6 ngôi chùa Phật giáo bị phá hoại gần Los Angeles bị điều tra là tội ác thù hận

 

Cảnh sát ở California đang truy tìm những kẻ phá hoại bị nghi ngờ đã làm xấu và làm hư hại các bức tượng tại sáu ngôi chùa Phật giáo trong tháng trước. Các ngôi chùa đều nằm trong khu phố Little Saigon của Santa Ana, cách Los Angeles khoảng 40 km về phía đông nam. Cảnh sát đã coi ít nhất một trong những trường hợp phá hoại là tội ác thù hận.

Đoạn video giám sát tại chùa Huong Tich do cảnh sát công bố cho thấy hai phụ nữ đang tháo dỡ tượng bên ngoài ngôi chùa. Hai người phụ nữ có thể được nhìn thấy với sơn xịt, khẩu trang và quần thể thao màu xám, với một người mặc áo khoác màu xanh và người kia mặc áo len đen.

Bên ngoài ngôi chùa, 15 bức tượng Phật và Bồ tát bằng đá được phun sơn đen, và một cột có chữ “Jesus” được sơn trên lưng.

“Đó là một tội ác thù hận nhắm vào cộng đồng Phật tử người Mỹ gốc Việt, và chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó, ”Thái Việt Phan, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài một ngôi chùa Phật giáo ở Westminster gần đó hôm thứ Bảy. ( Thời báo Los Angeles )

Theo cảnh sát, các vụ phạm tội tương tự như năm vụ khác xảy ra trong tháng qua, mặc dù họ không thể chắc chắn rằng chúng có liên quan đến nhau.

Vào năm 2018, một vụ phá hoại tương tự đã diễn ra ở Santa Ana tại năm ngôi chùa Phật giáo và hai cơ sở tôn giáo khác. Tuy nhiên, khi một phụ nữ bị bắt vì hành vi phá hủy các bức tượng vào thời điểm đó, cảnh sát không tin rằng tội ác này có liên quan đến những bức tượng năm nay.

Cảnh sát cho biết họ đã tăng cường tuần tra các ngôi chùa trên khắp khu vực và đang phối hợp nỗ lực với các sở cảnh sát lân cận.

Thượng tọa Viên Ly ở chùa Điều Ngự, nơi bị phá hoại hồi đầu tháng, nói với các phóng viên: “Thiệt hại về tài sản không phải là điều khiến chúng tôi lo lắng, mà chính là tội ác và tác động tiêu cực đến quan hệ giữa các tôn giáo trong cộng đồng của chúng tôi. “

latimes.com

Quận Cam, nơi có Santa Ana, vừa công bố báo cáo tội ác thù hận năm 2019, cho thấy mức tăng 24% so với năm 2018. Dữ liệu vẫn đang được thu thập cho năm 2020, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại về tội ác thù địch nhắm vào người Mỹ gốc Á 

Vào tháng 8, Sở Cảnh sát New York (NYPD) đã thành lập một đội đặc nhiệm đặc biệt về Tội ác Căm thù Châu Á để giải quyết tình trạng gia tăng đáng kinh ngạc các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở đó.

Các nhà chức trách đã yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về các nghi can liên hệ với Cơ quan Ngăn chặn Tội phạm Quận Cam theo số 1-855-TIP-OCCS.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus