Chiều Nhạc “Như Một Giấc Mơ” ở Bellevue

Linh Vũ

Buổi hòa nhạc với chủ đề “Như Một Giấc Mơ” của trường “Liên Tâm Music Academy” do các nhạc sinh tài năng trình diễn trong ngày Chủ nhật 17/6/2018 tại Carlson Theater ở Bellevue College 3000 Landerholm Circle SE Bellevue WA. Đây là năm thứ 20 tôi được hân hạnh tham dự buổi hòa nhạc của các em. Như thường lệ mỗi năm đều có đông đảo các phụ huynh và nhiều đồng hương yêu nhạc tham dự. Buổi hòa nhạc của trường âm nhạc Liên Tâm được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau. Năm nay “Như Một Giấc Mơ” như nói lên đời người sẽ qua nhanh, mọi việc trên thế gian này không bao giờ dừng lại, tất cả rồi cũng trở thành những kỷ niệm, những vết tích cũng xóa mờ theo thời gian.

Hôm nay, các em nhạc sinh năm xưa có em đã trưởng thành, đã thành danh hay là một dương cầm thủ nỗi tiếng ở đâu đó. Giáo sư Liên Tâm nói đúng, chợt quay nhìn lại phía sau mình, chỉ còn một khung trời xa tít. Nhưng nó chính là “cuộc đời” là một giấc chiêm bao. Đời sống con người “Như Một Giấc mơ” có thể giấc mơ là chuổi thời gian vui buồn lẫn lộn. Tôi chợt nhớ một câu trong bài hát nổi tiếng của Beyoncé “You can be a sweet dream or beautiful nightmare”. Nhưng dầu gì thì đó cũng là vết chân của thời gian xuyên qua vùng ký ức. Các em đã chọn những nốt nhạc, những giai điệu làm hành trang cho cuộc sống thật là tuyện vời! Âm nhạc sẽ trải đường cho niềm vui và hạnh phúc. Tôi đến với buổi hòa nhạc của Liên Tâm Music Academy hằng năm cũng là cái duyên của niềm vui, hạnh phúc cho tôi trong vười hoa âm nhạc.

Hôm nay có một số các em nhạc sinh năm xưa quay trở lại trường với phong độ một dương cầm thủ tài hoa, nên phần mở đầu chương trình hòa nhạc đã làm nhiều người ngạc nhiên. “Libertango” là nhạc phẩm mở đầu cho buổi hòa nhạc Liên Tâm Music Academy với dương cầm thủ Gia Huy, Cellos Dan & Andrew Tu đã làm nhiều người thích thú, vì đây là nhạc phẩm được chuyển đổi từ một loại âm thanh nguyên thủy biến chuyển qua nhiều thời gian rất khó trình diễn. Hôm nay các em quay về mái trường củ trong nhạc phẩm Libertango với những ngón tay phù thủy đã làm nhiều người ngạc nhiên. Libertango là nhạc phẩm khó chơi vì khi bắt đầu với solo piano cực nhanh. Libertango là loại nhạc tango mới, cho nên muốn đạt được mức thành công cao hẵn là một điều rất khó. Tuy nhiên khi các em chấm dứt phần trình diễn, cả hội trường bừng lên bầu không khí đầy sinh động với nhiều tràng pháo tay khen thưởng và hội trường như còn vọng lại những dòng âm thanh biến tấu dạt dào.

2.00PM mở đầu chương trình, Giáo Sư Liên Tâm chào mừng quan khách tham dự và chia sẻ những tâm tư của một người Thầy đã bỏ nhiều tâm huyết trong bộ môn âm nhạc và hướng dẫn cho các em trên con đường nghệ thuật hòa nhập vào thế giới âm nhạc. Mặc dù Giáo sư Liên Tâm có nhiều vui buồn, khó khăn để phục vụ và hướng dẫn các em trở thành một dương cầm thủ tài năng.

Chủ đề “Như Một Giấc Mơ” hôm nay đã mang mọi người trở lại với vùng trời quê hương yêu dấu với bước chân “lãng du” cùng với Yến Khanh Vũ, ‘Lãng du khắp nơi…. Anh với em cùng lênh đênh quên tháng ngày. Lãng du khắp nơi. Anh ước mơ được ôm em trong giấc mộng. Lãng du khắp nơi. Xin cánh tay chàng kề em êm dưới gối. Xin cho đôi ta yêu đắm say hương thời gian. Thêm ngất ngây cho đời phiêu lãng ôi đẹp thay….. Hay nhịp điệu “trống cơm” với Alex Nguyễn đã đưa mọi người về lại đời sống âm nhạc dân gian người Việt. Hay “Lý cây Bông” với những nét độc đáo của dân ca Việt Nam.

Trong mỗi chúng ta ai cũng trải qua một thời để yêu, có buồn vui lẫn lộn, cũng có lúc đầm ấm nồng nàn, lúc giận hờn đầm đìa nước mắt. Phải chăng lời ca trong “A time for us” trong bộ phim Romeo và Juliet, tác phẩm bất hủ của đại văn hào Shakespeare vẫn còn vang mãi trong lòng mọi người. Tiếng Violin của Kimberlee vừa buông lơi như tiếng thở dài, thật buồn, thật nhẹ, quyện theo tiếng đàn piano của Kenny Nguyễn bay lửng lơ như một giấc mơ, hòa theo những hình ảnh trên Slide show đã chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ.

Và những ca khúc khác như “Hương Xưa” đã đưa mọi người về lại quê hương thanh bình ngày xưa củ…. Người ơi, môt chiều nắng tơ vàng hiền hòa hồn có mơ xa. Ngươi ơi, đường xa lắm con đường về làng dìu mấy thuyền đò. Còn đó tiếng tre êm ru. Còn đó bóng đa hẹn hò…… Như có quê hương hiện dần trước mắt, như những cảm thức mơ hồ chằng chịt qua những nẻo đường đời hư ảo, như để ai đó còn ngóng chờ những bước chân đi về một thuở xa xưa…Cảm ơn Minh. N, Jessica, Hải Lý, Mỹ Hạnh, Nhi, Quỳnh Hương đã vẻ lại bầu trời Việt êm đềm mà lòng tôi còn vương vấn.

Âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật của tinh thần mà tôi yêu thích. Cám ơn Giáo Sư Liên Tâm trong 20 năm qua đã gieo những hạt giống xinh tươi, nhưng dương cầm thủ đã thổi những nốt nhạc tuyệt vời trong tâm hồn mọi người trong một buổi chiều hè khó quên ở Bellevue.

“Ngựa Phi Đường Xa” của nhạc sỹ Lê Yên là ca khúc đi cùng năm tháng. Có thể nói đây là bản nhạc đầu tiên đưa hình ảnh “ngựa” vào âm nhạc. Đây là một ca khúc được viết với tiết tấu nhanh và giản dị của nhịp 2/2, tiếng vó ngựa phi dứt khoát và oai hùng mà Kenny H. và Johny H đã sử dụng tiếng Piano và Keyboad cùng với tiếng trống Calvin H. hợp thành tiếng vó ngựa âm vang “Ngựa phi, ngựa phi đường xa, tiến trên đường cát trắng trắng xóa, tiến trên đường nắng chói chói lóa, trên đồng lúa theo cánh chim trời bay trên cao, cánh đồng lúa in sắc chân trời mây lan xa”.

Hay “Tuổi Mộng Mơ” với Trúc vi, Kim Vang, Maggie, Jennifer, Kaden, Gia Hân và Melissa đã vẽ bức tranh tuổi học trò với những mộng mơ…. Chút yêu thương….chút hờn giận….chút e ấp…..chút ngập ngừng…chút phụng phịu…… Để khi xa rồi…cứ vương vấn mãi hoài niệm của một thời áo trắng dấu yêu. Thế rồi cũng qua đi “Như Một Giấc Mơ”.

Trong chương trình có nhiều nhạc phẩm rất dễ thương được các em trình diễn rất xuất sắc như “Xin còn Gọi Tên Nhau”, “Áo Lụa Hà Đông”, “A Comme Amour” với các em Dominic Đo, Gia Hân Nguyễn, Maggie Bùi, Jessica Dương…..Những hình tượng yêu thương còn đồng vọng lại trong nốt nhạc lời ca của các em ….. Bàn tay nào đưa em trong lần vui. Bằng những tiếng chim non thì thầm. Cho ngày tháng ưu phiền em quên…

Hay nhớ lại thời áo dài bay trong gió, tuổi hồn nhiên trong niềm hạnh phúc chưa xa. Một Sài Gòn của chiều về trên con đường Duy Tân rợp bóng hay đường Trần Quý Cáp để ra hồ Con Rùa…..Nhớ lại tà “Áo Lụa Hà Đông” thuở nào bao xao xuyến. Thêm một ca khúc đầy xúc động nữa: Cho tôi đi xây lại chuyện tình. Cho tôi đi nâng dậy hòa bình. Cho tôi đi qua tận gập ghềnh…Ca khúc “Xin Cho Tôi” của ns TCS với Minh Như, Kenny N, Jessica và Kaden trình diễn, cứ như là một giấc mơ.

Kimberlee và Lily trình diễn rất xuất sắc trong một nhạc phẩm của Ý “Caro mio Ben”, một nhạc phẩm kinh điển của Giuseppe Giodani, đã để lại trong lòng mọi người một ấn tượng, một giọng ca ngọt ngào, điêu luyện và đầy sự tự tin trước đám đông đã được nhiều người hâm mộ. Caro mio ben. Caro mio ben, Credimi almen, Senza di te. Languisce il cor. Caro mio ben, Senza di te. Languisce il cor. Mà tiếng Anh có tựa đề là “My darling dear”

Năm nay ngoài chọn chủ đề như là một triết lý sống ấy “Như Một Giấc Mơ” thật tuyệt vời. Và đặc biệt buổi hòa nhạc năm nay có múa lân trong phần cuối chương trình tạo bầu không khí rất sống động, vui tươi và trẻ trung. MC đã hướng dẫn chương trình mạch lạc, dễ thương đã làm cho bầu không khí hòa nhạc thêm nhiều điều đáng nhớ, thu hút và phấn khích. Hấp dẫn nhất là những nhạc cảnh được dàn dựng đơn sơ nhưng gây nhiều ấn tượng. Chương trình được tuyển chọn nhiều ca khúc nói về thời gian, kỷ niệm, tình tự quê hương và nhất là những ca khúc nói về Cha trong ngày lễ Father’s Day được nhiều tràng pháo tay tán thưởng. Những hoạt cảnh đã nói lên tình Cha cao cả, chất ngất yêu thương.

Chương trình kết thúc, Ban tổ chức và Giáo Sư Liên Tâm phát phần thưởng cho các em sau một năm dài học tập. Ngoài những nhạc phẩm tuyển chọn, dàn dựng công phu, Ban tổ chức năm nay đã tạo ra nhiều sáng kiến mới, làm tăng thêm phần hấp dẫn, đã để lại trong lòng mọi người nhiều hình ảnh khó quên. Trước khi ra về Ban Tổ Chức có mời dự buổi ăn nhẹ, vui chơi trò chuyện, chụp hình lưu niệm và chúc nhau một ngày hè vui vẻ.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus