Đề nghị án từ 10-20 năm tù cho Tất Thành Cang

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Cộng sản Việt Nam (CSVN) tại Sài Gòn cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). Qua đó cho biết Cựu Phó Bí thư Thành ủy Sài Gòn ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố khoản 3 Điều 2019 Bộ luật hình sư 2015….

Tờ báo Pháp luật cho biết đây là vụ án tham ô và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí tại Công ty SADECO.

Vụ án này có 18 bị can bị khởi tố và hiện tại Cơ quan CSĐT CSVN tại Sài Gòn đã hoàn tất kết luận điều tra. Cụ thể ông Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc, cựu tổng giám đốc SADECO bị truy tố về tội tham ô hơn 1,7 tỉ đồng (theo khoản 4 Điều 353 BLHS) và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS).

Cựu Phó Bí thư Thành ủy Sài Gòn và 15 người khác bị đề nghị truy tố về tội trạng theo Khoản 3 Điều 291 BLHS có khung hình phạt từ 10-20 năm tù giam đối với hành vi thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim.

Theo hồ sơ vụ án, khởi đầu Văn phòng Thành ủy Sì Gòn, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho SADECO 940 tỉ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước. Trong đó, ông Tất Thành Cang gây thất thoát, thiệt hại cho Văn phòng Thành ủy là 157 tỉ đồng.

Trước đó, ông Cang nhận được Tờ trình 1148 xin chủ trương của Văn phòng Thành ủy Saì Gòn về phát hành cổ phần. Ngày 16/5.2017, ông Cang tổ chức họp với Văn phòng Thành ủy, sau đó có bút phê “Đồng ý” với chủ trương này mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược là đã cấu thành tội như đề nghị truy tố

Liên đến vụ án xảy ra tại Công ty SADECO, Cựu bí thư Thành ủy Sài Gòn ông Tất Thành Xang và 17 đồng phạm khác bị truy tố các báo buộc “Tham ô” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” thì đồng thời, Cơ quan Xảnh sát điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với Phạm Nhật Vinh (cựu tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim). Do trước đó ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài.nên Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục đối ngoại – Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với ông Vinh./. 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus