Nhờ vận động, người phụ nữ Việt được cấp visa vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái

Photo Credit: ABC7

 

ABC7 – Lời khẩn cầu từ gia đình người phụ nữ gốc Việt đang cần được ghép tuỷ cuối cùng cũng đạt kết quả. Chính phủ Hoa Kỳ đồng ý cấp chiếu khán cho bà Thuý Nguyễn vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái của mình – người đang bên bờ vực sự sống và cái chết.

Nhờ sự quan tâm của công luận, và nỗ lực vận động của hai dân biểu Alan Lowenthal và Lou Correa, cùng Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Toà Đại sứ Mỹ ở Việt Nam cuối cùng cũng chấp thuận cho bà Thuý tạm thời vào Mỹ cứu chị là bà Helen Huỳnh ( tức bà nguyễn Thị Hoàng)

Dân biểu Lowenthal vào hôm nay gởi ra thông báo, “Tôi muốn gởi lời cám ơn đến Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius và Bộ Ngoại giao đã nỗ lực hết mình hồi đáp quan ngại của chúng tôi và giải quyết vấn đề nhân đạo cấp bách này.”

Photo Credit: ABC7

Văn phòng ông Harris cũng thông báo, “Thượng nghị sĩ Harris rất hài lòng với kết quả, và biết ơn vì gia đình giờ đây có thể được đoàn tụ.”

Quả thật, câu chuyện về bà Helen đang đấu tranh với căn bệnh ung thư máu lôi kéo nhiều sự chú ý của công luận.

Vào tháng 2 vừa qua, bà Helen được chuẩn đoán mắc bệnh nan y – ung thư máu, và chỉ có cách duy nhất có thể cứu sống được bà là ghép tuỷ. Kiếm được người cho tuỷ đã khó, có tuỷ thích hợp càng khó.

Bệnh viện City of Hope chuyên trị ung thư đã gởi cho em gái bệnh nhân đang sinh sống ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu xem thử có tuỷ thích hợp hay không. Thật may mắn, kết quả cho thấy, bà Thuý Nguyễn có tuỷ hợp 100%. Trường hợp này rất hiếm. Gia đình vui mừng nghĩ rằng mọi việc thuận lợi, bà Hellen sẽ sớm được ghép tuỷ, kéo dài cuộc sống.

Không ngờ, chính phủ Mỹ liên tục từ chối cấp chiếu khán cho bà Thuý với lý do họ chưa được thuyết phục đương đơn sẽ quay trở lại Việt Nam mặc dù có thư yêu cầu từ ba bệnh viện uy tín, cùng với bằng chứng tài sản và con cái.

Trong khi đó, bệnh nhân và thân nhân bên Mỹ mỏi mòn, thời gian không đứng về phía họ. Gia đình tìm đến các vị dân biểu và truyền thông, lôi kéo sự chú ý.

Gia đình cho hay, bà Thuý sẽ lên phi cơ ngay  tức thời, đến Mỹ càng sớm càng tốt vì sinh mệnh chị gái đang được tính từng ngày.

Bà Helen sẽ được chuyển từ bệnh viện UC Irvine sang bệnh viện City of Hope tại Duarte. Trước mắt vẫn còn con đường gian truân hồi phục sau khi được ghép tuỷ.

Hương Giang (Theo abc7)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus