TẠI SAO McCONNELL ỦNG HỘ THỎA THUẬN CƠ SỞ HẠ TẦNG?

Cali Today News – Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, người được mệnh danh là “thần chết“, người luôn ngăn chặn hầu hết các dự luật của đảng Dân Chủ, đã phá vỡ tính cách lâu nay của ông ta, rời khỏi chiếc ghế của một công tố viên, trở thành người bỏ phiếu ủng hộ một thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ Mỹ kim.

Nguyên nhân nào Mitch McConnell hành động khác thường như vậy?

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã hoài nghi một Mitt McConnell, một “sát thủ” của các dự luật sẽ không dễ gì buông tha trước thỏa thuận cơ sở hạ tầng mang tính lịch sử này, nhưng điều bất ngờ đã xảy ra, McConnell đã bỏ phiếu để mở cuộc tranh luận, một dấu hiệu cho thấy thỏa thuận cơ sở hạ tầng có khả năng sẽ nhận được cái gật đầu thật nhẹ của Mitch McConnell khi văn bản cuối cùng được công bố và tiếp theo đó, có thể sẽ là một lá phiếu hay chăng?

Nhưng câu hỏi là, tại sao Mitch McConnell lại dễ dàng gật đầu trong lần này?

Cũng không khó hiểu lắm, thứ nhất, Mitch McConnell muốn khẳng định chỉ với cái gật đầu và lá phiếu của ông ta sẽ chứng minh sức ảnh hưởng của ông ta trong đảng Cộng Hòa vẫn còn đó, thứ hai, đây cũng là dịp để ông tưởng thưởng cho các đồng minh của đảng Cộng Hòa, những kẻ sẽ được hưởng lợi trực tiếp với gói thoả thuận cơ sở hạ tầng dù họ vẫn luôn là thành trì vòng ngoài bao quanh đảng Cộng Hòa để chống đở những cuộc tấn công của đảng Dân Chủ, thứ ba, quyết định gió đổi chiều của Mitch McConnell vô hình chung đã phá vở được tình trạng hỗn loạn, bế tắc khiến đảng Dân Chủ có thể đánh một trận thí mạng để nhổ tung quy tắc filibuster khỏi sàn Thượng Viện, và thứ tư, ghi được một điểm son cho tiểu bang nhà Kentucky vì đã có công đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng, đem lại sự vận hành nền kinh tế quốc gia trơn tru hơn qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng, đem đến nhiều công ăn việc làm mới cho người dân Mỹ.

Một mũi tên bắn hạ một lúc mấy con nhạn, một chiến thuật hoàn hảo mà có lẽ, đã tạo nên những bất ngờ cho phía những đảng viên Dân Chủ tại lưỡng viện.

Một thỏa thuận cơ sở hạ tầng từ lâu đã là một ưu tiên lâu năm của nhiều thành viên đảng Cộng Hòa muốn tiến hành trong 4 năm dưới thời Donald Trump nhưng họ vẫn không thể thực hiện được. Các đồng minh hàng đầu của Mitch McConnell, như Thượng nghị sĩ Rob Portman đã nghỉ hưu, của tiểu bang Ohio, đang đầu tư rất nhiều vào một thỏa thuận như vậy. Và một nhóm người ôn hòa của Đảng Cộng hòa, những người đã gắn bó với Mitch McConnell qua nhiều năm hỗn loạn cũng muốn nhân dịp này chứng minh rằng họ có thể hợp tác và chia sẻ quyền lực với Đảng Dân chủ. Và ngay cả một số đảng viên Cộng hòa không có quyền bỏ phiếu cho một dự luật cũng có thể không quá buồn nếu nó được thông qua.

Thực sự, tôi không chắc chắn lắm để có thể hiểu được mục đích sâu xa, thầm kín của Mitch McConnell khi quyết định ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng, nhưng ít nhất, tôi cho rằng ông ta cũng muốn thấy một điều gì đó tốt đẹp xảy ra cho đất nước này. Và cơ sở hạ tầng chính là vùng an toàn chính trị của ông ta.

Nhà chính trị lão luyện số một của đảng Cộng Hòa ngoài việc đang nắm giữ lãnh đạo thiểu số tại Thượng Viện, ông ta còn là thượng nghị sĩ cấp cao của Kentucky và có một khu vực bầu cử trung thành.

Và Mitch McConnell thừa sức biết rất rõ rằng, đảng Dân Chủ, sớm muộn gì cũng sẽ thông qua được thỏa thuận cơ sở hạ tầng này dù có hay không có sự đồng ý của phía đảng Cộng Hòa, nếu Mitt McConnell buông cơ hội lần này, đảng Cộng Hòa của ông sẽ trắng tay với thỏa thuận cơ sở hạ tầng, mất luôn cả áp lực với quy tắc filibuster, đảng Cộng Hòa sẽ càng bị quy chụp là kẻ phá hoại nền kinh tế đang bấp bênh sau đại dịch và đảng Dân Chủ lại được xem là kẻ chiến thắng liên hoàn qua những trận chiến không khoan nhượng.

Vấn đề này cũng có sức hấp dẫn đặc biệt đối với Mitt McConnell, người giới thiệu các dự án do liên bang tài trợ mà ông ta đã bảo đảm dành cho tiểu bang nhà Kentucky, đây chính là thời điểm cho thấy Mitt McConnell có thể sử dụng vị trí lãnh đạo của mình để làm điều đó.

Donald Trump dĩ nhiên là kẻ không vui trong ván bài mà Mitch McConnell làm người chia bài, như vậy, với câu hỏi duy nhất về mặt chính trị cho đảng Cộng Hòa: “Họ có đang trao chiến thắng cho Tổng Thống Joe Biden hay không?” Và câu trả lời là có! Đúng, nhưng chiến thắng dành cho ông Joe Biden không đòi hỏi ai khác phải là kẻ thua cuộc. Hãy gạt bỏ sang một bên các toan tính chính trị đảng phái, những điều mà người của đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã và đang làm là vì bổn phận, trách nhiệm của họ và vì đất nước này. Donald Trump không có quyền đòi hỏi đảng Cộng Hòa và Mitch McConnell phải làm khác đi.

Và một thực tế mà ai cũng thấy, rằng đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng này. Tại sao?

Vì ván cờ cao của đảng Dân Chủ biết cách xé lẻ thỏa thuận cơ sở hạ tầng ra khỏi kế hoạch ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ Mỹ kim để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thuế. Và thỏa thuận cơ sở hạ tầng là bước do đường đầu tiên đảng Dân Chủ tung ra để thử phản ứng của đảng Cộng Hòa trước trận đánh quyết định với một lần duy nhất nhổ tung gốc rễ của quy tắc filibuster. Đảng Cộng Hòa biết rõ ván cờ cao này và Mitch McConnell đã ra tay trước, đây được xem là ván cờ khó chơi của các cao thủ bậc thượng thừa của chính trường Mỹ.

Tham khảo:

U.S. senators make final tweaks to infrastructure bill, expect passage this week

5 Reasons Biden Got His Bipartisan Infrastructure Deal

Senators confident trillion-dollar bipartisan infrastructure deal will be introduced Sunday

Việt Linh

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus