng, tôi sẽ ủng hộ phụ nữ, nhưng họ phải đi tìm sự hậu thuẫn của tôi,” bà Herrera thẳng thắn.

Trong khi Nguyễn có được trong tay sự hẫu thuẫn quan trọng thì bà Arenas trong tuần này lại bị thành phố phạt vì đã không nộp báo cáo đóng góp vận động tranh cử đúng hạn. Hạn chót nộp báo cáo vào ngày 29 tháng 9 nhưng ban vận động tranh cử của bà Arenas mới nộp lên vào tứ bảy tuần rồi.

Thư ký thành phố, bà Toni Taber cho biết, bà Arenas sẽ bị phạt $10 Mỹ kim cho mỗi một ngày trễ, tổng cộng $90 Mỹ kim. Vấn đề này sẽ được đem ra bàn luận tại cuộc họp với Uỷ ban Thực hành Chính trị và Vận động tranh cử Công bằng (trước đây là Uỷ ban Đạo đức thành phố).

Hồ sơ mới nhất cho thấy, bà Arenas đã vận động được số tiền nhiều hơn Jimmy Nguyễn một chút – $48.274 Mỹ kim vào ngày 24 tháng 9, so với $45.907 Mỹ kim từ đối thủ.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img