Indonesia: vi phạm lệnh đeo mặt nạ bị phạt đi đào mộ cho người chết vì COVID-19

Bay Ismoyo, AFP qua Getty Images

8 người ở Indonesia từ chối đeo mặt nạ nơi công cộng đã bị yêu cầu đi đào mộ cho các nạn nhân của COVID-19.

Khi Indonesia phải đối mặt với sự gia tăng của các trường hợp COVID-19, các nhà lãnh đạo ở Cerme, một huyện nằm ở Đông Java, đã thiết lập việc thực thi nghiêm ngặt hơn các chính sách giãn cách xã hội và đeo mặt nạ.

Cụ thể, 8 người từ chối đeo khẩu trang đã buộc phải đi đào mộ ở một nghĩa trang ở làng Ngabetan. Đây được coi là hình phạt nghiêm khắc đối với những người không tôn trọng và tuân thủ quy định phòng chống đại dịch. Ngoài ra, đây cũng là hình thức bổ sung nhân lực cho công việc vốn hết sức nặng nhọc.

Suyono, người đứng đầu quận Cerme, nói với tờ Tribun News“Chúng tôi chỉ có 3 thợ đào mộ vào thời điểm hiện tại, vậy nên tôi nghĩ rằng đưa những người phản đối đeo khẩu trang tới đây là một ý hay. Hi vọng việc này sẽ giúp phòng chống những người chống đối trong tương lai”.

Được biết, mỗi mộ sẽ do hai người phụ trách. Một người đào mộ và người còn lại đặt các tấm ván gỗ xuống dưới hố để đặt quan tài.

Những người bị phạt sẽ không phải xử lí các thi thể mà việc này sẽ do những nhân viên y tế địa phương mặc đồ bảo hộ toàn thân thực hiện.

Indonesia có số ca tử vong do coronavirus cao nhất hiện nay ở Đông Nam Á, với gần 8.900 ca tử vong tính đến thứ Ba, theo Đại học Johns Hopkins . Nước này đã yêu cầu người dân đeo mặt nạ kể từ tháng Tư.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus