Monday, January 30, 2023
spot_img

5 người Mỹ gốc Việt được bầu vào Hạ viện tiểu bang Oregon

Cali Today News – Oregon hiện có một nhóm các nhà lập pháp người Mỹ gốc Việt nhiều nhất trong nước sau cuộc bầu cử bốn dân biểu gốc Việt mới trong tháng này cùng với một nhà lập pháp gốc Việt đương nhiệm.

Nha sĩ Hải Phạm (Dân Chủ, OR-36 tuổi), bác sĩ nhãn khoa Thủy Trần (D, OR-45), nhà giáo dục của Trường Công lập Portland Hoa Nguyen (D, OR-48) và chủ nhà hàng Lake Oswego Daniel Nguyễn (D, OR-38) đều chuẩn bị gia nhập với Phạm Khanh (D, OR-46) đương nhiệm khi họ nhậm chức vào ngày 9 tháng 1 năm 2023.

Với những chiến thắng, người Mỹ gốc Việt hiện chiếm 8% tổng số nhà lập pháp tại Hạ viện Oregon, lớn hơn 6% dân số người Mỹ gốc Á ở Oregon, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Khanh Pham, người đầu tiên giành được ghế vào năm 2020, đã đánh bại Timothy Sytsma của Đảng Cộng hòa ở Quận 46 với hơn 82% phiếu bầu vào ngày 8 tháng 11.

Tiến sĩ Trần đã giành được gần 84% phiếu bầu ở Địa hạt 45 để đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa George Donnerberg, trong khi Tiến sĩ Hải Phạm nhận được hơn 60% phiếu bầu để đánh bại Greer Trice của Đảng Cộng hòa cho chiếc ghế ở Địa hạt 36.

Hoa Nguyen đã giành được 54% số phiếu bầu ở Khu vực 48 để đánh bại John Masterman của Đảng Cộng hòa, trong khi Daniel Nguyễn đánh bại Alistair Firmin của Đảng Cộng hòa bằng cách giành được hơn 69% phiếu bầu ở Khu vực 38.

Sau chiến thắng của mình, Tiến sĩ Tran đã đăng một tuyên bố trên trang web của mình để ca ngợi sự hỗ trợ từ cộng đồng người Việt ở Quận Multnomah.

“Một trong số đó tôi tự hào là đã có thể được rất nhiều thành viên trong cộng đồng của chúng ta ủng hộ, và sát cánh cùng một số lượng kỷ lục những người Mỹ gốc Việt khác ra tranh cử trong năm nay,” cô viết.

Dân biểu Khanh Pham nói với Willamette Week rằng chiến thắng càn quét của người Mỹ gốc Việt là một “minh chứng cho sự kiên cường của những người tị nạn và con cái của họ, cũng như một câu chuyện đầy cảm hứng về ý nghĩa đang phát triển của việc trở thành người Mỹ có ý nghĩa như thế nào.”

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng năm người không nên được khái quát hóa chỉ bởi vì nguồn gốc chủng tộc của họ.

 “Mỗi chúng ta đều có bối cảnh rất khác nhau — từ kinh doanh, chăm sóc sức khỏe đến giáo dục và tư pháp môi trường,” cô ấy được trích dẫn khi nói. “Chiến thắng trong cuộc bầu cử của chúng tôi chứng tỏ rằng người Việt Nam (cũng như các cộng đồng da màu khác) không phải là một khối thống nhất… Chúng tôi rộng lớn, đa dạng và phức tạp như bất kỳ cộng đồng nào khác.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments