Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son bị bắt và khởi tố

Ông Trương Minh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Sau vài lần tạm thoát hiểm, số phận của Trương Minh Tuấn – Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT), và Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng TT-TT giờ đây lại trở nên cheo leo bên vực thẳm. Cả hai quan chức ‘ăn đậm’ này đã bị Bộ Công an bắt và khởi tố

Theo tin của Vnexpress đưa tin, Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông) để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3, điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015. Nhà riêng của ông Tuấn tại ngõ Quan Thổ 1 (quận Đống Đa, Hà Nội) bị khám xét từ 14h30, kéo dài hơn một tiếng.

Cùng ngày, người tiền nhiệm của ông Tuấn là ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016) đã bị bắt.

Theo nhà chức trách, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tuấn nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan, khởi tố từ tháng 7/2018.

Theo thông báo của Văn phòng Trung ương đảng CSVN cho biết, sai phạm của ông Trương Minh Tuấn trong thời gian làm Thứ trưởng (nhiệm kỳ 2011-2016) và Bộ trưởng (nhiệm kỳ 2016-2021) là “rất nghiêm trọng”. Trong đó, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc “Tập trung dân chủ”, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định của Bộ TTTT phê duyệt dự án và một số văn bản liên quan trái quy định. Những sai phạm của ông Trương Minh Tuấn là do liên quan đến phi vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua lại 95% cổ phần của Tổng công ty nghe nhìn Toàn cầu (AVG) với số tiền lên đến 8,900 tỷ đồng bằng tiền ngân sách. Phi vụ này đã mang lại cho cá nhân ông Trương Minh Tuấn một số tiền khổng lồ. Bù lại, ngân sách bị thiệt hại đến hàng ngàn tỷ đồng.

Đối với ông Nguyễn Bắc Son với những sai phạm tương tự. Vào giai đoạn Mobifone thực hiện phi vụ mua 95% cổ phần AVG ông Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng TTTT. Theo giới thạo tin cung đình, số tiền mà ông Son thu được từ phi vụ thừa sức cho ông an sau khi về hưu. 

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt tại trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: Bộ Công an

 

Dưới thời Trương Minh Tuấn quản lý báo chí ở Bộ TTTT, hàng trăm nhà báo bị rút thẻ hoặc bị phạt; hàng chục tờ báo bị kỷ luật, đình bản, số tiền phải nộp phạt lên đến nhiều tỷ đồng.Chính vì bị bóp nghẹt tự do ngôn luận nên rất nhiều nhà báo cảm thấy vui mừng sau khi hay tin Trương Minh Tuấn bị khởi tố.

‘Mobifone mua AVG’ là một vụ kê khống giá mua lên tới gần 9.000 tỷ đồng so với giá trị thực chỉ khoảng 1000 – 1500 tỷ đồng, được phối hợp ‘binh chủng hợp thành’ bởi hàng loạt quan chức của doanh nghiệp viễn thông Mobifone, AVG và các Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Văn phòng chính phủ. Sau hơn một năm trời bị cố ý ‘ngâm tôm’ kết luận thanh tra, đến tháng Ba năm 2018 kết luận thanh tra vụ việc này đã được Thanh tra chính phủ công bố, sau khi đã ‘cưỡng bức’ thay ghế Tổng thanh tra chính phủ và đẩy Phó tổng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh về hưu. Kết luận thanh tra này đã được thông qua bởi Thường trực Ban bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương và Thủ tướng chính phủ và được xem là ‘chung quyết’.

Trong số các quan chức dính dáng đến vụ ăn chia ‘Mobifone mua AVG’ khiến ngân sách thất thoát ít nhất 7000 tỷ đồng, Nguyễn Bắc Son bị dư luận xem là ‘ăn đậm’, với tỷ lệ dành cho Son có thể lên đến 10 – 15% trong số 7000 tỷ. Còn Trương Minh Tuấn cũng được cho là không thể ‘vô tư’ khi ông này trực tiếp ký phê duyệt hợp đồng ‘Mobifone mua AVG’ khi còn là cấp phó cho Nguyễn Bắc Son.

Một dẫn chứng phát lộ gần đây nhất về ‘tỷ lệ ăn chia’ là Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, được chính thức công bố đã ‘ăn’ 15% trong hợp đồng chia phần lợi nhuận của đường dây đánh bạc công nghệ cao.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus