Bình Dương: Một phụ nữ bị bắt với cáo buộc “Khủng bố chính quyền CSVN”

bà Nguyễn Thị Chung (ảnh; Facebook Nguyen Kim Dang)

Vietnam – Ngày 03/05/2017, Cơ quan an ninh điều tra- Bộ Công an Việt Nam tại Sài Gòn đã ra thông báo số 225/ANĐT-P5, về việc tạm giam bị can Nguyễn Thị Chung (Sinh ngày 07/07/1982, chổ ở 97 Ngô Quyền, Khu phố 1, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) với cáo buộc tội “Khủng bố nhằm chống chính Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 84 Bộ luật hình sự…

Vô tình xác định lời cư dân mạng trước đây là đúng…

Theo như thông báo số 225/ANĐT-P5 do Đại tá Trần Văn Thiệp ký vào ngày 03/05/2017 chính thức tạm giam bà Nguyễn Thị Chung nhưng qua những gì Cali Today liên lạc với gia đình bà Chung thì được biết bà Chung bị Công an bắt vào sáng ngày 28/04/2017, khi đang ở ngoài đường tại tỉnh Bình Dương. Ông Lưu Quang Minh (SN1978) là chồng của bà Chung đã cho Cali Today biết thời điểm bắt và diễn biến bắt như thế nào ông Minh cũng không rõ vì ông Minh không có chứng kiến. Ông Minh nói:

“Lúc bắt thì tôi không chứng kiến, ngày bắt là bắt ở ngoài đường chứ không có bắt tại nhà mình nên không rõ.”

Mãi cho đến chiều ngày 28/04/2017, ông Minh mới nhận được thông tin từ một người cháu báo lại vợ của mình là bà Chung đã bị Công an bắt. Ông Minh nói ban đầu việc bắt người phía Công an chỉ nói miệng chứ không đưa cho ông Minh hoặc gia đình một tờ giấy thông báo, quyết định gì cả.

“Lúc bắt, người ta chỉ nói miệng, không cho một tờ giấy thông báo rồi mới bắt đi… bắt buổi sáng thì buổi chiều đứa cháu gái thông báo thì mình mới biết chứ không thì mình cũng không biết luôn.”- Lời của ông Minh.

Và mãi cho đến vài ngày gần đây ông Minh và gia đình mới nhận được tờ giấy thông báo về việc bắt tạm giam bà Chung, tức là thông báo số 225/ANĐT-P5 tại Sài Gòn chuyển về Bình Dương. Đọc nội dung tờ thông báo số 225/ANĐT-P5, ông Minh mới biết bà Chung bị bát giam với cáo buộc tội “Khủng bố nhằm chống lại chính quyền CSVN” theo Điều 84 Bộ luật hình sự chứ ông Minh cũng không biết gì thêm ngoài những gì ghi trong tờ giấy thông báo này. Ông Minh chia sẻ với Cali Today:

“ Cũng không có thông tin gì hết ngoài việc mình mới nhận được tờ giấy thông báo về việc tạm giam bị can. Họ nói liên quan đến Điều 84. Nội dung họ có viết ở tờ thông báo, đây là tờ thông báo do phía Cơ quan An ninh điều tra họ đưa cho mình.”

Nội dung cụ thể tờ thông báo số 225/ANĐT-P5 của Cơ quan an ninh điều tra- Bộ Công an lập tại Sài Gòn về việc tạm giam bà Chung như sau: bà Nguyễn Thị Chung có tên gọi khác là “Đang”, đã có hành vi cung cấp tiền để mua phương tiện chế tạo bom gây cháy nổ tại phi trường Tân Sơn Nhứt ngày 22/04/2017 nhằm chống chính quyền CSVN.

Hiện bà Chung đang bị tạm giam ại Trại tạm giam B34 Bộ Công an, địa chỉ ấp 5, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Sài Gòn.

bà Nguyễn Thị Chung (ảnh; Facebook Nguyen Kim Dang)

Từ nội dung thông báo số 225/ANĐT-P5 về việc bắt tạm giam bà Chung, vô hình chung đã tiếc lộ thông tin chứng minh lời đồn đoán, thông tin “lề dân” từ cộng đồng mạng Internet về vụ cháy nổ tại phi trường Tân Sơn Nhứt vào đêm 22/04/2017 là đúng, vụ cháy nổ này báo chí CSVN hầu như không thấy đưa tin. Theo thông tin từ cộng đồng mạng Internet cho biết, vào khoảng 19giờ 30 phút ngày 22/04, một số người phát hiện tại khu vực gần cổng A8 của phi trường Tân Sơn Nhứt có hiện tượng cháy phát ra từ thùng car-tông đặt phía sau hàng ghế chờ cuả hành khách. Ngay sau khi nhận được thông báo, các lực lượng Công an, lực lượng làm nhiệm vụ tại phi trường và thậm chí là có lực lượng quân đội đã phong tỏa hiện trường, di chuyển hành khách đi nới khác. Qúa trình phỏng tỏa, tiến hành kiểm tra thì các lực lượng chức năng nói chung đã phát hiện tại khu vực cháy có 2 can chứa dung dịch lỏng nhưng chưa rõ loại dung dịch này có tên là gì.

Trở lại vụ bắt giữ bà Chung, Cali Today được biết bà Chung có chồng là ông Minh và 2 người con, làm đủ nghề để kiếm sống qua ngày. Qúa trình sống vợ chồng với nhau, ông Minh nhận xét bà Chung là một người vợ hiền lành, không làm chuyện gì xấu ảnh hưởng đến ai nên ông không tin là bà Chung có thể làm những việc theo như phía Công an thông tin tại thông báo số 225/ANĐT-P5.

“Tôi tin chắc vợ tôi vẫn là người tốt, không bao giờ làm cái điều xấu xa ảnh hưởng đến người khác. Có thể do sự hiểu biết hạn hẹp nên vô tình làm những việc không biết mà mình phạm tội.”

“Họ viết thì viết như vậy chứ tôi tin chắc điều này không đúng sự thật. Nếu vợ tôi liên quan đến khủng bố là không đúng rồi, tôi tin chắc là không có, không đúng.”

Ngoài ra, ông Minh cho biết bà Chung không tham tổ chức chính trị nào, chỉ là một cá nhân chơi Facebook. Qúa trình chơi Facebook đoán chừng có kết bạn với người đàn ông tên Thiện nào đó rồi ông Minh suy đoán có thể do ông Thiện này đã làm những việc luật pháp không cho phép nên phía Công an mới bắt bà Chung là người tiếp tay đưa tiền theo như nội dung tờ thông báo. Cali Today chưa có điều kiện liên lạc để xác định ngoài việc bắt giữ bà Chung thì phía Công an còn bắt giữ thêm người nào khác trong cùng vụ án này hay không? Nếu bị khởi tố đúng với cáo buộc tội mà phía Công an đã đưa ra thì bà Chung sẽ phải đối diện với bản án từ 02 năm tù giam cho đến chung thân hoặc tử hình./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus