Ám ảnh kim khâu trong dâu tây Úc – bắt  giữ người phụ nữ gốc Việt

Bà Mỹ Út Trịnh - cựu nhân viên giám sát một trang trại dâu tây

Úc châu: Mảnh kim trong dâu tây tại 6 tiểu bang, 2 người nhập viện

SYDNEY, Australia (AP) — Bà Mỹ Út Trịnh – cựu nhân viên giám sát một trang trại dâu tây ở Úc châu – vào hôm thứ Hai ra hầu toà do liên quan đến những mảnh kim khâu bị ghim vào dâu tây, gây sợ hãi cho người tiêu dùng và khiến ngành công nghiệp dâu tây Úc châu lao đao trong hơn hai tháng qua.

Trong khi các thẩm phán cáo buộc động cơ của nghi can gốc Việt 50 tuổi là do bất mãn, “ác cảm hay trả thù,” thì Thẩm phán Christine Roney từ chối cho người phụ nữ được bảo lãnh tại ngoại cho đến khi lý do đứng đằng sau hành động của bà ta rõ ràng hơn.

Bà Trịnh là nghi can đầu tiên bị bắt giữ, bị khởi tố 7 cáo buộc làm ô nhiễm hàng hoá với ý định gây thiệt hại kinh tế. Nếu bị truy tố tất cả những tội danh này, người phụ nữ có thể đối mặt với bản án tối đa 10 năm tù.

Hai thập niên trước, người phụ nữ gốc Việt vượt biển đến Úc, và sau đó nhập tịch. Bà Trịnh từng làm giám sát nhân viên hái trái cây tại vựa dâu Berrylicious gần Caboolture, phía Bắc Brisbane. Các nhà điều tra cho biết, người phụ nữ này bất mãn chỗ làm, bà ta từng chia sẻ với những người khác rằng mình “muốn kéo bọn họ xuống,” và “khiến họ phá sản.”

Bà ta bị cáo buộc đã ghim kim khâu vào những trái dâu trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 9. Cuộc điều tra được khởi sự vào ngày 9 tháng 9, bà Trịnh biết mình là đối tượng bị điều tra vào ngày 12 tháng 9. Sau đó, các nhà điều tra đã tìm ra DNA của bà Trịnh trên một trong những cây kim ghim trong dâu.

Luật sư đại diện nghi can, ông Michael Cridland rút đơn xin bảo lãnh tại ngoại. Tuy vậy, ông cho biết, thân chủ không có nguy cơ bỏ trốn. Bà sẽ bị tạm giam cho đến ngày 22 tháng 11.

Mặc dù một số nạn nhân ăn phải dâu tây có kim đã phải vào bệnh viện do đau bụng dữ dội, nhưng không có ai bị thương tích nghiêm trọng. Nỗi ám ảnh dâu tây bị ghim kim khâu bắt đầu hồi đầu tháng 9, sau khi một người đàn ông ở Queensland, tiểu bang Đông Bắc nước Úc, vô tình nuốt phải nửa cây kim khâu khi ăn dâu tây. Khủng hoảng leo thang trên 6 tiểu bang và sang cả quốc gia láng giềng New Zealand. Nhà chức trách cho biết, có 230 tường trình về kim khâu ghim trong dâu tây trên cả nước, ảnh hưởng đến 68 nhãn hiệu. Nỗi sợ hãi tập trung ở Queensland, nơi có 77 vụ được tường trình, trong đó có 15 tường trình giả hoặc sai. Ngành công nghiệp dâu tây hàng triệu Mỹ kim của Úc gánh chịu thiệt hại kinh tế khổng lồ với các cuộc thu hồi hoặc huỷ hàng tấn dâu. Các nhà phân phối thực phẩm lớn ở New Zealand loại dâu tây Úc ra khỏi các cửa hàng bán lẻ.

Cuộc điều tra sâu rộng vẫn đang tiếp diễn.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus