58 người, 2 gốc Việt, bị cáo buộc gian lận y tế, phân phối opioid bất hợp pháp 

Photo Credit: REUTERS/Bryan Woolston/File Photo

(Reuters) – Hai người gốc Việt nằm trong số 58 người bị cáo buộc liên can đến những đường dây gian lận y tế tập trung vào việc phân phối bất hợp pháp hơn 6 triệu viên thuốc gây nghiện opioid trên khắp tiểu bang Texas. 

“Những cáo buộc được thông báo vào hôm nay nhắm vào những đường dây lừa đảo Medicare, Medicaid, TRICARE (chương trình bảo hiểm y tế cho quân nhân, cựu chiến binh lực lượng vũ trang và gia đình của họ,) Chương trình Bồi thường cho người lao động của Bộ Lao động, và các công ty bảo hiểm tư nhân đối với những loại thuốc kê toa không có mục đích y tế cần thiết, và những loại thuốc hỗn hợp mà chưa từng được mua hay phân phối cho những người nằm trong chương trình. Các cáo buộc cũng liên quan đến những cá nhân góp phần vào đại dịch opioid, đặc biệt tập trung vào các chuyện viên y tế liên quan đến việc phân phối opioid bất hợp pháp, và những thuốc gây nghiện kê toa khác,” thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp ghi. 

16 nhân viên y tế, trong đó có 6 bác sĩ và 7 dược  sĩ bị khởi tố trong vụ một nhà thuốc ở Houston phân phối bất hợp pháp hơn 760.000 viên thuốc trong thời gian từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Brian Benczkowski cho biết tại buổi họp báo diễn ra ở Dallas. 

Hieu Truong, Diana Hernandez, Kathy Hernandez, R.P.H., Clint Randall, Prince White, Charles Walton và Cedric Milbrurn bị cáo buộc đã tham gia vào phát và phân phối bất hợp pháp chất được kiểm soát mà không có mục đích y tế chính đáng qua nhà thuốc S&S Pharmacy ở Houston, Texas. Vụ này do luật sư  Devon Helfmeyer thuộc Ban Gian lận truy tố tại Quận Nam Texas. 

Hoai-Huong Truong và Steven Inbody, M.D. bị cáo buộc tham gia phát và phân phối chất được kiểm soát mà không có mục đích y tế chính đáng. Vụ này do luật sư Catherine Wagner truy tố tại Quận Nam Texas. 

Khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid lên đến mức gần 400.000 ca tử vong do dùng quá liều trong giai đoạn từ 1999 đến 2017, theo dữ liệu mới nhất. Khoảng 218.000 những ca tử vong này do opioid kê toa, phần còn lại là do thuốc gây nghiện trái phép, kể cả heroin. 

Khoảng 450.000 người dùng thuốc gây nghiện mỗi năm ở Hoa Kỳ, Biện lý Hoa Kỳ Quận Tây Texas John Bash cho hay vào hôm thứ Tư. Theo CDC, mỗi ngày tại Hoa Kỳ có trung bình 115 người tử vong do liên quan đến opioid quá liều. 

Những vụ lừa đảo diễn ra tại Texas liên quan đến gian lận Medicare, gây thiệt hại hơn $66 triệu Mỹ kim, ông Benczkowski cho hay. Thiệt hại bao gồm $158 triệu Mỹ kim trong những hoá đơn tính tiền kem giảm đau, và $23 triệu Mỹ kim trốn thuế. Nhà chức trách liên bang đóng băng $60 triệu tài sản của những người bị khởi tố. 

Những cáo buộc ở Texas diễn ra sau khi Purdue Pharma LP – công ty dược phẩm tung OxyContin ra thị trường vào năm 1996 – nộp đơn phá sản vào tối Chủ nhật trước áp lực hơn 2600 vụ kiện cáo buộc công ty đã giúp phát triển đại dịch opioid ở Mỹ. 

Vụ lừa đảo ở Houston liên quan đến những toa thuốc giả dưới tên các bác sĩ bị đánh cắp danh tánh. Những kẻ lừa đảo mang những toa thuốc này đến nhà thuốc để được bốc thuốc và chỉ trả bằng tiền mặt, trong khi bị tính tiền cao hơn gấp 5 lần giá thị trường đối với những loại thuốc như oxycodone và hydrocodone. 

Riêng biệt, có hai bác sĩ bị khởi tố tội gian lận TriCare – chương trình chăm sóc y tế cho các cựu chiến binh Mỹ. Những hồ sơ hình sự khác được nhà chức trách liên bang và tiểu bang đệ lên toà gần đây. Hàng chục nhân viên y tế Appalachia vào tháng tư đã bị cáo buộc kê hàng trăm toa thuốc bất hợp pháp và gian lận y tế. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus