Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bác sĩ gốc Việt liên can vụ gian lận bảo hiểm bị cấm hành nghề

Bác sĩ Trần viết khoảng 20 chi phiếu “tiền huê hồng giới thiệu bệnh nhân” từ $2000 đến $8000 Mỹ kim cho mỗi một cơ sở chỉnh xương – Crosby Square Chiropractic và trung tâm Desert Oasis Therapy – từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 4 năm 2015, sau đó quay sang tính tiền công ty bảo hiểm các khoản kiểm tra độc tố, thuốc kê toa, và kem bôi. 

Cali Today News – Bác sĩ Phong Hung Trần – 51 tuổi – chuyên về đau nhức ở quận Cam hiện đang đối diện với các cáo buộc hối lộ và gian lận bảo hiểm y tế ở quận San Diego – bị cấm hành nghề y bắt đầu từ tháng sau. 
 
Thẩm phán Eugenia Eyherabide từ Tòa thượng thẩm quận San Diego buộc bác sĩ Trần ngưng điều trị bệnh nhân bắt đầu từ ngày 3 tháng 6 vì hồ sơ hình sự. 
 
Vào tháng 12 năm ngoái, bác sĩ Trần bị buộc tội một loạt các cáo buộc đã chi số tiền hơn $90.000 Mỹ kim cho hai bác sĩ chỉnh xương để được giới thiệu bệnh nhân, rồi gởi hóa đơn tính tiền chữa trị những bệnh nhân này cho các hãng bảo hiểm. 
 
Hiện bác sĩ Trần được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền bão lãnh $250.000 Mỹ kim sau khi bị bắt giữ vào ngày 27 tháng giêng năm nay. Từ đó, ông vẫn hành nghề tại Trung tâm Y tế Đa khoa Coastline ở thành phố Westminster. Hồ sơ tiểu bang cho thấy, trung tâm y tế này hiện đang bị Bộ trưởng Thường vụ California (California Secretary of State) “treo” giấy phép vì không đóng thuế đầy đủ. 
 
Biện lý quận San Diego John Philpott giải thích, quyết định của thẩm phán không có hiệu lực tức thời để ông Trần có thời gian chuyển bệnh nhân sang các bác sĩ khác. 
 
Bác sĩ Trần bị truy tố cùng với hai bác sĩ chỉnh xương khác. 
 
Đây là vụ án do FBI, Văn phòng biện lý quận San Diego, và Sở Bảo hiểm tiểu bang cùng phối hợp điều tra, liên can đến nhiều cá nhân và nhiều hãng trên khắp miền Nam California, từ San Diego, Los Angeles, Beverly Hills, Rialto, Santa Ana, Studio City, Calexico, East Los Angeles, Lancaster, đến tận Bakerfield, Victorville, Fresno và Visalia. Chiến dịch “giăng bẫy” có tên Operation Backlash đã dẫn đến những cáo buộc chống lại 15 cư dân miền Nam California, bao gồm 3 nam nghi can bị tố cáo đã tuyển mộ bệnh nhân cho các bác sĩ chỉnh xương, rồi những vị bác sĩ này giới thiệu bệnh nhân được bồi thường lao động đến sử dụng các dịch vụ y tế hoặc trang thiết bị y khoa. Theo FBI, đường dây liên can đến khoảng “$450.000 Mỹ kim ‘lại quả’ đổi lại việc giới thiệu bệnh nhân, gây nên thiệt hại hàng triệu Mỹ kim tiền bồi thường lao động gian lận.”
 
“Điều quan trọng là bệnh nhân được chữa trị dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế chứ không phải vì nhu cầu kinh tế của bác sĩ hay vì những thỏa thuận phí bí mật,” Biện lý Hoa Kỳ Laura Duffy nói. 
 
Theo bảng cáo trạng, bác sĩ Trần viết khoảng 20 chi phiếu “tiền huê hồng giới thiệu bệnh nhân” từ $2000 đến $8000 Mỹ kim cho mỗi một cơ sở chỉnh xương – Crosby Square Chiropractic và trung tâm Desert Oasis Therapy – từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 4 năm 2015, sau đó quay sang tính tiền công ty bảo hiểm các khoản kiểm tra độc tố, thuốc kê toa, và kem bôi.
 
“Bác sĩ Trần trả tiền để có bệnh nhân đến khám. Giới thiệu bệnh nhân là việc làm hợp pháp, tuy nhiên nhận ‘huê hồng’ thì lại phi pháp,” biện lý Philott cho biết. 
 
Vào năm 2008, ông Trần bị tịch thu một căn nhà ở Westminster và nộp đơn bảo hộ phá sản. Ông được Sở Thuế vụ ghi danh là người nợ số tiền $700.459 Mỹ kim. Vào thời điểm đó, bác sĩ Trần sở hữu Trung tâm Y tế Đa khoa Coastline, tuy nhiên hiện giờ không rõ ông vẫn còn sở hữu hay không. 
 
Hương Giang (Theo OC Register)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments