Bác Vũ Văn Lộc – người giữ hồn cho những câu chuyện thuyền nhân

Lộc Vũ, một cựu đại tá trong Quân đội Miền Nam Việt Nam cùng gia đình đến Mỹ từ năm 1976, đã có hơn 20 năm xây dựng bộ sưu tập của Bảo tàng Việt. Photo by Tran Nguyen.

Đằng sau  những bộ sưu tập bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho người tị nạn Việt Nam là ước mơ của một người đàn ông San Jose, người mong muốn giữ hồn cho những câu chuyện thuyền nhân

Nằm ở một góc của Công viên Lịch sử San Jose, ngôi nhà lịch sử màu vàng  là nơi tọa lạc của Bảo tàng Thuyền nhân & Việt Nam Cộng hòa, nơi người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Bác Vũ Văn Lộc  đã cống hiến cả đời để bảo tồn lịch sử của người Việt tị nạn.

Trên các bức tường là các hộp đựng hiện vật, hàng trăm bức ảnh, bản đồ và tác phẩm nghệ thuật đã được ủy thác của người Việt tị nạn và cuộc di tản sau khi biến cố Sài Gòn năm 1975.

Bảo tàng, còn được gọi là Bảo tàng Việt, mở cửa vào năm 2007 và đón hàng chục nghìn lượt khách mỗi năm trước đại dịch COVID-19.

Bác Vũ Văn Lộc, một cựu đại tá quân đội miền Nam Việt Nam đến Mỹ cùng gia đình năm 1976, đã dành hơn 20 năm để sưu tầm và mua những bức thư viết tay, ảnh, súng, quân phục, huy chương và thậm chí cả một chiếc thuyền mà nhiều thuyền nhân dùng để vượt biên cũng nằm trong  bộ sưu tập.

Loc Vu trước Viet Museum ở San Jose. Photo by Tran Nguyen.

“Chúng tôi bắt đầu làm việc với bảo tàng vào năm 1990,” ông Vũ nói với San José Spotlight bằng tiếng Việt. “Phải mất rất nhiều thời gian và rất nhiều tiền, tất cả đều đến từ sự đóng góp từ khắp nơi trên thế giới.”

Bảo tàng, cách trung tâm thành phố San Jose hơn hai dặm, là một trong số ít các địa danh văn hóa ở Thung lũng Silicon vinh danh thuyền nhân Việt Nam. San Jose là nơi sinh sống của hơn 140.000 cư dân Việt Nam, trở thành thành phố có số lượng người Việt đông nhất tại Mỹ

Bộ sưu tập của Bảo tàng Việt bao gồm thư viết tay, ảnh, súng, quân phục, huy chương và thậm chí cả một chiếc thuyền. Photo by Tran Nguyen.

Vào một buổi sáng tháng Ba đầy nắng, Bác Vũ Văn Lộc đội chiếc mũ bạc màu và khoác chiếc áo khoác nhẹ bên ngoài chiếc áo phông màu nâu, giúp các tình nguyện viên dọn dẹp sân sau của bảo tàng. Đôi mắt của Bác rạng rỡ ở mọi góc của ngôi nhà lịch sử trưng bày tác phẩm để đời này

Mỗi hiện vật đều có một câu chuyện về việc nó đến với bảo tàng như thế nào, Bác Vũ nói. Bác cũng đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận, Trung tâm Văn hóa và Tái định cư Người nhập cư, chuyên giúp đỡ những người tị nạn Việt Nam tại Mỹ

Một trong những tác phẩm yêu thích của Bác là tấm bản đồ bằng đồng, được trưng bày nổi bật ở lối vào của bảo tàng. Nó mô tả một thế giới không biên giới, nơi những thuyền nhân ra khơi tìm tự do có thể tìm thấy quê hương thứ hai của mình

“Nếu bây giờ chúng ta không thu thập và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới về điều này, thì lịch sử và hành trình của hàng triệu người tị nạn sẽ biến mất,” Bác Vũ Văn Lộc nói. “Tất cả sẽ biến mất.”

San Jose và Santa Clara County không quan tâm đến việc tài trợ cho bảo tàng khi mới bắt đầu thực hiện dự án, Bác Vũ Văn Lộc nói. Để biến tầm nhìn của mình thành hiện thực, Bác Vũ đã tập hợp cộng đồng người Việt, cũng như các chính trị gia – bao gồm cả cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter – để ủng hộ dự án.

Bảo tàng dành một bức tường cho tất cả các nhà tài trợ lớn, bao gồm Dân biểu Zoe Lofgren, Giám sát viên Hạt Santa Clara Cindy Chavez và cựu Dân biểu Mike Honda, cùng những người khác.

Lofgren, người biết Vũ từ những ngày còn đi học luật, cho biết Viet Museum là niềm tự hào và niềm hãnh diện của Thung lũng Silicon.

“Tôi có những kỷ niệm về những lần hỗ trợ những người tị nạn đầu tiên đến sau khi Sài Gòn thất thủ, thành lập các dịch vụ ngôn ngữ, y tế và giáo dục trong Ban Giám sát, tình nguyện với Hội Chữ thập đỏ và cùng nhau thành lập Bảo tàng Việt,” Lofgren nói với San José Spotlight. “Viet Museum đã thực hiện công việc quan trọng trong việc ghi lại và giảng dạy cho các thế hệ tương lai về kinh nghiệm của hơn một triệu người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ và nhiều đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã dành cho South Bay.”

Các kế hoạch trong tương lai

Trong lễ kỷ niệm Tết gần đây tại Công viên Lịch sử San Jose, các viên chức Quận Santa Clara đã vinh danh Bác Vũ Văn Lộc vì những năm tháng phục vụ tại bảo tàng.

Chavez, người đại diện cho khu vực, nói với San José Spotlight: “Bản thân việc lưu giữ lịch sử người tị nạn Việt Nam của Bác Lộc Vũ là một sự cống hiến suốt đời để bảo vệ nhân quyền”.

Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, ngoài 80 tuổi, đã nghĩ đến việc nghỉ hưu – nhưng đã gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế để chăm sóc bảo tàng c

Công việc đòi hỏi sự cống hiến và đam mê , Bác Lộc Vũ nói.

Hong Cao, một cư dân lâu năm ở San Jose, người vừa nghỉ việc tại Tòa Thị chính, cho biết thật vinh dự khi được Bác Vũ Văn Lộc  trao ngọn đuốc.

“Chú Lộc đang tìm người tiếp quản,” Cao nói với San José Spotlight. “Tôi khá mới trong việc tổ chức cộng đồng, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo tàng tiếp tục hoạt động.”

Cao hy vọng sẽ bắt đầu số hóa các hiện vật trong bảo tàng và tạo ra các chuyến tham quan cho du khách.

Bên ngoài bảo tàng, Manpreet Dhindsa và cậu con trai 3 tuổi Prawaan cho biết họ đã đến thăm vài lần. Dhindsa cho biết anh ấy học được những điều mới sau mỗi lần đến thăm.

“Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi tìm hiểu lịch sử của cộng đồng chúng tôi,” anh nói với San José Spotlight. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus