Ngôi làng Philippines đổi gạo lấy muỗi chết

Làng Alion đang thực hiện một chương trình đặc biệt để ngăn chặn nạn sốt xuất huyết

Một ngôi làng ở Philippines đang thực hiện chiến dịch kỳ lạ là tặng gạo miễn phí cho người dân để đổi lấy một số lượng muỗi chết nhất định.

Làng Alion đang thực hiện một chương trình đặc biệt để ngăn chặn nạn sốt xuất huyết
Chiến dịch độc đáo này diễn ra ở làng Alion thuộc tỉnh Bataan, Philippines. Theo báo PNA, bất cứ ai mang được 200 con muỗi chết đến hội trường barangay (đơn vị xã, phường ở Philippines) đều có thể nhận được 1 kg gạo.

Tuy nhiên sáng kiến này đòi hỏi muỗi phải bị bắt bởi một đĩa dầu ăn – một sản phẩm trí tuệ của trường làng Alion mang tên Marcialito “Al” Balan. Ông Balan cho biết chiến dịch này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus sốt xuất huyết tại địa phương.

“Vệ sinh sạch sẽ là điều thứ nhất, thứ hai là bắt muỗi. Ít nhất thì muỗi sẽ được giảm thiểu trong khu vực này”, ông Balan chia sẻ.

Trưởng làng nói thêm rằng dù không biết những con muỗi bị bắt có mang mầm bệnh sốt xuất huyết hay không nhưng bắt được càng nhiều thì càng giảm thiểu nguy cơ có người mắc bệnh. Kể từ khi phát động, không ít cư dân trong vùng đã nhận được phần thưởng cho mình.

Ngay cả những người canh gác làng cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt muỗi ở các khu vực xung quanh. Gần đây, Philippines đã tuyên bố dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ trên cấp độ quốc gia khi Bộ Y tế của quốc gia này báo cáo có tới 5.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết mỗi tuần tính từ tháng 1 cho đến ngày 20/7. Theo kênh CNN, từ tháng 1 đến hiện tại đã có 62 người chết do mắc bệnh từ muỗi truyền sang.

Trưởng làng Balan cho biết mới chỉ có một trường hợp mắc sốt xuất huyết ở Alion và thực chất người đó bị nhiễm từ một ngôi làng khác. Rõ ràng, chiến dịch đổi gạo lấy muỗi đang tỏ ra khá hữu dụng. Tuy nhiên, chiếc lược của Balan cũng dấy lên mối lo ngại rằng ai đó sẽ bắt đầu nuôi muỗi để lấy được gạo miễn phí.

Theo DT

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus