ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG NỀN ĐẠO PHẬT GIÁO HÒA HẢO.

Ft. Worth, TX.- Người Việt Dallas – Chủ Nhật ngày 1 tháng 7 năm 2018, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Arlington & Fort Worth đã tổ chức lần thứ 79 Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại nơi thờ phượng Đức Thầy và cũng là Đền Thờ Anh Hùng Nguyễn Trung Trực hàng năm lễ bái trong các dịp lễ lớn của người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Chương trình khai mạc đúng 11 giờ sáng theo như thư mời đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông-báo chí địa phương. Sau khi nghi thức thường lệ gồm có lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm cũng như giới thiệu quan khách. Đặc biệt từ phương xa hai gia đình đã từng đóng góp nhiều cho Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại là ông Lê Văn Bá và ông Nguyễn Văn Cội. Cả hai vị đã quá vãng. Hiện diện trong trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 79 năm nay tại Fort Worth có bà Quả phụ Lê Văn Bá, bà Quả phụ Nguyễn Văn Cội, ông bà Mai Thúc Luân – Nguyễn Thị Phương Giang là Trưởng nữ và hiền tế của ông Nguyễn Văn Cội đến từ Tenessee, ông Nguyễn Trần Minh Châu là Trưởng nam của ông Nguyễn Văn Cội. Đại diện địa phương tham dự có Chủ tịch Hạt Cộng Đồng Tarrant ông Hồ Văn Điền, cố vấn Nguyễn Trọng Hiếu, đại diện Thánh Thất Cao Đài Dallas, ông Châu Đức Hiếu đại diện hải Quân Trùng Dương Dallas. Về Truyền thông báo chí có đại diện Đài Truyền hình SBTN, báo Trẻ Đẹp Online và Người Việt Dallas…

Ông Đan Võ Trưởng ban Tổ Chức đã có bài phát biểu nội dung đề cập đến hiện tình đất nước với quan điểm của một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo:

“Mỗi năm một lần, Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo phật Giáo Hòa Hảo, dù trong hoàn cảnh nào cũng được người tín đồ PGHH tổ chức khắp nơi. Có tự do thì tổ chức trọng thể, mất tự do thì tổ chức trong tưởng nhớ âm thầm.

Buổi lễ hôm nay kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đạo giữa tình hình thế giới đầy biến động, đặc biệt tình Tổ Quốc Việt Nam đến gia đoạn lâm nguy trước đà xâm chiếm của lân bang Cộng sản phương Bắc cùng sự đồng lõa của Đảng Cộng Sản cầm quyền Việt Nam và Nhà Nước của họ.

Với tư cách là tập thể  cư sĩ tại gia, người tín đồ PGHH hướng đến việc tu hành giải thoát khỏi cảnh sanh tử luân hồi bằng con đường vãng sanh Tịnh Độ, nhưng căn bản nhân đạo, trang trải nợ Tứ Ân, vẫn được xem luôn luôn hệ trọng.

Mối liên hệ Đạo-Đời đó được liên tục thể hiện vượt qua mọi thăng trầm, bỉ thái của đất nước. Do đó, người tín đồ PGHH thuần thành không vì Đạo mà quên đóng góp lợi ích cho Đời, và ngược lại, không vì mê Đời mà quên nếp sống Đạo, theo phương châm mà Đức Giáo Chủ đã nói:

“Tu đền nợ thế cho rồi

Thì sau mới được đứng ngồi tòa sen.”

Trong bối cảnh hội ngộ hôm nay, ngoài ý nghĩa kỷ niệm truyền thống ngày Đức Tôn Sư khai Đạo cứu đời, Ban Trị Sự chúng tôi cũng xin có đôi lời phát biểu quan điểm về hiện tình đất nước.

Trong tháng vừa qua, Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam, cùng một lúc để ra hai dự luật nhằm khóa miệng toàn dân và bán 3 hải đảo cho ngoại bang, mà không ai khác hơn là Trung Cộng.

Để “khóa miệng toàn dân”, họ nối gót Trung Cộng ra luật “an ninh mạng”. Để “tiếp tục bán đất” cho Trung Cộng, họ ngụy trang bằng cách ra luật “đặc khu kinh tế”, nhằm cho thuê, với thời gian kéo dài 99 năm, 3 hải đảo cực kỳ quan trọng: vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh (miền Bắc), Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa (miền Trung) và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang (miền Nam).

Với luật cho ngoại bang thuê đất đai của Tổ Quốc, họ mặc nhiên lạm quyền “sở hữu toàn dân” mà chính họ chỉ là người “quản lý”; lạm dụng “nhiệm kỳ 5 năm” để kéo dài ra ngót một thế kỷ. Họ mặc nhiên dẫm đạp lên Hiến phs1p do chính lập ra, bất kể lòng dân xuống đường phản đốikhắp cả nước ngày 10/6/2018 và nhiều nơi ở hải ngoại. Dự luật “an ninh mạng” đã được Quốc hội bù nhìnủa họ thông qua ngày 12/6/2018, còn dự luật cho thuê 3 hải đảo được hoãn biểu quyết chớ không phải hủy bỏ.

Sự kiện lịch sử đó làm cho mọi người Việt yêu nước vô cùng đau lòng, nhất là người có tâm đạo, bất luận thuộc tôn giao nào. Bởi vì, đó chính là đỉnh cao nhất trong quá trình mất nước vào tay thực dân mới Tàu Cộng, kề từ ngày Tổ Quốc bị Đảng Cộng Sản chuyên chế nắm quyền trong suốt 43 năm qua. Cùng với 700 cây số vuông vùng biên giới phía Bắc, một nửa thác Bản Giốc đã nhập vào đất Tàu, Ải Nam Quan bị xóa tên, trọn quần đảo Hoàng Sa và một phần lớn quần đảo Trường Sa đã hiến cho Tàu Cộng, nóc nhà Tây Nguyên, vốn là địa bàn khống chế cả Đông Dương cũng cùng chung số phận qua hình thức ngi5y trang cho Tàu Cộng đưa dân của họ vào khai thác quặng Bô-Xít. Nay ba vùng chiến lược quan trọng đang được nhà nước Cộng Sản âm mưu trao cho tàu Cộng 99 năm với mọi ưu đãi! Thời gian ngót một thế kỷ, tương đương 3,4 thế hệ loài người, quá đủ để toàn cõi Việt Nam bị Hán hóa, đồng thời phá tan nền văn hóa đạo đức của toàn dân. Bời vì chính đó là 3 nhượng địa trá hình chuyên tổ chức ăn chơi, cờ bạc và mãi dâm ngay trên thịt da Tổ Quốc.

Nhớ xưa, vua Trần Nhân Tôn (1258-1308), tức Điều Ngự Giác Hoàng, vì Sư Tổ của Tông phái Phật Giáo Trúc lâm Yên Tử, vị vua lãnh đạo toàn dân đánh thắng 3 lần giặc Nguyên xâm lược, đã di chúc và mở đầu rằng: “các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đằng làm một nẻo. Cho nên, cái họa lâu đời của ta là cái họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biền ải”… Đoạn cuối lời di chúc, Ngài viết: “Nhớ lời ta dặn: Một tấc đất của tiền nhân đề lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác.”

Đức Huỳnh giáo Chủ cũng nói rõ ý chí của Ngài:

“Yêu nước bao đành trơ mắt ngó,

Thương đời chưa vội ẩn non cao.

Quyết đem tâm sự tâu cùng Phật,

Coi lịnh từ bi dạy lẽ nào.”

Bài phát biểu đã gây xúc động nhiều trước nỗi buồn vong quốc, thương cho đất nước đang bờ vực thẳm ngoại xâm với sự tiếp tay nhà cầm quyền bán nước.

Tiếp theo là cử hành nghi thức lễ Kỷ niệm theo tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo. Đa số đồng đạo trong áo nâu sòng kính cẩn hành lễ qua sự điều hợp của đồng đạo Huỳnh Tấn. Chương trình tiếp tục là phần tuyên đọc “Sứ Mạng Cứu Đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ – Ý nghĩa Đại Lễ 18 tháng 5 và diễn ngâm giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo.

Ông Hồ Văn Điền, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant được ban tổ chức mời phát biều cảm tưởng. Ông cám ơn sự đóng góp của Ban Trị Sự và tín đồ PGHH cho Cộng Đồng trong các sinh hoạt tại địa phương. Ông cũng kêu gọi sự đoàn kết để cùng tranh đấu cho một Việt Nam Tự Do và Nhân Quyền nhất là giai đoạn vô cùng khó khăn của đất nước hiện nay.

Chấm dứt chương trình, ông Võ Đan thay mặt ban tổ chức Kỷ Niệm Đại Lễ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo cám ơn sự hiện diện của Cộng Đồng, Hội Đoàn, Tôn Giáo, Đồng Đạo và Đồng hương và kính mời mọi người cùng dùng cơm chay thân mật.

Kim Dinh  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus