Bác sĩ gốc Việt ở Canada chết vì COVID-19

Bác sĩ Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên qua đời vì virus corona ở thành phố Quebec. Ảnh: FBNV/CBC News.

Một chuyên gia y tế công cộng làm việc tại South Shore của Montreal là bác sĩ đầu tiên ở Quebec đã chết vì các biến chứng từ COVID-19, các viên chức cho biết hôm thứ Năm.

Bác sĩ Huy Hao Dao, 44 ​​tuổi, làm việc tại cơ quan y tế công cộng ở vùng Montérégie và cũng là giáo sư khoa y tế cộng đồng Đại học Sherbrooke tại Longueuil, Quebec.

Từ năm 2016 đến 2017, Dao làm việc cho viện y tế công cộng Quebec (INSPQ), nơi đang lãnh đạo cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus. 

Tiến sĩ Horacio Arruda, giám đốc y tế công cộng của Quebec, đã xác nhận cái chết tại cuộc họp báo hàng ngày vào ngày thứ Năm. Nhưng không nêu tên ông Dao.

“Nhân viên y tế này không làm việc trong bệnh viện hay các viện chăm sóc lâu dài – ông ấy lây bệnh từ nơi khác”, ông Arruda nói, đồng thời gửi lời chia buồn.

Nguồn gốc của nhiễm virus, với tất cả các trường hợp tử vong do coronavirus ở Quebec, sẽ được điều tra, ông Arruda nói.

“Khi tôi nói về số người chết, tôi biết sự kinh hoàng đang diễn ra ở mỗi gia đình, cho những người thân, người đồng nghiệp”, ông Arruda nói thêm.

Hiệp hội Y khoa Canada (CMA) đã bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất” đến bạn bè, đồng nghiệp và người thân của ông Dao.

Với việc chính phủ có khả năng nới lỏng các quy tắc trong những tuần tới, Arruda nói rằng điều quan trọng là mọi người tiếp tục tôn trọng các chỉ thị về khoảng cách  xung quanh những người “có thể không có triệu chứng”.

Dao được cho là một trong những người trẻ nhất trong số 630 nạn nhân được biết đến của COVID-19 tại Quebec.

Kể từ thứ Tư, y tế công cộng Quebec cho biết chỉ có ba người Quebec dưới 50 tuổi chết vì COVID-19. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus