CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA DALLAS SAU TƯỞNG NIỆM 30-4

Nhóm Thiện Nguyện thu dọn sạch sẽ và trang trí Cộng Đồng Dallas

Người Việt Dallas – Cộng Đồng Người Việt Dallas đã tổ chức thành công ngày tuần hành tưởng niệm Quốc hận 30 tháng 4 lần thứ 43. Nhưng không phải vì thế mà không có những khuyết điểm! Một số người quan tâm lại nghĩ rằng Ban Quản Trị Cộng Đồng Dallas “đang ngủ” trên chiến thắng, do đó cho đến nay gần đúng một tháng nhưng không có một buổi họp nào  để rút ưu khuyết điểm ngỏ hầu lần tổ chức kế tiếp sẽ hoàn hảo hơn. Những công việc theo số đồng hương nhận định là Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng đang dậm chân tại chỗ. Cựu Chủ tịch Cộng Đồng Dallas Phạm Quang Hậu đang là Quản trị viên, người bỏ nhiều thời gian nhất cho các sinh hoạt bên ngoài đã không còn nhiều sức khỏe cần thời gian dưỡng bệnh. Lá cờ máu vẫn còn tồn tại trong trường Wakelam High School ở Frisco City. Sư Chánh Kiến Chùa Đạo Quang luôn nhắc nhở việc này. Công việc này được giao cho ông Phạm Quang Hậu và ai sẽ là người thay thế ông Hậu để nhắc nhở và theo dõi diễn tiến đến khi nào thì cờ vàng sẽ được thay thế cờ đỏ? Nhiều việc khác mà cộng đồng cần phải thu xếp theo thứ tự ưu tiên để thực hiện.

Như chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến là Ban Quản Trị Cộng Đồng nên giải thích cho đồng hương rõ số tiền của thành phố cấp cho Cộng Đồng Dallas từ năm 2017 đến 2018 cho việc sửa chữa, tu bổ cơ sở nhưng đến nay vẫn im lặng. Anh Bảo Vinh thành viên trong tổ chức Đa Văn Hóa đã thắc mắc với bà Jennifer Nguyễn “Cộng Đồng Dallas đâu có làm gì mà xin tiền!” . Số tiền $16,000 còn lại của bà bác sĩ Trước đây dành cho chương trình dành cho học sinh xuất sắc mỗi năm “đóng băng” để làm gì? Và một nguyên tắc xã giao tối thiểu dành cho chức vụ Thị Trưởng, Nghị Viên mỗi lần đắc cử bằng một lá thơ chúc mừng cũng rất hiếm hoi. Chúng tôi hy vọng Hội Đồng Quản Trị cần thay đổi nguyên tắc làm việc khác để xây dựng và phát triển cộng đồng. Chúng tôi, trong vai trò truyền thông cũng sẵn sàng đón nhận những đóng góp xây dựng của độc giả và đồng hương. Trong tình thần đó, chúng tôi đã nhận sự góp ý của anh Trần Minh Hiệp thủ quỹ của Cộng đồng thông qua Hội đồng Quản trị khi nhận xét cá nhân tôi như sau:

“Anh Lộc ơi:
Xin quý báo tập trung vào chuyên Môn nghe.
Đọc báo V N mà sai chính tả thấy kỳ kỳ. Tiếng Anh thì còn chấp nhận được
E không đi sâu vào chi tiết nhưng để quý báo tự tìm lỗi.
Nếu tìm không được thì để e chỉ cho.

Mến
Hiệp”

Tôi đã cám ơn sẽ cố gắng chú ý hơn…Tôi nghĩ Ban Quản Trị Cộng đồng biết, đồng hương cũng nên biết! Sự thật bao giờ cũng trân quý và tôn trọng.

Thái Hóa Lộc

_____________

GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ CỬ HÀNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC

Người Việt Dallas – Giáo xứ Thánh Phêrô  Dallas.- Sáng Chúa nhật, ngày 20 tháng 5 năm 2018 cũng là dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Giáo xứ  Thánh Phêrô đã cử hành Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi đã hội đủ điều kiện để được chấp thuận lãnh nhận bí tích trong dịp này. Giáo xứ được vinh dự đón tiếp Đức Cha Giám Mục Phó Giáo Phận Dallas Mark Joseph Seitz chủ sự thánh lễ đồng tế ban bí tích thêm sức cho các em. Đặc biệt trong dịp này ngoài Cha Chánh xứ Phạm Ngọc Minh còn có vị Cha khách rất quen thuộc với giáo xứ là linh mục Trịnh thế Vinh đồng tế và một vị linh mục tiền nhiệm đã sống cuối đời tại viện Dưỡng lão cũng có mặt là Linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng, ngồi hàng ghế đầu ở thánh đường.

Các em được Thầy Đức chăm sóc và hướng dẫn trong suốt một năm qua trong bộ áo đặc biệt hai màu đỏ trắng nổi bật được sắp xếp ngồi phía bên phải và đối diện là các vị đỡ đầu cho các em.

Tưởng cũng nên ghi lại đây một vài khái nhiệm về bí tích thêm sức để chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa quan trọng của bí tích thêm sức: “Bí tích Thêm Sức là một dấu chỉ nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần của người Công giáo. Bí tích Thêm Sức không thể tẩy xóa nên chỉ lãnh nhận một lần.

Thừa tác viên thông thường của bí tích Thêm Sức là Giám mục. Ngoài ra, có thể Giám mục ủy quyền cho linh mục để ban bí tích Thêm Sức hoặc Rửa Tội cho người lớn hoặc khi có người tín hữu sắp qua đời mà chưa được nhận phép Thêm Sức.

Trẻ em đến tuổi biết phán đoán được quyền lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Trong trường hợp nguy tử, Hội Thánh vẫn ban bí tích này cho trẻ em dù chưa đến tuổi biết phán đoán. Người lớn khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy thì phải được lãnh nhận ngay bí tích Thêm Sức là một trong ba bí tích khai tâm Kitô giáo.

Để lãnh nhận bí tích Thêm Sức, người tín hữu phải hiểu biết giáo lý, phải ở trong tình trạng ân sủng, nghĩa là sạch tội. Cũng như bí tích Thánh Tẩy, nên có một người đỡ đầu để được trợ giúp trong đời sống thiêng liêng, nên chọn chính người đỡ đầu Rửa Tội để nhấn mạnh sự thống nhất của hai bí tích này.

Nghi thức chính yếu của bí tích Thêm Sức được trao ban bằng việc đặt tay (Giám mục hay Linh mục giơ tay trên đầu tân tòng) và đọc lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, kèm theo việc xức dầu thánh trên trán và đọc lời này: “…Hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần

Vai trò của Chúa Thánh Thần rất quan trọng trong đời sống của người Kitô hữu. Họ tin Chúa Thánh Thần sẽ giúp đổi mới con người và đi sâu vào đời sống tâm linh của họ.

Sau Thánh lễ các em đã được nhận bí tích thêm sức cùng gia đình chụp chung hình lưu nhiệm với Đức Cha Mark Joseph Seitz.

Bên ngoài giáo đường, mưa vẫn tiếp tục kéo dài từ sáng nhưng lòng các em như đã có ánh nắng mát dịu đi vào tâm hồn. Các em tự tin và trưởng thành hơn.

Nguyên Nhật

______________

LỄ KHÁNH THÀNH & CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG HỘI THÁNH PHỤC VỤ THÀNH PHỐ SACHSE

Người Việt Dallas – Sachse, TX.- Chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 5 năm 2018 Hội Thánh Phục Vụ tổ chức Lễ Khánh Thành & Cung Hiến Thánh Đường  tại số 6516 Sachse Road, thành phố Sachse, tiểu bang Texas.

Ca đoàn Hội Thánh Phục Vụ

Chương trình bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều trong ánh nắng chói chang của mùa hè sắp bắt đầu của Texas. Sau nghi thức bên ngoài, mọi người cùng vào bên trong ngôi nhà thờ mới với chương trình đã ghi sẵn. Sau lời chào mừng của người đại diện ban tổ chức Lễ Cung Hiến Thánh Đường là phần lược sử thành lập Ngôi Thánh Đường trải dài hơn 5 năm với nhiều cố gắng và hy sinh phục vụ Chúa. Hơn 200 người gồm nhiều Mục Sư từ các nơi về tham dự. Một vị Mục Sư đã từng phục vụ Hội Thánh tại Richardson hơn hai mươi năm về trước là Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn. Ông là người hướng dẫn phần nghi thức cung hiến thánh đường mới này. Với tâm tư và kinh nghiệm của những gì đã trải qua… Mục sư Nguyển Anh Tuấn cho rằng, đối với ngôi thánh đường hôm nay chỉ là sự khở đầu. Phải nhiều cố gắng, tha thứ và hy sinh để phát triển và rao giảng lời Chúa. Thế hệ trước lần lượt ra đi để lại những gì còn lại hôm nay có các vị Mục Sư trẻ. Đặc biệt trong ngày cung hiến thánh đường cũng là nghi thức nhậm chức Quản Nhiệm Hội Thánh Phục Vụ của Mục Sư trẻ Nguyễn Cao Sơn. Ông được chính Nhạc phụ của mình là Mục Sư Nguyễn Thanh Bình đến từ Kansas hướng dẫn phần nghi thức nhậm chức. Xin cũng được nói thêm Mục Sư Nguyễn Cao Sơn cũng đã đến Dallas từ Kansas hai năm trước. Và theo ông Thái Hóa Tổng, gia đình Mục Sư Nguyễn Cao Sơn ngoài hai vợ chồng còn có thêm hai cháu gái. Bắt đầu từ hôm nay chính thức nhận nơi này làm quê hương, phục vụ Chúa tại Hội Thánh Phục Vụ thành phố Sache.

NVDL

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus