CÔNG LÝ CHO NẠN NHÂN FORMOSA

Arlington, TX.- Người Việt Dallas – Sau hơn sáu tuần chuẩn bị cho buổi tổ chức gây quỹ “Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa” lần thứ hai tại Dallas-Fort Worth sau lần tổ chức thứ nhất tại thành phố Houston. Những người trong ban tổ chức gọi là nồng cốt đều là người từ phương xa như anh John Hòa cư ngụ thành phố New Orleans, chị Triều Giang Austin; do đó thời gian ban đầu bỡ ngỡ đã được sự hỗ trợ bởi những người nhiệt tâm và hết lòng cộng tác  như anh chị  Đặng Hiếu Sinh, Phạm Quang Hậu, Trần Công Chánh, Trần Thanh Liêm, chị Nguyễn thị Huệ, chị Lily Nguyễn, Vi Huỳnh, Ziệp Nguyễn…ban tổ chức đã thành hình trong một cái khung tương đối chặt chẽ về nội bộ và giải tỏa những suy nghĩ còn động lại qua thiển kiến cá nhân. Mặc dù không trọn vẹn nhưng đã nhạt nhòa một phần nào…

Chúng tôi đã chia sẻ suy nghĩ riêng này với anh Đặng Hiếu Sinh đã giữ vai trò chính trong ban tổ chức gây quỹ. Bởi sự liên hệ của anh với niên trưởng Đỗ Văn Phúc, đồng môn xuất thân từ Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt. Anh cũng biết vụ kiện giữa chị Triều Giang và ông Đỗ Văn Phúc 8 năm về trước. Anh Đặng Hiếu Sinh đã xác định sự cộng tác của anh với Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa như là một trách nhiệm và bổn phận của con người với con người, đặc biệt hơn nữa nạn nhân là đồng bào Việt Nam của chúng ta.

Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa đã dấn thân qua diễn tiến từ hội nghị quốc tế tổ chức tại trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 10 tháng 5 năm 2017 như lời bác sĩ Nguyễn Thể Bình phát biểu trong hội nghị: “trang bị kiến thức cho những người Việt ở nước ngoài và cả trong nước để đi những bước kế tiếp, để giúp những nạn nhân của Formosa cũng như giúp nền kinh tế và môi trường Việt Nam phục hồi lại sau thảm họa này, và để tránh, không để xảy ra tác hại đối với môi trường vì những vụ xả chất thải độc hại như vậy nữa”.

Tiếp theo chuyến đi của phái đoàn Giáo phận Vinh do Đức Giám Mục Phaolô dẫn đầu không mang lại kết quả. Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói các cuộc tiếp xúc với các tổ chức quốc tế càng khiến ông thêm đau lòng. Đức Cha Hợp đã chia sẻ trên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ về kết quả vận động chuyến đi: “Buồn vì cách xử sự của những người cầm quyền, của những người đại diện của dân. Chẳng hạn, một điều cụ thể mà chúng tôi nhận thấy, khi ở Việt Nam tôi cũng đã nghe, là một số nước muốn đến để giúp đỡ cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam có thể nghiên cứu tìm ra nguyên nhân của thảm họa và nhất là xử lý thiên nhiên đã bị thảm họa đó bằng những phương pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại để trả lại vùng biển miền Trung, và cho người dân biết thảm họa đến bao nhiêu, thảm họa kéo dài bao nhiêu, bao giờ có thể ăn cá được, bao giờ có thể đi ra biển được v.v.. Không những nhà nước đã từ chối một số nước, mà ngay cả cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng đã có những đề nghị đó mà không hiểu tại sao những người đại diện của dân cũng từ chối đề nghị của cơ quan Liên Hiệp Quốc. Điều đó khiến tôi cảm thấy đau lòng”.

Không chấp nhận những oan khiên đến cho dân tộc, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã ủy nhiệm Nhóm Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nghiên cứu và làm việc với các luật gia, khoa học gia về hóa học, hải dương học để kiện toàn hồ sơ khiếu kiện hầu có đủ tư cách pháp lý và khoa học để có thể thuyết phục trước tòa án quốc tế.

Trong thông điệp của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp kêu gọi trong đêm gây quỹ: “Với sự tiếp sức của quý ông bà và anh chị em giúp chúng tôi đủ phương tiện để mướn những nhà khoa học, nhà chuyên môn lập hồ sơ với đầy đủ chứng cớ khoa học và luật pháp. Như vậy chúng tôi có đòi hỏi quá không? Nhưng đó là mơ ước trên tình người, tình bác ái, trên tình liên đới trở thành sự thực. Chúng tôi cũng mong vào một dịp may nào đó chúng tôi hiện diện tại những buổi gây quỹ để có lời cám ơn , một lời chân tình cám ơn. Cám ơn những người ở xa, những người ở gần, những người chưa được gặp gỡ, những người chưa thấy nhau, chưa quen biết nhau nhưng hình như chúng ta có một duyên nợ gì trong công trình xây dựng liên đới trong công trình trả lại môi trường biển trong sạch trong ý nghĩ trả lại mội trường đẹp cho giới trẻ.”

Trong tâm tình liên đới với sự vận động của ban tổ chức đã có hơn 600 người tham dự. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các linh mục Nguyễn Tất Hải, linh mục Nguyễn Vân Sơn, linh mục Phạm Quang Minh, linh mục Nguyễn Văn Hùng đến từ Đài Loan và hai Thầy Phó Tế Đàm Thư, Uông Đình Hùng…và Hiền tài Cao Đài Nguyễn Thanh Liêm.

Chương trình khai mạc lúc 6 giờ 40 trễ hơn đã dự định vì không phối hợp được chặt chẽ cũng như thiếu sự giới thiệu đầy đủ sự kiện hợp tác của các tôn giáo tại địa phương. Linh mục Nguyễn Vân Hùng đã trình bày một số diễn tiến liên quan gần nhất về hậu quả người dân trong nước phải gánh chịu do thảm họa môi trường Formosa, sự vận động của chính ông tại đất nước ông đang cư ngụ là Đài Loan. Mọi người cũng đã nghe lời phát biểu “rực lửa” của linh mục Nguyễn Vân Sơn về thái độ bất nhân của nhà cầm quyền Cộng Sản và sự mong mỏi chờ đợi một phép lạ cứu rỗi cuộc đời của họ khi thảm họa Formosa đem đến…

Trong buổi nói chuyện trên đài VIET Radio 1560 tại Houston, chị Triều Giang và anh John Hòa đã thay mặt ban tổ chức đêm gây quỹ Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa đã cám ơn quý Cha, quý Thầy, Ban Trị sự Phật Giáo Hòa hảo, Thánh Thất Cao Đài, các hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí đã hỗ trợ và tham dự. Chị Triều Giang cũng cho biết kết quả đêm gây quỹ nhận được trên 102 ngàn. Sau khi chi phí số tiền còn lại là gần 80 ngàn…

Cám ơn tất cả mọi người.

Kim Dinh   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus