Người đàn ông bị vôi hóa tinh hoàn

Một người đàn ông Ấn Độ có tinh hoàn bị sưng và vôi hóa. Ông ta nghĩ rằng tình trạng này là do nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng hóa ra không phải vậy.

Khi người đàn ông 80 tuổi tìm kiếm sự giúp đỡ y tế từ bệnh viện do tinh hoàn càng ngày càng to, ông ta mới biết rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp.

Trong một báo cáo về trường hợp được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông giấu tên này mắc bệnh giun chỉ bạch huyết (lymphatic filariasis), một tình trạng khiến túi chứa đầy chất lỏng sưng lên và hình thành xung quanh tinh hoàn. Những tổ chức sưng sau đó bắt đầu vôi hóa, theo LiveScience.

Hiện tượng sưng – được gọi là hydrocele – thường được hình thành sau khi bị nhiễm trùng hoặc chấn thương. Trong kịch bản này, chính những con ký sinh trùng đã gây ra hiện tượng sưng.

Theo Tạp chí Y khoa Anh, mọi người có thể bị nhiễm ký sinh trùng dạng chỉ thông qua vết muỗi đốt bị nhiễm bệnh. Ký sinh trùng sau đó phát triển thành sâu trưởng thành và một khi nó xâm nhập các mạch bạch huyết, có thể gây sưng và tổn thương nghiêm trọng.

Trường hợp y tế được báo cáo lưu ý rằng giun sán là đặc hữu ở Ấn Độ. Các tác giả của nghiên cứu ghi nhận trường hợp vôi hóa ở tinh hoàn nam giới là rất hiếm, chỉ có duy nhất 1 trường hợp khác được công bố vào năm 1935.

Chưa rõ các bác sĩ đã điều trị cho người đàn ông bị sưng, vôi hoá tinh hoàn như thế nào, nhưng các nghiên cứu trước đó ghi nhận bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng có thể được cho dùng thuốc chống giun hoặc phẫu thuật để loại bỏ nhiễm trùng.

Theo DT

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus